Khu ẩm thực của chợ Đồng Xuân không chỉ nổi bật với các món ăn ngon mà còn với không khí nhộn nhịp và sự giao lưu văn hóa đa dạng.
Chợ Đồng Xuân là một trong những khu chợ lớn và nổi tiếng nhất tại Hà Nội, và khu ẩm thực của chợ này cũng rất phong phú. Đây là nơi bạn có thể thưởng thức đa dạng các món ăn đặc sản của Thủ đô. Khu ẩm thực của chợ Đồng Xuân không chỉ nổi bật với các món ăn ngon mà còn với không khí nhộn nhịp và sự giao lưu văn hóa đa dạng. Nếu bạn có dịp đến Hà Nội, đây là một địa điểm tuyệt vời để khám phá ẩm thực và văn hóa địa phương.
Cháo sườn Huyền Anh
Ai yêu mê hương vị cháo sườn sụn chắc hẳn không còn xa lạ với Cháo Sườn Huyền Anh. Vị ngon tuyệt của món cháo và bí quyết nêm nếm độc đáo đã chinh phục lòng thực khách. Quán nằm tại số 14 Đồng Xuân, gần đầu phố Hàng Khoai, đã hoạt động gần 10 năm, luôn thu hút đông đảo thực khách đến mỗi buổi tối.
Cháo Sườn Huyền Anh chuyên phục vụ cháo sườn. Cháo mịn, sườn sụn ninh nhừ, thêm sợi ruốc bông mềm mại. Món ăn tuyệt vời này hòa quyện vị ngọt từ sườn, hương vị đặc trưng khiến ai cũng phải say mê. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm quẩy và gia vị như hạt tiêu, bột canh, bột ớt tuỳ khẩu vị. Hương vị tinh tế sẽ chinh phục vị giác của bạn.
Quán mở cửa từ 6 giờ chiều đến 2 giờ sáng, chủ yếu phục vụ ẩm thực đêm. Tới đây bạn sẽ thưởng thức những bát cháo sánh mịn độc đáo. Ghé chợ Đồng Xuân, đừng quên thưởng thức món cháo sườn sụn Huyền Anh - một trong những đặc sản của khu phố cổ.
Bánh tôm Cô Ầm
Khi nhắc đến bánh tôm thì người ta thường hay nghĩ đến bánh tôm Tây Hồ Hà Nội. Tuy nhiên tại chợ Đồng Xuân, bánh tôm Cô Ầm là 1 trong các món ăn vặt chợ Đồng Xuân chuẩn nhất của Hà Nội còn sót lại. Quán bánh tôm Cô Ầm nằm ngay đầu ngõ Đồng Xuân và trên con phố Hàng Chiếu. Vào buổi chiều tối, quán bánh tôm luôn tấp nập khách vào ra để ăn. Tuy không gian của quán hơi nhỏ thế nhưng bạn sẽ luôn có cảm giác quán lúc nào đông vui, nhộn nhịp nhưng vẫn chứa sự nồng nàn của 36 phố phường Hà Nội.
Bánh tôm ở chợ Đồng Xuân luôn cuốn hút người ăn bởi công thức pha chế những nguyên liệu chính từ bột, tôm đặc biệt, bí truyền. Bột bánh được xay từ những loại gạo ngon mịn hòa theo tỉ lệ nước riêng để sao cho phần bột sánh đủ, kết hợp tinh túy bùi ngậy từ khoai lang thái sợi tăm trong hình dạng chiếc khuôn bánh nhỏ, điểm chút thêm 1, 2 con tôm sẽ khiến bánh tôm trở nên ngon mắt hơn.
Khi rán lên, bạn sẽ thấy sự biến chuyển màu bánh tôm từ vàng nhạt sang vàng rộm với vị ngọt siêu thanh và lại bùi ngậy từ khoai lang và tôm. Những chiếc bánh tôm ở đây bán đến đâu, rán đến đó để giữ được độ mới tinh cũng như sự nóng giòn rụm. Thế nên những chiếc bánh tôm luôn có hương vị đặc biệt khi ăn kèm với rau sống tươi ngon và chấm với nước chấm chuyên dụng chao ôi ngon đến đê mê, say lòng.
Phở tíu bà Phương
Nằm trong "thiên đường ẩm thực" ngõ chợ Đồng Xuân, quán phở đã mở bán khoảng 45 năm và luôn đông đúc thực khách. Một bát phở tíu đầy đủ gồm phở, thịt xá xíu thái mỏng, hành khô, lạc rang giã nhỏ và rau thơm. Tuy nhiên 5 loại sốt với công thức gia truyền mới là điểm nhấn của món ăn này. Sau khi trộn đều, du khách có thể thêm ớt và dấm tỏi để thưởng thức. Phở mang hương vị hài hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt cùng chút béo ngậy của sốt mỡ.
Vì quán nằm trong ngõ chợ hẹp, du khách phải gửi xe ở bên ngoài, sau đó đi bộ từ đầu phố Hàng Chiếu vào. Sau khi tan chợ, các hàng quán ở đây cũng nghỉ bán, vì vậy bạn có thể đến thưởng thức món ăn trước 5 giờ chiều.
Bún ốc
Bún ốc, một món ăn nhất định phải thử một lần khi đến chợ Đồng Xuân, bún ốc ở đây khá đặc biệt so với nhiều nơi khác. Ốc béo, sạch được trần nóng rồi chan với nước dùng thanh trong ăn cùng rau sống, gia giảm dấm ớt, mắm tôm tùy khẩu vị. Một điều khá thú vị ở đây là một số quán không dùng chanh, quất hay dấm bỗng mà dùng nước trái sấu đun sôi thêm vài hạt muối để nguội khi nêm vào có vị chua thanh rất khác lạ và ngon.
Quán bún ốc Thúy nằm sâu bên trong ngõ cuối của chợ Đồng Xuân. Mặc dù nhỏ nhưng hàng ngày luôn đông khách. Dù không có nhiều chỗ ngồi, nhưng dịch vụ nhanh nhẹn và niềm nở thu hút nhiều khách ghé qua.
Bún ốc Thúy có hai loại bún: nguội và chan. Một tô bát với nước dùng chua cay kèm theo 7-8 con ốc nhồi béo ngậy, ăn cùng với bún rối trắng tinh. Bên cạnh đó, có hai loại bún chan: bún ốc riêu và bún ốc chuối đậu. Nước dùng ở đây thơm ngon, vừa miệng với vị chua chua, ngọt ngọt từ giấm bỗng và hòa quyện với hương vị đặc trưng của ớt chưng. Ốc tại đây béo ngậy, giòn ngọt, không quá dai như các quán bún ốc khác.
Bún mọc tiết
Chợ Đồng Xuân là một trong những địa chỉ có bán món bún mọc ngon của Hà Nội. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, quán mang đến một phong cách ngồi vỉa hè thoải mái, không lo nóng. Chất lượng món ăn tại đây rất ngon, đẹp mắt, và giá cả rất phải chăng, thu hút nhiều thực khách đến đây thường xuyên.
Bún mọc tiết chợ Đồng Xuân chuyên phục vụ món bún mọc tiết ngon tuyệt. Mỗi tô bún đều có thịt mọc to, dai, ngọt và măng ngấm vị, kết hợp cùng miếng tiết. Nước dùng vừa phải, dễ ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức đồ uống kèm tô bún ngon và vệ sinh. Chủ quán chú trọng vào nguyên liệu và sơ chế, đảm bảo tô bún đậm đà mà vẫn an toàn vệ sinh.
Đến với quán, bạn sẽ được phục vụ chu đáo và thưởng thức một tô bún mọc tiết nóng hổi, thơm ngon từ cái nhìn đầu tiên. Nếu bạn ghé qua Đồng Xuân, hãy đừng quên ghé quán để thưởng thức tô bún tiết ngon nhé!
Bún chả kẹp que tre
Đến với khu phố ẩm thực Đồng Xuân bạn đừng quên ghé qua quán Hằng Nga để thưởng thức bún chả kẹp que tre nhé. Đây là 1 trong những món ăn vặt chợ Đồng Xuân được dân tình kháo nhau nên ăn khi đến đây. Bún chả kẹp que tre là 1 trong số những món ăn còn sót lại hương vị mộc mạc, truyền thống. Chả băm ở đây sẽ được bọc với lá lốt xanh tươi với độ mỏng vừa phải và nướng vừa chín tới. Thế nên chả băm thường không bị cháy đen như ở nhiều nơi.
Chả miếng được chọn từ miếng thịt ba chỉ lợn ngon thái mỏng, khi nướng xong thì mỡ và bì lợn cháy sém ăn miếng thịt giòn tan. Đặc biệt, nước chấm được pha chế đều vừa vặn, không quá ngọt quá cay để cho du khách thưởng thức ngon miệng.
Nộm bò khô
Quán nộm bò khô là địa chỉ ăn uống yêu thích của nhiều thực khách trẻ. Bò khô ở đây được ướp với ớt, sả, gừng và bột canh, đường, sau đó sấy cả miếng lớn để giữ độ ngọt, mềm của thịt. Khi ăn, thịt sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ chừng 2 đốt ngón tay, trộn cùng đu đủ xanh, cà rốt thái sợi và lạc rang. Sợi rau thấm đẫm trong nước sốt chua ngọt, ăn kèm với bò khô mặn ngọt và lạc rang mang đến hương vị hài hòa không ngán. Mỗi bát nộm bò khô có giá 30.000 đồng.
Ngoài nộm, bạn có thể thưởng thức thêm bánh bột lọc nhân tôm thịt. Bánh mới luôn được bán hết trong ngày nên mùi thơm, không bị dai, cứng.