Chị em nội trợ khi mua nạm bụng trâu cần tinh ý lựa chọn để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng có hại cho sức khoẻ.
Nạm bụng trâu là phần thịt cạnh bên xương sườn của của con trâu, là phần thịt nạm ngon nhất so với nạm sườn và nạm gần mông. Vì nằm ở phần bụng nên chúng chứa một lượng mỡ mềm, béo ngậy tương đối nên khi ăn có vị mềm, ngọt và thơm đặc trưng.
Đây là phần thịt có tỉ lệ mỡ và nạc xen nhau hợp lí, nên nhìn vào nạm bụng khá là đẹp mắt. Hiện nay số lượng trâu được nuôi chủ yếu ở phía Trung du và đồi núi phía Bắc, trong miền Nam rất ít. Do đó nguồn thịt trâu ở khu vực phía Nam đổ vào không dồi dào như thịt bò làm cho việc mua thịt trâu làm nguyên liệu chính với số lượng nhiều trở nên khó khăn.
Đây là phần thịt có tỉ lệ mỡ và nạc xen nhau hợp lí, nên nhìn vào nạm bụng khá là đẹp mắt.
Đó cũng là cơ hội cho gian thương lừa đảo người tiêu dùng. Có nơi sử dụng thịt heo già hoặc thịt bò ôi để tẩm hóa chất khử mùi, sau đó nhuộm màu đỏ huyết sẫm để làm giả nạm bụng trâu. Những hành vi buôn bán phi nhân đạo này đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Do đó chị em nội trợ khi mua nạm bụng trâu cần tinh ý lựa chọn để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng có hại cho sức khoẻ. Hiện nạm bụng trâu được bán với giá 70.000 đồng/kg – rất rẻ so với các loại thịt khác của trâu.
Từ nạm bụng trâu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Nạm trâu nướng
Người dân các tỉnh miền Trung thì thường thích ăn món nạm thịt trâu nướng. Đặc biệt món nạm thịt trâu nướng ống tre rất thơm ngon, hấp dẫn. Nạm thịt trâu nướng làm rất đơn giản: sau khi xắt thịt thành lát mỏng, người làm chỉ việc cuốn lá lốt đặt trên than hồng. Khi ăn chỉ việc chẻ đôi ống tre và gỡ những miếng thịt trâu ra đĩa. Thịt nướng kiểu này sẽ không bị mất nước nên rất ngọt và thơm mùi của tre tươi.
Nạm trâu lá lồm
Nạm thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch rồi đem thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất. Thịt trâu vốn có mùi ngai ngái nhưng khi nấu cùng với lá lồm (một loại lá chua) đã cho ra hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm làm át đi mùi đặc trưng của thịt trâu, khi miếng thịt ninh chín mềm ngấm gia vị sẽ trở nên thơm lừng, béo ngậy.
Nạm nhúng mẻ
Với người miền Nam nạm thịt trâu lại được chế biến thành món trâu nhúng mẻ rất đặc sắc. Nạm thịt trâu tươi xắt mỏng, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt để ra đĩa. Nồi mẻ được nếm cho vị mặn, chua, cay vừa phải rồi đặt lên bếp lửa cho sôi. Nước mẻ đặc sánh sôi lục bục thì nhúng thịt trâu vào cho chín tới.
Nạm bụng trâu thuộc nhóm thịt đỏ, nên giá trị dinh dưỡng được sánh ngang với thịt bò. Nhưng có điểm hơn hẳn thịt bò là thịt nạm bụng trâu có hàm lượng mỡ ít hơn, hàm lượng sắt chứa trong thịt trâu cao hơn thịt bò. Vì vậy thịt nạm bụng có tác dụng bổ huyết cao hơn thịt bò, ngoài ra còn có tác dụng làm lành gân cốt và chứng phong tê thấp rất tốt cho người cao tuổi và trẻ nhỏ.