Cá song có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng và khách sạn. Nhưng chị em nội trợ có thể tự mua cá về chế biến tại nhà, vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe.
Cá song không phổ biến như các loại cá thu, nục, ngừ hay cá hồi... Chúng vẫn còn là ẩn số với nhiều người, dù vậy lại là đặc sản nổi tiếng ở một số vùng miền tại Việt Nam.
Cá song sở hữu thân hình mập mạp cùng chiếc miệng cực lớn, nhìn rất khác so với những loài cá khác. Phần đầu khá dẹt, hộp sọ cứng và có nhiều gai sắc nhọn. Miệng lớn, môi dày, hàm dưới dài hơn hàm trên và hơi nhếch lên một chút. Phần vây lưng rất cứng. Toàn bộ cơ thể của cá được bao phủ bởi một lớp vảy nhỏ nhưng rất cứng.
Cá song có thể ăn các loài động vật thực vật nhỏ sống ở biển. Thức ăn yêu thích của chúng đó là cá nhỏ (cá phèn, cá sơn và cá thia), các động vật giáp xác (tôm và cua nhỏ) và các loại mực có kích thước nhỏ.
Cá song sở hữu thân hình mập mạp cùng chiếc miệng cực lớn, nhìn rất khác so với những loài cá khác.
Tại Việt Nam hiện có khoảng 30 loại cá song khác nhau như song vạch, song chấm tổ ong, song đỏ, song hoa nâu… Trong đó cá song đỏ được coi là loài cá quý hiếm, chúng chỉ sống ở các rặng san hô trong môi trường tự nhiên, không thể nuôi được như các loại cá song khác.
Cá song được coi là đặc sản của Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An. Chị Ngọc Hoa (29 tuổi) - chủ cửa hàng hải sản lớn tại xứ Thanh cho biết: “Cá song là loài hải sản phổ biến, có mặt ở khắp các vùng biển của nước ta, nhất là khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Đặc biệt chúng là đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa. Vì thế chị em nội trợ có thể dễ dàng tìm mua chúng ở chợ hải sản, siêu thị hoặc cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống... với giá từ 300.000 – 800.000 đồng/kg, tùy loại”.
Cũng theo chị Ngọc Hoa, cá song có thịt thơm ngon, ngọt chắc và dễ ăn. Vì thế chúng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng và khách sạn. Nhưng chị em nội trợ có thể tự mua cá về chế biến tại nhà, vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe.
Cá song hấp
Món ăn này cực kỳ thơm ngon, dễ ăn, giữ nguyên được độ ngọt của thịt cá. Dù trẻ nhỏ hay người lớn cũng đều mê tít ngay từ lần thử đầu tiên. Trong đó cá song hấp bia và hấp xì dầu là hai cách hấp cá được mọi người ưa chuộng hơn cả.
Để làm món cá song hấp cùng với bia, chị em chỉ cần chuẩn bị một con cá song thật tươi ngon, 1 lon bia cùng một số gia vị cần thiết như hành tây, hành tím, gừng, sấu, ớt, cà chua… Đảm bảo thành quả thu về là món cá hấp cực thơm ngon, không hề tanh như nhiều người vẫn nghĩ.
Còn cá song hấp xì dầu chế biến đơn giản hơn: cá sau khi mua về, chị em rửa và sơ chế sạch sẽ, để ráo nước. Tiếp đến bỏ xì dầu và các gia vị đi kèm vào trộn đều với nhau, đem đi chưng lấy nước cốt. Sau đó, chị em lấy nước cốt đó đem ướp với cá rồi mới mang đi hấp.
Món ăn này cực kỳ thơm ngon, dễ ăn, giữ nguyên được độ ngọt của thịt cá.
Cá song nấu chua
Cách nấu cá song kiểu này cũng rất đơn giản, quan trọng nhất là chị em phải chuẩn bị đầy đủ các gia vị cần thiết như cá tươi, hành khô, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá, dứa… Và nêm nếm canh sao cho vừa miệng nhất là được. Mùi thơm của các loại gia vị quện trong thịt cá và nước canh sẽ khiến mọi người cảm thấy ngon miệng hơn và không còn mùi tanh nồng như tưởng tượng nữa.
Món ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon.
Lẩu cá song
Để có được nồi lẩu cá siêu ngon, ngoài cá song tươi, chị em hãy chuẩn bị thêm một chút xương ống để nấu nước dùng, thịt bò, thịt heo, đậu phụ, lòng ngon, ngao, các loại rau nhúng (rau cải, rau cần…) và các loại gia vị thiết yếu khác như hành, thì là, muối, sa tế, tiêu, bột ngọt…
Lẩu cá song thơm ngon, thích hợp cho gia đình quây quần vào cuối tuần.