Du lịch vùng đất Pakistan bạn nhất định không thể bỏ lỡ 7 đặc sản vô cùng nổi tiếng này nhé!
Aloo gobi
Aloo gobi là một món ăn khô trong ẩm thực Ấn Độ, Nepal và Pakistan làm từ khoai tây (aloo), súp lơ (gob(h)i) và gia vị Ấn Độ. Nó có màu hơi vàng và do sử dụng nghệ, và thỉnh thoảng có kalonji và lá cà ri. Các thành phần phổ biến khác gồm có tỏi, gừng, hành, thân rau mùi (ngò), khoai tây, đậu Hà Lan, và thì là Ai Cập. Có một số biến thể nhưng tên gọi vẫn thế.
Gyaling
Được xem như là Pancake của Pakistan, gyaling là một món ăn truyền thống đặc hữu của các vùng tỉnh Gilgit – Baltistan. Mỗi chiếc bánh gyaling thơm ngon với vỏ bánh được làm từ bột lúa mạch đỏ hoặc nâu và thường được chiên cùng mật ong hoặc đôi khi là mứt trái cây. Do vậy không thể phủ nhận Gyaling là món bánh mà những ai “hảo ngọt” nên thưởng thức.
Về phần nhân bánh, có rất nhiều loại công thức khác nhau và tùy theo từng gia đình mà họ đều có cách chế biến riêng. Đôi khi từ dầu quả mơ đến thịt bò Yak sấy khô cho đến quả óc chó hoặc hạt hạnh nhân. Dẫu vậy, người Pakistan luôn sẵn sàng chia sẻ công thức của riêng họ cho mọi người, cũng vì lẽ đó gyaling luôn luôn là món bánh truyền thống không thể thiếu trong đời sống của người Pakistan.
Chutney
Chutney (cũng được gọi là chatney hay chatni) là một món ăn truyền thống của nền ẩm thực Nam Á, thường bao gồm các loại rau củ, gia vị, và/hoặc hoa quả trộn lẫn với nhau. Chutney rất đa dạng về thành phần cũng như công thức chế biến.
Chutneys có dạng khô hoặc ướt, và từ các thành phần thô có thế trộn lẫn để được món hoàn chỉnh. Theo tiếng Ấn Độ, chutney được sử dụng nhằm chỉ sự tươi ngon cũng như chỉ các loại rau quả ngâm muối hay các loại mứt ngọt. Chutney rất phổ biến trong thế giới ẩm thực. Chutney thường được dùng đi kèm với các bữa ăn nhằm gia tăng hương vị. Tại Việt Nam, một nền ẩm thực vô cùng phong phú, chúng ta cũng có những loại “chutney” cho riêng mình như dưa muối, cà muối, [[kiệu ngâm]],… Và cũng tương tự như những món muối của chúng ta, chutney có thể ăn kèm với rất nhiều các loại đồ ăn khác nhau.
Saag
Một món ăn thường được tìm thấy trên khắp tỉnh Punjab của Pakistan là Saag. Tên món ăn đơn giản có nghĩa là rau xanh, mù tạt và có thể có bất kỳ loại rau củ nào được nấu cùng với nó. Các loại rau xanh mù tạt được nấu chín chậm cho đến khi lá của nó mềm đến mức chúng bị vỡ ra theo nghĩa đen, nó gần giống như một món hầm rất ngon. Gia vị bao gồm bạc hà, rau mùi và ớt và thường bao gồm một lượng lớn Desi Ghee.
Bạn có thể biết phiên bản nổi tiếng hơn - Saag Paneer, được làm bằng phô mai mềm. Ở Pakistan, bạn cũng có thể bắt gặp nhiều kiểu saag khác nhau. Thị trấn Skardu phía Bắc sở hữu một loại saag đáng kinh ngạc được làm từ những miếng thịt cừu khổng lồ cùng rau xanh. Món ăn này mang lại cảm giác tươi mới, tốt cho sức khỏe bởi nó sử dụng gia vị tự nhiên.
Dowdo
Một trong những tinh hoa ẩm thực của Pakistan gọi tên dowdo. Dowdo là một món súp truyền thống của bán vùng tự trị ở phía Bắc thủ đô Islamabad của Pakistan. Nơi được biết đến với những dòng sông băng và giáp với các vùng cao nguyên. Cũng vì khí hậu lạnh giá, người dân bản địa đã sáng tạo ra dowdo – Món súp giữ ấm tốt nhất ở Pakistan.
Thành phần chính của dowdo gồm những sợi mình được làm hoàn toàn bằng tay với những nguyên liệu như: Lúa mì, thịt gà băm được tẩm gia vị vừa phải, thêm một vài lát hành và ngò, nêm nếm với thảo quả và thìa là, nước dùng sóng sánh có màu vàng đặc trưng của bơ. Còn gì bằng khi trong cái lạnh được thưởng thức một bát dowdo nóng hổi béo ngậy.
Roti
Roti (còn được gọi là chapati) là một món bánh mỳ mỏng tại tiểu lục địa Ấn Độ, được làm từ bột chưa rây có lẫn nhiều hạt, theo truyền thống được gọi là bột atta, khởi nguồn gốc và được tiêu thụ tại Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Sri Lanka, Maldives và Bangladesh.
Món này được ăn tại nhiều nơi ở Nam Phi, miền nam Caribbean, đặc biệt là ở Trinidad và Tobago, Guyana, Suriname, và Fiji. Đặc tính định nghĩa là không bột nở. Bánh mì naan Ấn Độ, ngược lại, là một loại bánh bột nở – lên men. kulcha trong ẩm thực Ấn Độ là một loại bánh ăn kèm giống như bánh mì, được chế biến từ bột maida nở với men.
Raita
Raita là một món ăn Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh được chế biến bằng dahi (sữa chua, thường được gọi là sữa đông) cùng với rau sống hoặc chín.
Raita được làm chủ yếu từ sữa chua đậu nành trộn với dưa chuột hay với một số loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, dứa, đu đủ, ngoài ra mỗi người có thể cho thêm các loại rau thơm (rau mùi, bạc hà..), gia vị (cumin, nhục đậu khấu, ớt bột không cay,...), cà chua thái nhỏ, … tùy theo ý thích.