Tạm biệt bánh đa cua cô Hạnh "sứt", quán ruột của biết bao thế hệ 7x, 8x Hà Nội

Nguyễn Trà - Ngày 11/03/2024 18:03 PM (GMT+7)

Với nhiều người sống và gắn bó cùng mảng đất Thủ đô lâu năm, bánh đa miến cua cô Hạnh không chỉ là món ăn mà đó còn là hương vị của kí ức.

Thông tin Tạm biệt bánh đa cua cô Hạnh "sứt" được lan truyền rộng rãi suốt những giờ qua khiến nhiều tín đồ ẩm thực thuộc thế hệ 7x, 8x bàng hoàng, hụt hẫng.

“Ngày trước, khi còn đi theo cô Hạnh từ Lý Thường Kiệt đến con phố nhỏ Ngô Tất Tố. Bao nhiêu năm qua, vẫn luôn thường xuyên ghé đến quán bánh đa cua của cô. Đó là một trong những nơi duy nhất tôi có thể tìm thấy bát bánh đa đầy ắp, từng tảng cua đồng mập mạp, rau rút và rau muống phủ đầy trên mặt bát.

Nhưng bây giờ, sau Tết ghé quán nhưng không còn thấy cô mở cửa lại nữa. Nghe hàng xóm nói cô mới mất…Giờ đây, không còn cơ hội để thưởng thức món bánh đa cua của cô Hạnh như trước kia nữa...”- thông tin được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Bài viết chia sẻ khiến nhiều người yêu thích ẩm thực Hà Nội bàng hoàng

Bài viết chia sẻ khiến nhiều người yêu thích ẩm thực Hà Nội bàng hoàng

Lần theo số điện thoại trong tấm ảnh chụp biển hiệu, tiếp chúng tôi là giọng người đàn ông trầm buồn. Anh nói anh là chồng của chị. “Vợ tôi bị ung thư, khi phát hiện ra thì đã muộn. Qua nay, nhiều người gọi điện hỏi thăm nhưng gia đình đang lo công việc. Tầm 10 ngày sau, khi lo cho cô ấy xong xuôi, chúng tôi sẽ mở cửa trở lại”- anh trầm ngâm.

Anh Ngô Thanh Tùng (sinh năm 1977) đọc thông tin trên facebook mà vẫn không dám tin đó là sự thật. Là người Hà Nội gốc, làm việc và định cư ở Nhật đã 10 năm nay, thưởng thức bao món ngon vật lạ, nhưng với anh món bánh đa cua của cô Hạnh vẫn ngon nhất. Lâu lắm rồi nên anh chẳng còn nhớ giá, nhưng trong kí ức của anh, đó là quán ăn bình dân sạch sẽ.

Bánh đa cua ngon không chỉ bởi miếng bánh cua mềm thơm, mà đó còn là khoảng trời kí ức, là những năm tháng rực rỡ nhất của tuổi trẻ của anh và những người bạn năm nào. 

Tạm biệt bánh đa cua cô Hạnh amp;#34;sứtamp;#34;, quán ruột của biết bao thế hệ 7x, 8x Hà Nội - 2

Anh Ngô Thanh Tùng. Ảnh: NVCC

Nhà tôi ở quận Ba Đình. Tôi biết quán từ thời sinh viên, sau này đi làm thì gần như tuần nào cũng ghé. Hồi đó quán đơn giản lắm, ngồi vỉa hè, hai quang gánh.

Bát bánh đa cua đơn giản rau ,gạch cua và hành phi tự làm rất ngon,có quẩy ăn kèm, rất ngon nên mỗi lần đi đông người, chúng tôi thường phải đặt trước. Năm ngoái, tôi về Việt Nam, đã ghé qua mà không thấy cô ở đó nữa. Đợt Tết rồi, tôi cũng về đây và không thể tìm được. Nay đọc thông tin bạn bè chia sẻ về cô Hạnh, tim thấy nhói lên”- anh lặng người.

Đọc những dòng chia sẻ mà mắt anh nhờ mờ đi. 20 năm gắn bó với quán ăn này, là cả một miền kí ức. Anh bảo ngày ấy thì làm gì có interner phổ biến như giờ, làm gì có facebook, đến ăn là trò chuyện rôm rả. Hình ảnh cô Hạnh thân thiện bưng bát bánh đa cua cho mọi người như hiện về trước mắt.

Chàng trai Hà Nội năm nào đã lập gia đình, những người bạn năm xưa mỗi người một nẻo, người có con đã lớn, người đã khuất núi. 10 năm xa quê, chỉ vài dòng ngắn ngủi mà như cả một miền nhớ trở về trong anh.

Vũ Bảo Yến. Ảnh: FBNV

Vũ Bảo Yến. Ảnh: FBNV

Vũ Bảo Yến thuộc thế hệ 9x. Bánh đa cua của cô Hạnh là một phần kí ức tuổi thơ cô. Năm nay Yến 30 tuổi đã là mẹ của hai đứa trẻ. Đọc thông tin chia sẻ về cô Hạnh, Yến cảm thấy hụt hẫng.

Từ hồi lấy chồng về Cao Bằng, công việc bận rộn, con nhỏ lâu lắm rồi cô không ghé thăm. “Có những thứ là kỉ niệm, là thói quen. Hà Nội cũng nhiều quán ăn ngon nhưng bánh đa cua cô Hạnh là hương vị ăn sâu vào tiềm thức”- Yến ngậm ngùi..”.

Với anh Tùng, Bảo Yến và rất nhiều người Hà Nội, yêu Hà Nội, cô Hạnh và món bánh đa cua không chỉ quán ruột mà còn là kí ức, là một phần của Hà Nội thương nhớ không nguôi.

Đặc sản Cà Mau xưa nhiều người không dám ăn vì sợ, nay là món ngon và bổ dưỡng, càng ăn càng nghiện
Món ăn này làm mê mẩn nhiều thực khách nhưng nó cũng làm cho người ăn lần đầu sợ "chết khiếp".

Đặc sản 4 phương

Theo Nguyễn Trà
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức đường phố