Thịt rắn bông súng có thể chế biến thành các món ngon như nấu cháo đậu xanh, hầm đu đủ, xào lăng…
Rắn bông súng có tên khoa học là Enhydris enhydris là một loài rắn thuộc họ nhà rắn nước rất hiền lành. Chúng phân bố tại các tỉnh phía Nam của nước ta, được người dân miền Tây gọi là rắn bông súng vì thường sống ở các ao hồ, đầm lầy hoa súng.
“Rắn bông súng là loài rắn có độc nhưng chất độc ở mức độ nhẹ. Ai bị rắn cắn thường không nguy hiểm tới tính mạng con người. Người dân miền Tây thấy nó rất hiền lành và cầm bắt lên dễ dàng.
Mỗi lứa rắn bông súng đẻ từ 5 – 20 con rắn con. Hiện nay loài rắn này đang bị săn bắt quá mức cộng thêm ô nhiễm môi trường vì vậy số lượng trong tự nhiên đang sụt giảm. Song vì có giá trị kinh tế cao nên nhiều hộ gia đình ở miền Tây Nam Bộ bắt đầu nuôi rắn bông súng như một sản phẩm nông nghiệp”, anh Huỳnh Em – người dân tại Cà Mau cho biết.
Cũng theo người đàn ông, nếu xưa rắn bông súng ít có ai dám thưởng thức gì giờ đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được các nhà hàng và khách du lịch “ưa chuộng”. Vì thế nó càng đắt đỏ hơn, lên tới 550.000 đồng/kg.
Thịt rắn bông súng có thể chế biến thành các món ngon như nấu cháo đậu xanh, hầm đu đủ, xào lăng… Nhưng đơn giản nhất là rắn bông súng nướng mọi.
Rắn bông súng nướng mọi
Vơ mấy đám cỏ khô, hay củi, rơm đốt cho ngọn lửa bùng lên rồi ném vài ba con rắn bông súng bắt được dưới kênh rạch. Gặp hơi lửa nóng, rắn co mình và bung hết lớp vảy. Người nướng nhanh tay dùng xiên lật qua lật lại cho rắn chín đều, không bị xém. Rắn bị nướng nứt da, tỏa mùi thơm phảng phất.
Khi ăn chỉ cần đặt lên trên tàu lá chuối, cạo vỏ, bẻ từng khúc nhỏ, bỏ ruột rồi chấm với muối ớt, rau răm hay diếp cá. Thịt rắn nướng mọi vẫn giữ được vị khói bếp, quyện lẫn vị ngọt thơm của thịt trong vị mặn, cay của muối ớt, thơm của rau diếp cá.
Rắn bông súng nấu cháo đậu xanh
Trong khi bát cháo gạo thơm ngon, cùng với những hạt đậu xanh vàng đều dậy mùi thơm hấp dẫn, thì thịt rắn ngọt thanh, thêm chút hành ngò nêm nếm. Tất cả tạo nên một hương vị đồng quê khó cưỡng.
Món này rất thích hợp cho những người đang có sức khỏe yếu, cần bổ sung dưỡng chất và phục hồi năng lượng.
Rắn bông súng xào xả ớt
Thịt rắn khi được khử bỏ mùi tanh, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Ướp chung với các gia vị quen thuộc như hạt nêm, ớt sả băm nhuyễn, nước mắm, bột ngọt.
Sau đó bắc lên chảo xào cùng với hành và tỏi, phần thịt rắn sẽ săn lại. Đến khi phần sả ngả sang vàng thì tắt bếp là được. Với mùi vị thơm nồng của sả ớt, món này chắc chắn sẽ rất đưa cơm.