Đặc sản xưa ít ai dám ăn, giờ xuất hiện trong các bữa cỗ hoặc dùng để đãi khách, càng ăn càng mê

K.T - Ngày 14/04/2023 19:00 PM (GMT+7)

Dần dần nó trở thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ dùng để thiết đãi khách quý hoặc cải thiện bữa ăn gia đình.

Giả cầy là món ăn đặc sản của người Việt trên nhiều vùng miền của đất nước, nhất là Việt Nam. Chúng được làm từ chân giò lợn với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp khiến món ăn cho hương vị gần tương tự thịt cầy. Do vậy món được gọi với tên "giả cầy" (món ăn làm giả thịt chó, "cầy" là tên dân dã để chỉ chó).

Xưa giả cầy là món ăn xa xỉ, ít người dám thưởng thức vì cách chế biến phức tạp, nguyên liệu khó tìm.

Sau đó xã hội phát triển, món ăn này bắt đầu được ưa chuộng, xuất hiện trong các bữa tiệc, bữa cỗ hoặc hội hè... Dần dần nó trở thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ dùng để thiết đãi khách quý hoặc cải thiện bữa ăn gia đình.

Cách chế biến giả cầy đơn giản và thích hợp với mọi người tại mọi vùng miền của đất nước. Nguyên liệu để chế biến món giả cầy gồm chân giò lợn (bao gồm thịt chân giò và phần móng giò), sả, riềng, các loại rau gia vị, mắm tôm, cơm mẻ (hay có thể thay bằng sữa chua không đường, me quả).

Đặc sản xưa ít ai dám ăn, giờ xuất hiện trong các bữa cỗ hoặc dùng để đãi khách, càng ăn càng mê - 1

Theo đó Chân giò, móng giò thui vàng sậm màu cánh gián bằng lửa rơm là tốt nhất, tuy nhiên trong điều kiện thành phố có thể thui vàng đều chân giò bằng giấy báo quấn nhiều lớp, hoặc bếp gaz. Móng giò tháo khớp, chặt miếng to; thịt chân giò thái to hơn quân cờ. Giã nhuyễn riềng, củ nghệ sau đó lọc lấy nước cốt. Mẻ giết bằng muối, khuấy với ít nước để lọc lấy nước mẻ (nếu làm từ sữa chua thì bỏ sữa ra khỏi tủ lạnh 12 tiếng, khi dùng đánh đều lên cho sánh). Mắm tôm khuấy chút nước lọc sạch sạn.

Ướp móng giò, chân giò với mắm tôm, nước riềng, nghệ, gia vị, mẻ, đậy kín cho vào tủ lạnh trong một khoảng thời gian nhất định, ít nhất là 1 tiếng đồng hồ, cho thịt ngấm đều. Thời gian ướp càng lâu món giả cầy càng ngon đậm đà.

Khử dầu ăn trong chảo với hành khô cho thơm rồi xào kỹ chân giò vừa ướp. Tùy thích nấu đặc hay loãng thành canh mà người nội trợ cho lượng nước nhiều hay ít. Tuy nhiên, thường thấy giả cầy được nấu với lượng nước vừa phải để thành phẩm sánh, sền sệt gần tương tự món nhựa mận. Đổ nước sôi xâm xấp nguyên liệu trong nồi, đun nhỏ lửa tới khi chín mềm. Tuy nhiên sẽ là một thất bại nếu món giả cầy chín nhừ quá mức khiến xương thịt nát rời. Miếng móng giò thành phẩm giả cầy cần mềm vừa phải, vẫn còn độ sần sật là được.

Đặc sản xưa ít ai dám ăn, giờ xuất hiện trong các bữa cỗ hoặc dùng để đãi khách, càng ăn càng mê - 2

Nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu chưa đủ chua có thể bổ sung thêm nước me hoặc nước cơm mẻ. Một số người giữ lại chút riềng giã nhuyễn và chỉ cho vào nồi khi món giả cầy gần được. Chút riềng này không bị hầm nhừ, nhiều hương vị khiến món giả cầy thơm ngon hơn.

Giả cầy được múc ra bát, gia thêm hành hoa, ngò gai hay húng dũi thái nhỏ, ăn nóng với bún hoặc cơm trắng. Một số rau dưa ăn kèm thích hợp cho món ăn này có thể kể đến là hành tây ngâm dấm, rau mùi, dưa chuột.

Món ăn này khi thưởng thức có hương vị rất đặc biệt, vừa ngọt thịt vừa thơm ngon của các loại gia vị. Ai thưởng thức lần đầu đều cảm thấy rất tuyệt vời và không bao giờ quên.

Đặc sản xưa ít người ăn, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng vì tốt cho sức khoẻ, 140.000 đồng/kg
Hiện tại đuôi heo được bán nhiều ở các chợ dân sinh, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá 140.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương