Khi anh Chánh Văn đời đầu "Viết cho những điều bé nhỏ"

Ngày 19/03/2016 00:47 AM (GMT+7)

Độc giả sẽ được gặp lại nhà báo Đoàn Công Lê Huy (Chánh Văn phiên bản đầu tiên) qua 4 tác phẩm trong loạt sách tản văn "Viết cho những điều bé nhỏ".

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt loạt sách tản văn Viết cho những điều bé nhỏ. Năm cuốn sách đầu tiên trong seri gồm: Yêu xứ sở, thương đồng bào; Gửi em, Mây Trắng; Những bàn tay vẫy, những ngọn đèn ngoan; Một chú bé và một người cha - của của nhà báo Đoàn Công Lê Huy và Gửi bé Bống ở Xứ sở Niềm Vui của nhà báo Ngô Thị Phú Bình. Tuyển tập sách chính là những bài viết của chuyên mục Trò chuyện đầu tuần trên báo Hoa Học Trò từ năm 1998 – 2008. Đó là những thông điệp về tình yêu với gia đình với quê hương, trách nhiệm với đất nước, với tương lai được gửi gắm cho Người Trẻ.

khi anh chanh van doi dau "viet cho nhung dieu be nho" - 1

5 cuốn đầu tiên trong seri tản văn Viết cho những điều bé nhỏ

Nhà báo Đoàn Công Lê Huy sinh năm 1963 tên thật là Đoàn Công Huynh, giữ mục tư vấn trên báo Hoa học trò với bút danh “Chánh Văn” trong thập niên 90. Anh nguyên là cán bộ giảng dạy khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, nguyên Tổng biên tập báo Sinh viên Việt Nam – Hoa Học Trò, nguyên Tổng biên tập báo Tiền phong, nguyên Phó cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, hiện là Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở, Bộ thông tin và Truyền thông.

“Em và tôi, chúng ta không hoàn hảo” – nhà báo Đoàn Công Lê Huy đã mở đầu một bài viết như thế. Bằng cách nói chân thành và gần gũi, nhà báo Đoàn Công Lê Huy đã tạo được sự tin tưởng ở độc giả. Và xuyên suốt tất cả những bài viết của mình, nhà báo Đoàn Công Lê Huy luôn đứng về phía tuổi trẻ, đặt mình vào vị trí của những người trẻ, đồng cảm và thấu hiểu những trăn trở, những khó khăn trước bao áp lực từ kì vọng của cha mẹ, của thầy cô, của xã hội; áp lực trước những thay đổi về tâm sinh lý của tuổi vị thành niên... Anh đồng hành cùng các em, vẽ đường để những “con hươu” không lầm đường lạc lối, thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, không tránh né khiến các em “an toàn trong ảo tưởng”.

Đọc những bài viết như rủ rỉ tâm tình ấy, người đọc có cảm giác yên tâm để gửi trao những tâm tư sâu kín cho một người anh lớn.Nhưng người anh lớn ấy cũng không hề dễ dàng chiều theo mọi ý muốn của những đứa em. Anh cũng nghiêm khắc và chỉ ra những vấn đề mà tuổi trẻ ở đâu đó đang mắc phải, đó là sự vô cảm ở trước những mảnh đời không may mắn, đó là thói quen đổ lỗi cho ngoại cảnh, sự lười biếng trong tư duy, sự sa đọa trong lối sống…

Anh đánh thức sự tự tôn, lòng tự trọng và tính tự giác trong mỗi người bằng cách nói vừa khúc chiết, vừa giàu cảm xúc. Và quan trọng nhất, người anh lớn ấy đã thắp lửa trong tim để các em luôn giữ được bầu nhiệt huyết, một trái tim ấm áp, luôn hướng tới một lối sống đẹp, cách ứng xử văn minh và gửi gắm vào các em nỗi khát khao gieo trồng tương lai.

Nếu như nhà báo Đoàn Công Lê Huy cuốn hút độc giả bằng những lập luận chặt chẽ, giàu sức thuyết phục thì nhà báo Ngô Thị Phú Bình chinh phục người đọc bằng giọng văn mềm mại, giàu nữ tính, ngập tràn yêu thương. “Tại sao cuộc sống của chúng ta không tràn đầy những thời khắc hoan hỉ, hạnh phúc, hài lòng? Tại sao lại có cả những ngày tháng buồn bã, thất vọng, chán nản? Lại có những thời điểm gần như trống rỗng? Đó là để những người yêu mến chúng ta có thể đổ đầy vào cho chúng ta sự cảm thông, san sẻ của họ.”

Không chỉ những người trẻ, những bậc phụ huynh, các thầy cô giáo khi đọc những bài viết của nhà báo Đoàn Công Lê Huy và nhà báo Ngô Thị Phú Bình, cũng sẽ hiểu hơn về những đứa con, những học trò “ẩm ương” của mình, để cảm thông và đồng hành cùng những người trẻ trên chặng đường trưởng thành đầy chông gai.

Nhà báo Đoàn Công Lê Huy tha thiết bày tỏ: “Muốn giáo dục thế hệ trẻ thì phải đến với họ bằng sự cầu thị khách quan, bao dung và thông cảm, tránh chủ quan, chỉ tin vào ấn tượng của mình và áp đặt theo định kiến có sẵn. Điều đó chỉ làm tăng sự xa cách thế hệ mà thôi.”    

Quà tặng tri ân đặc biệt dành cho độc giả EVA

Nhân dịp phát hành cuốn sách "Mở mắt khi hôn" của tác giả Hà Mạnh, Alezaa sẽ gửi tặng 1000 độc giả EVA đăng ký đầu tiên tài khoản đọc sách miễn phí tại trang http://alezaa.com/ trong 2 tháng. Đây là kho sách trực tuyến lớn nhất Việt Nam với hơn 10.000 tựa sách và 200.000 bài viết tạp chí đặc sắc. Để giành được cơ hội này, các bạn hãy đăng ký thông tin tại link sau.

Hãy nhanh tay để sở hữu cơ hội đọc không giới hạn đầy hấp dẫn này nhé!

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn