Loại cá xưa rẻ bèo, giờ thành đặc sản nổi tiếng được nhà hàng "săn lùng" ráo riết, 150.000 đồng/kg

K.T - Ngày 29/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cá suối Pja Mẳn thường được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là chiên giòn, kho và nướng.

Cao Bằng nổi tiếng với hàng loạt danh lam thắng cảnh thu hút sự quan tâm của du khách Việt Nam. Ngoài ra nơi này còn có đặc sản núi rừng tự nhiên mà không nơi nào có, trong đó phải kể đến loại cá có cái tên đọc uốn cả lưỡi – Pja Mẳn.

Đây là loại cá suối chỉ to bằng ngón tay, có con nhỏ như ngón tay út, con to cỡ bằng 2 ngón tay. Chúng sống chủ yếu ở vùng nước chảy ở các suối, sông nhỏ và chủ yếu ăn rong rêu. Vì thế thịt của Pja Mắn rất bùi và ngọt.

Đây là loại cá suối chỉ to bằng ngón tay, có con nhỏ như ngón tay út, con to cỡ bằng 2 ngón tay.

Đây là loại cá suối chỉ to bằng ngón tay, có con nhỏ như ngón tay út, con to cỡ bằng 2 ngón tay.

Chị Quỳnh Thơ (29 tuổi, Cao Bằng) cho biết: “Với người dân ở các vùng núi tại quê mình thì Pja Mẳn không còn lạ lẫm nữa rồi. Bởi chúng có từ xưa với số lượng rất nhiều, họ chỉ cần vào rừng tìm các con suối nhỏ để bắt là có đầy giỏ đem về nhà ăn. Song khi xã hội phát triển, loài cá này bỗng dưng ít đi. Hơn nữa, khách du lịch biết đến nhiều hơn, thành ra nó trở thành đặc sản nổi tiếng không thể thiếu trong thực đơn của các nhà, khách sạn.

Dù vậy du khách muốn ăn loại cá này không phải dễ, phải đặt trước. Vì Pja Mẳn khan hiếm, người ta phải đi thu gom từ người dân trong các bản làng đem về chế biến với giá khá đắt đỏ, 150.000 đồng/kg, thậm chí không có để mua”.

Cá suối Pja Mẳn thường được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là chiên giòn, kho và nướng. Theo đó, cá được làm sạch bằng cách mổ để vứt bỏ mật và ruột, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào chảo mỡ nóng chiên giòn. 

“Cá suối Pja Mắn chiên thơm phưng phức, xương giòn tan chắc chắn sẽ khiến du khách chết mê chết mệt từ lần thưởng thức đầu tiên. Món ăn này có thể chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc xì dầu, nước tương, tùy khẩu vị của từng người”, chị Quỳnh Thơ nói.

Cá được làm sạch bằng cách mổ để vứt bỏ mật và ruột, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào chảo mỡ nóng chiên giòn.

Cá được làm sạch bằng cách mổ để vứt bỏ mật và ruột, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào chảo mỡ nóng chiên giòn. 

Ngoài chế biến theo cách chiên giòn, Pja Mẳn kho cũng khá hấp dẫn. Cá Pja Mẳn được làm sạch, đem chiên sơ qua, sau đó xếp vào nồi đất, cho nước tương vào, thêm một ít riềng cùng một ít bột tiêu, một ít nước cùng các loại gia vị đường, muối, bột nêm... Sau đó cho nồi lên bếp đun nhỏ lửa, cho tới khi nước cạn khô là được.

Ăn một miếng cá suối kho, cảm nhận vị béo, hòa trong cái vị đậm đà của tương, vị thơm, ngọt của các gia vị sẽ khiến thực khách đã từng được ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Cá suối Pja Mẳn còn có thể nướng bằng cách kẹp vào que sau đó nướng vàng giòn trên than hồng, cá nấu măng chua vừa thanh vừa mát…

“Mỗi món ăn chế biến từ cá suối Pja Mẳn đều mang một hương vị khác nhau, nhưng đều là món quà ngon của núi rừng dành tặng cho thực khách khi ghé tới mảnh đất Cao Bằng”, người phụ nữ cho hay.

Loại quả xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản quý hiếm, ai muốn mua phải đến nơi này
Du khách đến Ninh Thuận có thể dễ dàng tìm mua trái da đá tại các con đường làng như An Xuân, An Hòa,... hoặc điểm chợ truyền thống với giá dao động...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương