Cây như cỏ dại trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào dịp Tết, trồng 2 tháng bán 120.000 đồng/kg

H.A - Ngày 10/04/2024 23:38 PM (GMT+7)

Thứ rau dại này trước chỉ xuất hiện trong mâm cơm của người nghèo, mấy năm gần đây bỗng thành đặc sản đắt khách, ai cũng hỏi mua bằng được. 

Tại miền Tây Nam Bộ có một loại rau mọc hoang dại từ lâu đã được xuất hiện trong mâm cơm của người dân nghèo ở quê, đó là cây năn bộp.

Theo người dân địa phương, cây này có thân rỗng, khi vỗ vào sẽ phát ra tiếng bộp rất vui tai nên người địa phương gọi là năn bộp.

Cây như cỏ dại trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào dịp Tết, trồng 2 tháng bán 120.000 đồng/kg - 1

"Trước đây, trên các cánh đồng lúa, cây năm bộp mọc tua tủa, đặc biệt sau những cơn mưa thì chúng càng phát triển, xanh non mơn mởn. Nhiều người hái rau về cho lợn ăn. Nếu muốn ăn năn bộp sẽ cần nhổ các cọng ngon, cắt rồi dùng dụng cụ rọc để lấy phần lõi bên trong.

Mấy năm nay, mình bất ngờ khi thứ rau dại này xuất hiện ở thành phố và được ưa chuộng. Đặc biệt món dưa năn bộp bán rất đắt hàng vào dịp Tết, được xem là món chống ngán vì thịt cá nhiều", bạn Hoài Nam (ở TP.HCM) kể lại. 

Hoài Nam cho biết rau năn bộp được xem là rau sạch bởi đây là một thứ "rau đồng, cỏ nội”, không có sử dụng phân thuốc hóa học và chất bảo quản nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Trên chợ mạng, loại rau năn bộp này được bán với giá 120.000 đồng/kg. Nếu muốn mua số lượng nhiều thì người bán chỉ nhận đơn nếu đặt trước vài ngày.

Cây như cỏ dại trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào dịp Tết, trồng 2 tháng bán 120.000 đồng/kg - 2

Những người có kinh nghiệm cho biết năn bộp phải hái đêm, nếu hái muộn sau 6h sáng thì năn sẽ bị già, không còn ngon. Sau khi hái về có thể ăn sống hoặc chấm với mắm kho, mắm chưng. Ngoài ra, có thể xào với tép hoặc các loại thực phẩm tươi sống khác như thịt lợn, thịt bò,...

Một số người dân ở Sóc Trăng, Bạc Liêu còn trồng năn bộp với diện tích lớn, thu hoạch quanh năm và bán khắp mọi miền đất nước. Trồng năn một năm làm 2 vụ, mùa nước nổi là mùa chính, vì trong thời gian này cây năn phát triển tốt, năng suất và chất lượng cao. Năn trồng 2 tháng là bắt đầu cho thu hoạch.

Rau năn bộp có thể được chế biến thành một số món ăn cực hấp dẫn và ngon miệng. Chúng có thể được dùng cho các món gỏi, đặc biệt là gỏi gà năn bộp cực kỳ ngon miệng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chúng để nấu canh chua, nhúng lẩu, xào với các loại thịt đều được.

Về nón năn bộp làm dưa, cách làm khá đơn giản, tước những đọt non của năn bộp, cắt từng khúc vừa gắp, chẻ đôi, sau đó rửa sạch cho ráo nước, cho năn bộp vào hỗn hợp nước giấm đường, ngày hôm sau là có thể ăn được. Hoặc có thể muối xổi, trộn giấm đường tỏi ớt và chút muối ăn để khoảng 30 phút là dùng được. 

Cây như cỏ dại trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào dịp Tết, trồng 2 tháng bán 120.000 đồng/kg - 3

"Nhiều khách hỏi món dưa năn bộp nên gần đây tôi làm thêm để bán, giá 30.000 đồng/hộp. Nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được vài hôm, ăn cùng với các món thịt luộc, thịt kho đỡ bị ngán và bắt cơm. Vào dịp Tết, nhiều người tìm mua dưa năn bộp để ăn giải ngán", một người bán hàng trên chợ mạng chia sẻ.

Chị Nhã (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau) cho biết năn sau khi nhổ, lột sạch bán ra thị trường với giá 30.000 đồng/kg. "Mấy năm nay cứ đến mùa hai vợ chồng tôi lại đi nhổ và bóc năn bộp, mỗi ngày được khoảng 5-10kg rồi nhập cho các nhà hàng, thương lái. Qua đó, thu nhập mỗi ngày cũng được khoảng 200-300 nghìn đồng".

Loại quả xưa không ai bán, giờ thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè, bán trên chợ chung cư 180.000 đồng/kg
Quả me tạo ra vị chua trong nhiều món ăn, còn được làm thành các món ăn vặt được ưa chuộng như siro me, mứt me, me sấy,...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương