Đặc sản nổi tiếng Bắc Ninh, ăn một lần nhớ cả đời không quên vì hương vị độc lạ

K.T - Ngày 17/04/2023 18:46 PM (GMT+7)

Đây là đặc sản không chỉ người dân bản địa mà bất cứ ai đến cũng muốn thưởng thức một lần để rồi nhớ cả đời không quên.

Xứ quan họ Bắc Ninh có rất nhiều đặc sản thơm ngon làm nao lòng quý khách, trong đó chúng ta không thể không kể đến cháo cá Tích Nghi. Đây là đặc sản không chỉ người dân bản địa mà bất cứ ai đến cũng muốn thưởng thức một lần để rồi nhớ cả đời không quên. 

Cách chế biến đặc sản này khá cầu kỳ, hơn hẳn những loại cháo khác. Theo đó cá rô phi sau khi mua về bạn tiến hành làm sạch mang, ruột, rửa sạch với nước rồi cắt làm đôi để nấu; Gạo đem đi vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn; Thì là, gừng và hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập; Tiêu hạt đen đập dập cho vỡ hạt. 

Bạn bắc một nồi 2 lít nước lên bếp đun sôi với các nguyên liệu sau: 5 gốc thì là, 5 củ hành tím, 2 nhánh gừng, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 5g hạt tiêu đen. Khi nước sôi, bạn cho cá vào luộc khoảng 8-10 phút để cá chín đều thì vớt ra tách lấy thịt cá. Các nguyên liệu như thì là, hành tím, gừng cũng vớt ra cùng.

Đặc sản nổi tiếng Bắc Ninh, ăn một lần nhớ cả đời không quên vì hương vị độc lạ - 1

Phần gạo sau khi rửa sạch, bạn cho gạo vào cối xay cùng với 100ml nước rồi cho ra tô lớn. Phần xương trắng của cá sau khi tách ra khỏi thịt thì bạn cho xương vào một cái cối để giã nhuyễn. Đồng thời, bắc một nồi nước khác khoảng 500ml lên bếp đun sôi, rồi cho hết phần xương cá đã giã nhuyễn vào nồi. Đợi đến khi sôi lần nữa, bạn vớt hết xương cá ra bằng rây rồi cho hết nước trong nồi này vào nồi nước luộc cá lúc nãy.

Sau khi thịt cá được tách ra khỏi xương, bạn cho vào dĩa thịt cá với các gia vị để ướp trong khoảng 15 - 20 phút. Tiếp đó bạn bắc lên bếp một chiếc chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn, 5 củ hành tím xắt lát vào. Đợi đến khi chảo dầu nóng thì cho hết thịt cá đã ướp vào đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành.

Khi ăn, bạn có thể cho một lớp rau cải cúc bên dưới, múc cháo vào tô và cho cá đã xào lên trên mặt. Cuối cùng cho các loại rau như: thì là, tía tô, ngò, hành lá xắt nhuyễn lên trên để ăn cùng.

Tô cháo cá Tích Nghi có những miếng thịt cá săn chắc, còn nguyên miếng, nước dùng đậm đà và tô cháo nóng hổi, nghi ngút khói rất thích hợp ăn vào những ngày trời lạnh.

Đặc sản xưa ít người ăn, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon và cực bổ dưỡng, 150.000 đồng/kg
Hiện giá tim bò ở mức vừa phải, dao động từ 90.000 đồng đến 150.000 đồng/kg

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương