Huyền Chip: Visa có thể xin và mua ngay tại biên giới

Ngày 19/09/2013 16:05 PM (GMT+7)

Trong phần trả lời, giao lưu cùng khán giả, Huyền Chip đã trả lời về việc xin visa, kiếm việc làm, thừa nhận vượt biên trái phép.

Trước câu hỏi có thể trình visa để chứng minh với tất cả mọi người hay không, Huyền Chíp đã đưa ra cuốn sổ trong đó có nhiều visa các nước mà cô đã qua, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là người giúp Huyền Chip lật từng trang visa “trình” với độc giả.

Trình visa để chứng minh

Mở đầu buổi họp báo giới thiệu sách để... trình visa, Huyền Chip chia sẻ: “Bạn bè khuyên mình đến đội mũ bảo hiểm để tránh gạch đá. Ban đầu thì mình rất bực, quan điểm là mình không làm gì sai. Sau đó mình suy nghĩ nên làm cái gì đó để mọi người hiểu mình hơn và đó là giải đáp thắc mắc của cộng đồng mạng”.

Huyền Chip: Visa có thể xin và mua ngay tại biên giới - 1
Huyền Chip đưa ra visa chứng minh.

Quả thực như nhiều người dự đoán buổi họp báo diễn ra trong không khí khá căng thẳng khi đến phần hỏi đáp, giao lưu giữa tác giả cuốn sách và độc giả. Trong đó cô đã trình visa, hộ chiếu cho độc giả bao gồm: Thái Lan, Nepal, Zimbabwe, Kenya…

Trong buổi họp báo Huyền Chip lần lượt trả lời những thắc mắc của độc giả về việc xin visa, xin việc làm (đặc biệt là công việc làm trong sòng bài ở Tanzania), giải trình tài chính.....

Về việc xin visa, Huyền Chip lý giải, xin visa ở các nước phát triển khó nhưng nhiều nước châu Phi không hề khó. Huyền Chip chia sẻ cô hoàn toàn có thể xin và mua visa ngay tại biên giới: “Huyền đi qua châu Á, châu Phi và chưa hề qua các nước phát triển như Mỹ, Australia hay châu Âu. Việc xin visa ở các nước Châu Phi không quá khó như các bạn tưởng tượng, có những nước không yêu cầu phải giải trình tài chính, lý do.... chỉ duy nhất ở Nam Phi, Huyền xin visa 3 lần ở đó không được nên đã phải trở về Việt Nam”.

Cũng liên quan đến việc xin visa, đặc biệt là câu nói "Cháu ăn vạ khi xin visa ạ" từng bị nhiều người chỉ trích của Huyền với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong một cuộc hội thảo, Huyền Chip cho biết cô thấy rất… buồn cười, bởi thực chất đó chỉ là câu nói đùa vui sau một buổi hội thảo căng thẳng.

Không tính được tổng chi phí của chuyến đi, thừa nhận từng vượt biên trái phép

Huyền chip cũng giải trình về chi phí của chuyến đi. Cô cho biết, thực sự, bản thân không tính toán rằng con số cụ thể cho chuyến đi này là bao nhiêu. Trước đó, trên blog cá nhân, Huyền cho biết con số tính toán trước chuyến đi của Huyền khoảng 25.000 USD nhưng đó chưa phải là con số chính xác, bởi qua mỗi nước, mỗi địa phương, Huyền đều xin việc làm, đều kiếm thêm tiền từ sức lao động của mình.

Huyền Chip: Visa có thể xin và mua ngay tại biên giới - 2
Huyền Chip tỏ ra khá bình tĩnh trong buổi họp báo được đánh giá "căng thẳng".

Huyền cũng không tính được thu nhập mỗi tháng của mình là bao nhiêu: “Hàng tháng khi nào hết tiền thì mình sẽ đi tìm. Có nhiều trang web mỗi tháng mình viết cho họ 200 USD bài mỗi tháng, số tiền được trả là 10 USD/bài. Ngoài ra còn có số tiền thưởng thêm nếu bài có nhiều lượt đọc. Chi phí mỗi nước là 5-10 USD/ngày. Ở sòng bạc họ trả 150 USD/tuần và mình ở đó làm 2 tháng”.

Một thắc mắc của nhiều bạn đọc khác là chi tiết Huyền Chip xin việc làm trong một sòng bài ở Tanzaria. Trước khi đưa ra câu trả lời, Huyền Chip đưa ra hình ảnh cô đang ở trong một sòng bài trên màn hình để chứng minh. Sau đó, Huyền Chip lý giải rằng: “Trong một lần tình cờ mình nhìn thấy có biển quảng cáo và vào sòng bạc. Mình nói: Cho em gặp người quản lý. Sau đó, Huyền đã nhận được sự đồng ý làm việc tại đây. Sòng bài ở châu Phi cũng khá nhỏ vì vậy không quá khó xin việc ở đây như các bạn nghĩ”.

Một vấn đề được cho là khá sôi nổi đó là nghi vấn khi Huyền Chip viết trong tập 1 “Xách ba lô lên và đi” đó là cô bị gãy chân khó có thể đi lại trong một vài tháng. Tuy nhiên thì chỉ một hai tuần sau Huyền Chip lại đi đến những nơi khác. Chi tiết này khiến không ít người nghi ngờ liệu có thật?! Ban đầu Huyền Chip phủ nhận khá gắt gao chi tiết này không có trong cuốn sách đó của mình. Tuy nhiên sau đó, cô thừa nhận là bị gãy chân do có thể không tin vào "Phật sống" khi ở Ấn Độ. Lý giải cho việc tại sao lại có thể hồi phục lại nhanh khi bị thương như vậy, Huyền Chip cho rằng mỗi người có một cách bình phục riêng và bản thân cô cũng không thể giải thích tại sao lại như vậy.

Cũng trong cuộc chia sẻ với báo giới và bạn đọc vào sáng nay, Huyền Chip cho biết, cô từng rời Israel để vượt biên vào Palestine trên một chiếc xe buýt sau khi hỏi một người đã từng vượt biên trước đó. "Mình đã vượt biên và không muốn đổ lỗi cho tuổi trẻ bồng bột và mình không khuyên bạn làm theo mình", Huyền Chip nói.

Huyền Chip: Visa có thể xin và mua ngay tại biên giới - 3
Huyền Chip mỏi tay ký tặng fan.

Ngay sau khi kết thúc buổi họp báo, đa số những người có mặt tại đó vẫn tỏ ra chưa thỏa mãn trước những giải đáp của Huyền Chip và một câu hỏi được đặt ra, tại sao, luồng dư luận trái chiều lại bùng nổ sát thời gian ra mắt tập 2. Phải chăng, đây là một chiêu bài PR?

Những xung đột của dư luận về cuốn sách này lại là thành công của tác giả, dù bị "ném đá" hay khen ngợi, đồng tình thì công chúng, độc giả ít nhiều đã biết đến, tìm hiểu và quan tâm về cuốn sách.

Không thể phủ nhận độ liều lĩnh, dám nghĩ dám làm của Huyền Chip và tài năng kể chuyện của cô nhưng sự thật của cuốn "nhật ký" này đến đâu. Câu chuyện cô tâm sự có đúng là sự thật? Có lẽ chỉ bản thân Huyền Chip mới biết.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn