Đặc sản nổi tiếng Hậu Giang, xưa đầy không ai ăn, giờ được chị em thi nhau mua, 270.000 đồng/kg

K.T Ngày 03/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Cá ngát ở quê tôi ăn thịt chắc và ngọt hơn cá ngát ở nơi khác rất nhiều nên giá của chúng cũng cao hơn, chừng 270.000 đồng/kg. Dù vậy người sành ăn vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra mua về thưởng thức”, người đàn ông miền Tây tâm sự.

Cá ngát có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương, miền tây Thái Bình Dương, Nhật Bản... thuộc họ cá ngát nằm trong họ cá da trơn... Chúng có thân giống như lươn bởi dài và lớp da bỏng. Đuôi của chúng nhọn hoặc tròn tù, phần lớn các loài có 4 tâu. Chúng chỉ có một vây liên tục duy nhất chính là sự kết hợp của vây lưng thứ hai, vây đuôi của vây hậu môn.

Vẻ bề ngoài của cá nhất trông giống cá trê song chúng có nhiều râu hơn, màu đen sẫm và lớn hơn nhiều so với cá trê. Khi chế biến, chị em nội trợ nên chú ý hai ngạnh cứng nhọn bên mang cá như những chiếc râu vì chúng chứa lượng lớn nọc độc có thể gây chết người. Dù vậy chúng vẫn được mọi ng yêu thích bởi lượng lớn sắt, canxi, omega-3, phốt pho... cũng như phần thịt vô cùng chắc, ngọt và béo...

Vẻ bề ngoài của cá nhất trông giống cá trê song chúng có nhiều râu hơn, màu đen sẫm và lớn hơn nhiều so với cá trê.

Tại Việt Nam, cá ngát có nhiều ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là đặc sản nổi tiếng của Hậu Giang. “Người ta thường đợi những ngày con nước dòng, lội dọc mé sông, phát hiện hang cá và giăng lưới chặn bắt. Cá ngát có gai nhọn và rất độc, nếu chẳng may bị chúng đâm phải có người bị hành nóng lạnh mấy ngày chưa hết đau nhức. Vì thế, chúng tôi phải thật khéo léo để bắt được từng con cá một”, anh Vũ Lâm (31 tuổi) - người chuyên đi đánh bắt cá ngát cho hay.

Cũng theo anh Vũ Lâm, cá ngát có nhiều ở miền Tây nhưng cá ngát Hậu Giang ngon hơn cả. Vì thế giá của chúng cũng nhỉnh hơn so với cá ngát ở nơi khác chừng vài chục. “Cá ngát ở quê tôi ăn thịt chắc và ngọt hơn cá ngát ở nơi khác rất nhiều nên giá của chúng cũng cao hơn, chừng 270.000 đồng/kg. Dù vậy người sành ăn vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra mua về thưởng thức”, người đàn ông miền Tây tâm sự.

Cũng theo anh Vũ Lâm, cá ngát có nhiều ở miền Tây nhưng cá ngát Hậu Giang ngon hơn cả.

Từ cá ngát có thể chế biến thành vô vàn món ăn ngon, trong đó phải kể đến kho tộ, lẩu, nấu canh chua...

Lẩu cá ngát măng chua

Chẳng cần phải nói nhiều về độ thơm ngon của lẩu cá ngát măng chua. Lẩu nóng hổi vô cùng hấp dẫn, nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá ngát mềm tươi, béo ngọt. Rau nhúng lẩu tươi ngon vừa thanh mát lại còn giải ngấy hiệu quả.

Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá ngát, ăn cùng với bún tươi nhất định sẽ không làm bạn thất vọng.

Lẩu cá ngát chua cay

Phần nước dùng đậm đà lại còn có vị chua cay ăn hoài chẳng ngán, chan lên bún tươi, ăn cùng với rau giòn, chấm thịt cá ngát béo mềm vào nước mắm ớt cay nồng thì tuyệt vời phải biết.

Cá ngát nấu canh chua

Canh chua đậm đà, chua thanh nhẹ của trái bần kết hợp cùng thịt cá ngát có vị ngọt đặc trưng của cá đồng, bùi béo, không tanh. Khi ăn chấm kèm nước mắm ớt cay cùng chén cơm nóng thì quả thực là một món ăn cực kì dân dã mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn đấy nhé,

Chả trứng cá ngát

Chả trứng là sự kết hợp hài hoà giữa trứng và trứng cá ngát béo mềm, thêm chút hành lá thơm lừng, nêm nếm vừa ăn đậm đà chắc chắn sẽ khiến người lớn lẫn trẻ nhỏ nhà bạn đều phải thích mê.

Cá ngát kho tộ

Một mâm cơm nóng với đủ các món ăn ngon cũng là thiếu nếu không có sự góp mặt của món cá kho tộ, đặc biệt phải kể đến cá ngát kho tộ đậm đà, bắt cơm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-noi-tieng-hau-giang-xua-day-khong-ai-an-gi...

3 đặc sản trứ danh Sơn La, du khách đến nên thưởng thức, món thứ 2 ít ai dám ăn
Sơn La là vùng đất nổi tiếng với nhiều món ăn, đặc sản mới lạ và độc đáo mang nét đặc trung tiêu tiểu của vùng miền. Trong đó, chúng ta phải kể đến 3...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương