Hãy "Học cách mỉm cười" để trở thành người phụ nữ hạnh phúc

Ngày 05/08/2017 00:50 AM (GMT+7)

Thông qua cuốn sách "Học cách mỉm cười”, tác giả Nguyễn Hoàng Ánh đã gửi đi thông điệp: “Phụ nữ không cần phải chứng minh mình hơn nam giới, họ chỉ cần hơn bản thân mình của ngày hôm qua!”.

“Củi mục bà để trong rương

Đứa nào động đến trầm hương của bà…”

Khép lại những trang cuối của cuốn sách “Học cách mỉm cười”, tôi bị ám ảnh khôn nguôi bởi những câu hát dân gian xưa cũ ấy. Trái ngược với giọng điệu mỉa mai, giễu nhại; như một người mẹ, người chị, một người bạn tâm tình, tác giả Nguyễn Hoàng Ánh thủ thỉ với phụ nữ chúng ta bao điều giản đơn về hạnh phúc, về lẽ sống…

Hãy amp;#34;Học cách mỉm cườiamp;#34; để trở thành người phụ nữ hạnh phúc - 1

Nếu trong cuốn sách trước của mình, tác giả gợi ra mệnh đề “Sống để hạnh phúc” – chứ không phải “hạnh phúc để sống thì xuyên suốt Học cách mỉm cười, một cách tự nhiên, Nguyễn Hoàng Ánh sải bước cùng ta trong hành trình tìm lời đáp cho câu hỏi: “Thế nào là một người phụ nữ hạnh phúc?”

Trong đời sống hiện đại, vai trò của người phụ nữ dần trở nên đa năng hơn. Họ quay cuồng với công việc công sở, tất bật với việc chăm sóc nhà cửa, nuôi dạy con cái, đối nội, đối ngoại,… Nhưng đâu đó trong những câu chuyện của Nguyễn Hoàng Ánh, vẫn còn những người phụ nữ bất hạnh, sống khắc khoải, âu lo.

Nhiều người trong số họ luôn phải đối diện với những quan điểm truyền thống nặng về vai trò, trách nhiệm đặt lên vai những người “xây tổ ấm”. Và họ thường vướng phải những bi kịch khi không biết cân bằng giữa hai vấn đề: Sống với những ràng buộc về trách nhiệm hay sống vì bản thân mình?

Hãy amp;#34;Học cách mỉm cườiamp;#34; để trở thành người phụ nữ hạnh phúc - 2

Nguyễn Hoàng Ánh là một nhà giáo nhiều tâm huyết với thế hệ trẻ, đồng thời là một người phụ nữ Việt hiện đại. Qua những câu chuyện thực của đời sống ngổn ngang còn nhiều góc khuất, giữa vô vàn mối quan hệ hôn nhân gia đình đang hằn lên những mối đứt gãy… chị đã cho độc giả thấy những góc nhìn mới mẻ, đa chiều về hạnh phúc. Và không lấy gì làm lạ khi những nhìn nhận ấy của chị đôi khi đi ngược lại với những định kiến xã hội.

Trong cuốn sách, chị đề cập đến mọi khía cạnh của cuộc sống: Từ những trăn trở, hoang mang của cô gái nhỏ mới biết yêu, chập chững vào đời tới cuộc sống hôn nhân, gia đình, con cái, ngoại tình, ly hôn, định kiến xã hội và các mối quan hệ trong công việc. Có lẽ cũng bởi chịu khó quan sát, lắng nghe và chia sẻ bằng tấm lòng rộng mở của một người nhiều trải nghiệm nên vấn đề nào chị cũng phân tích rất thấu đáo, bằng giọng điệu dí dỏm, không chút lên gân, khiến ta dễ dàng đồng cảm.

Hãy amp;#34;Học cách mỉm cườiamp;#34; để trở thành người phụ nữ hạnh phúc - 3

Người đọc hẳn là sẽ có những trải nghiệm đa chiều với nhiều cung bậc cảm xúc: Lúc trông ngóng hy vọng, lúc khen ngợi mỉm cười, lúc bênh vực cảm thương, lúc bực mình giận dữ đến nỗi phải thốt lên như chính tác giả: “Phụ nữ Việt làm sao thế?”

Không ít chị em ngày nay dù đam mê công việc và khám phá bản thân, nhưng trái tim ấm nóng của họ luôn xem gia đình là nguồn cội của hạnh phúc. Điều đó không hề sai. Sai là khi chúng ta nhẫn nhịn chấp nhận thua thiệt, chấp nhận mối quan hệ ràng buộc vốn chẳng còn đúng nghĩa với tên gọi của nó.

Với nhiều phụ nữ, bổn phận cao cả của họ là làm vợ, làm mẹ; là giữ lửa, làm tất cả những gì có thể để ngăn bão giông dừng sau cánh cửa.

"Học cách mỉm cười" - Eva.vn

Là phụ nữ, bạn có quyền yêu hết mình, thậm chí yêu cuồng nhiệt. Bạn có quyền yếu đuối, mắc sai lầm, đôi khi cần lắm một bờ vai để dựa vào. Nhưng sau tất cả, bạn phải chứng tỏ được bản lĩnh, sự độc lập của bản thân về tinh thần lẫn vật chất.

Đừng đổ những chịu đựng vô lý của mình cho trách nhiệm với con cái hay hiếu đạo với cha mẹ, những tứ đức tam tòng hay nề nếp gia phong... Đừng vì cố chấp mà mãi không dám buông bỏ những thứ không còn thuộc về mình. 

Đừng khăng khăng biến củi mục thành trầm! Khi biết cách yêu bản thân và yêu người khác đúng nghĩa, chúng ta sẽ tìm thấy những giá trị đích thực của hạnh phúc!

Hãy amp;#34;Học cách mỉm cườiamp;#34; để trở thành người phụ nữ hạnh phúc - 4

Dù ở đâu đó trong những câu chuyện, Nguyễn Hoàng Ánh thẳng thắn nói lên những suy nghĩ của mình một cách rất quyết liệt đi chăng nữa thì suy đến cùng chị cũng không hề chỉ ra con đường đến với hạnh phúc. Có lẽ con đường đó chỉ là huyễn hoặc!

Và nếu bạn đọc cuốn sách chỉ để tìm thấy lời khuyên cụ thể trong một tình huống cụ thể, hẳn là bạn sẽ thất vọng! Có chăng bạn sẽ được chuyện trò cởi mở, thân tình, từ đó mà học được cách mỉm cười. 

Phụ nữ không cần phải chứng minh mình hơn nam giới, họ chỉ cần hơn bản thân mình của ngày hôm qua!

"Học cách mỉm cười" - Eva.vn

Từ chỗ biết mỉm cười, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc. Bởi lẽ, như người ta vẫn nói, hạnh phúc chẳng phải thứ có thể phô trương, nó hiện hữu ngay đây, giữa bộn bề thanh âm cuộc sống. 

Đi qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, gấp cuốn sách lại, hẳn là cũng như tôi, bạn sẽ mỉm cười tin rằng: con người ta khi biết yêu thương bản thân cũng đồng nghĩa với gieo mầm hạnh phúc!

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, đơn vị phát hành dành tặng 5 cuốn sách cho độc giả. Để có cơ hội nhận quà, mời chị em gửi email về địa chỉ linhth@khampha.vn với tiêu đề Sách tặng Học cách mỉm cười. Trong thư xin vui lòng cung cấp đầy đủ tên, địa chỉ nhận sách, email, số điện thoại liên lạc.

Thời hạn nhận thư: Đến hết ngày 20/10/2017. 

Theo Ngọc Hương (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn