Lý Sơn (Quảng Ngãi) là thiên đường du lịch hấp dẫn hàng triệu du khách trong và ngoài nước ghé thăm mỗi năm. Nơi này có rất nhiều phong cảnh đẹp và đặc sản ngon tuyệt vời khiến ai đến đây cũng phải thèm thuồng, muốn ăn thử.
Gỏi rong biển
Rong biển Lý Sơn nức tiếng thơm ngon và giá rất rẻ. Vì thế rong biển đã được người dân tận dụng để chế biến nên món ăn gỏi rong biển.
Đặc sản này được làm từ rong biển, rau húng quế trộn với nhau. Sau đó người đầu bếp rắc lên phía trên bề mặt là lạc rang và hành phi nhìn thì kích thích, thưởng thức sẽ thấy ngon và thơm đến lạ mà không có món gỏi nào sánh bằng.
Gỏi tỏi
Lý Sơn vốn được mệnh danh là “vương quốc tỏi” bởi nơi đây trồng rất nhiều tỏi. Do đó, người dân đã “biến tấu” chúng thành nhiều món ăn, trong đó có gỏi tỏi.
Món gỏi tỏi được làm rất đặc biệt: nhổ tỏi đực lên lấy thân làm gỏi, phần thân sẽ được rửa thật sạch, bỏ lớp ngoài sau đó hấp cách thủy, đến khi chín thì người đầu bếp sẽ trộn với các loại gia vị. Đây là món ăn dân dã và ngon bậc nhất, được người dân Lý Sơn ăn trong những bữa ăn hàng ngày.
Ốc cừ xào sả ớt
Ốc xà cừ là một loại ốc nổi tiếng ở Lý Sơn bởi thịt ốc rất ngon ngọt, dai và rất lạ miệng. Người dân nơi đây đã chế biến chúng thành nhiều kiểu rất đa dạng để làm hài lòng khẩu vị các thực khách như ốc nướng, ốc xào…Song kiểu chế biến khiến nhiều thực khách tấm tắc khen ngon nhất chính là ốc xừ xào sả ớt.
Cua huỳnh đế
Đây là một loài cua khá đặc biệt bởi loài cua này sở hữu lớp vỏ dày và cứng cáp, màu đỏ hồng rất đẹp cùng những gai nhọn li ti, loài cua này có những chiếc càng rất to và sắc lẹm.
Nếu du khách từng ghé qua các vùng biển Vũng Tàu, Quy Nhơn…thì hẳn đều biết đến những món ăn được chế biến từ loài cua này. Đến Lý Sơn, du khách cũng sẽ được thưởng thức cua huỳnh đế với thịt mềm, thơm ngon và bổ dưỡng vô cùng.
Cá tà ma
Khá giống hình dạng của những chú cá rô phi nước ngọt nhưng cá tà ma lại sống chủ yếu ở các gành rạn. Người dân Lý Sơn chia sẻ khá là khó khăn để bắt được chúng bởi chúng trốn rất nhanh. Nhưng thịt của chúng thì ngọt và dai, có vị béo rất riêng mà ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi. Cách chế biến được ưa chuộng nhất chính là nướng, bạn sẽ rất thích thú cảm giác được ăn cá tà ma nóng hôi hổi trên bếp, dầm ăn với cơm thì quả thật rất tuyệt, bình dị mà đáng nhớ vô cùng.
Hàu son xào đu đủ
Hàu son là loài hàu sống trong những lớp cát san hô, có thể là nguyên liệu chính để chế biến thành các món ăn hàu hấp, hàu nướng bơ tỏi, hàu xào…Tuy vậy món ăn dân dã nhất được người Lý Sơn chuẩn bị trong hầu hết các bữa ăn dịp cưới, giỗ chính là món hàu xào đu đủ, một món ăn hòa quyện giữa vị ngọt thanh của hàu và vị ngọt trái cây của đu đủ.
Ốc tượng
Ốc tượng là loại ốc có kích thước rất to, thịt màu trắng và trong, giòn và có những gân sụn nên khi ăn khá hấp dẫn. Nổi tiếng là quê hương của ốc tượng nên đến Lý Sơn bạn nên thử ngay các món ăn làm từ loại ốc tuyệt vời này nhé. Hai cách chế biến phổ biến nhất là cháo ốc và món ốc trộn hay còn gọi là gỏi ốc.