Đặc sản xưa chẳng ai dám ăn, giờ được ưa chuộng đến lạ vì ngon và bổ dưỡng, 290.000 đồng/kg

K.T - Ngày 17/03/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hiện chúng được rao bán ở các chợ vùng cao, trang thương mại điện tử và chợ mạng với giá 250.000 – 290.000 đồng/kg, tuỳ loại thịt.

Thịt ngựa là thịt từ những con ngựa, nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực của các nước châu Á, các nước vùng Trung Mỹ. Xưa chúng là món ăn chính ở vùng Trung Á trong nhiều thế kỷ. Hiện nay, thịt ngựa được coi là một món ăn thông dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Ở Việt Nam, xưa chẳng ai dám ăn thịt ngựa vì cho rằng lạ, không tốt cho sức khoẻ. Song ngày nay chúng không còn là hàng hiếm, không còn quá xa lạ đối với các chị em nội trợ. Hiện chúng được rao bán ở các chợ vùng cao, trang thương mại điện tử và chợ mạng với giá 250.000 – 290.000 đồng/kg, tuỳ loại thịt.

Thịt ngựa là thịt từ những con ngựa, nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực của các nước châu Á, các nước vùng Trung Mỹ.

Thịt ngựa là thịt từ những con ngựa, nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực của các nước châu Á, các nước vùng Trung Mỹ.

Theo quan niệm của người Việt, thịt ngựa có thể giải xui và xua tan vận đen. Do đó người dân thường tìm kiếm mua vào dịp cuối tháng hoặc cuối năm làm cơm tất niên.

Từ thịt ngựa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, hấp cuốn bánh tráng, xào lăn, thịt ngựa tái chanh, thịt ngựa bằm… Và món ăn nổi tiếng nhất chính là lẩu ngựa (hay còn gọi là thắng cố). Cụ thể ở vùng núi phía Bắc có món lẩu thắng cố (theo âm Hán Việt, thắng cố có nghĩa là thang cốt, là món canh xương. Nhưng cũng có người cho rằng đó là biến âm của từ thoảng, cố theo tiếng H'mông có nghĩa là nồi nước) kèm rượu ngô là chuẩn vị trong phiên chợ. Món này gồm thịt ngựa cùng nhiều các loại lòng mề phổi phèo sôi trong nồi. Thịt nấu thắng cố truyền thống là thịt ngựa rồi dần dần có thêm thắng cố bằng thịt bò, thịt trâu và thịt lợn nhưng ngon nhất vẫn là món thắng cố ngựa.

Theo quan niệm của người Việt, thịt ngựa có thể giải xui và xua tan vận đen.

Theo quan niệm của người Việt, thịt ngựa có thể giải xui và xua tan vận đen.

Ngựa sau khi giết mổ, người ta lọc thăn bắp và các phần nạc riêng để bán. Phần xương xẩu được chặt nhỏ cùng gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn, tiết đông cắt thành miếng nhỏ, tim gan phèo phổi cho hết vào chảo, nêm nếm gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền. Đảo toàn bộ mọi thứ trên lửa rồi đổ thêm nước, đun liên tục trong nhiều giờ, vừa đun vừa vớt váng bẩn bỏ đi. Sau đó chúng ta có thể thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngon, ngọt rất hấp dẫn.

Món ăn ngon từ thịt ngựa.

Món ăn ngon từ thịt ngựa.

Thịt ngựa không những giàu chất dinh dưỡng hơn thịt bò mà còn có hàm lượng chất béo, cholesterol thấp nên dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra còn có vị thơm ngọt, rất hấp dẫn.

Thịt ngựa có tính mát, lành tính, không hôi như thịt bò và rất phù hợp với những người có cơ địa dị ứng với thịt bò.

Đặc sản xưa ít ai quan tâm, giờ được nhà hàng và chị em ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng, 270.000 đồng/kg
Hiện nay thịt nai được bán ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá dao động từ 220.000 đến 270.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương