Mặc dù những món ăn này đều là đặc sản ngon có tiếng ở quốc gia đó nhưng đối với du khách lại là một thách thức.
1. Thịt ngựa Ở một số quốc gia, thịt ngựa được xem là điều cấm kỵ nhưng ở Nhật Bản và Hàn Quốc, người ta rất chuộng món thịt ngựa sống. Ở Nhật, món này gọi là basashi, còn ở Hàn gọi là yuuk-hwe. Theo nghiên cứu của Hiệp hội dinh dưỡng Hàn Quốc, thịt ngựa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
2. Thịt cóc Thịt cóc có mùi vị giống thịt gà, sau khi chế biến xong trở nên rất hấp dẫn. Thế nhưng đối với nhiều du khách nước ngoài, việc ăn một con cóc xanh như thế này là điều không tưởng. Người Trung Quốc rất thích các món ăn chế biến từ thịt cóc.
3. Bọ cạp chiên và châu chấu chiên Ở Trung Quốc và một số khu vực Đông Nam Á, bọ cạp chiên và châu chấu chiên được bán rất nhiều ngoài đường phố. 2 món ăn này được xem là một trong những thử thách ẩm thực đối với người phương Tây. Bọ cạp đã được vô hiệu hóa chất độc, nó dai và ngon.
4. Tiết canh Tiết canh là món ăn nổi tiếng ở Việt Nam, Trung Quốc và một số khu vực Đông Nam Á. Thông thường, người ta sử dụng tiết canh vịt hoặc heo trộn với mề, sụn và nhiều nguyên liệu khác sau đó để đông lại giống như thạch.
5. Cá nóc Cá nóc là món ăn ngon và đắt tiền nên thử một lần trong đời, ở Nhật gọi là fugu và ở Hàn là bok. Mặc dù có không ít người đã tử vong vì ăn cá nóc không chế biến đúng cách nhưng hương vị của loại cá này rất ngon.
6. Tong zi dan Đây là món ăn truyền thống của Dongyang, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, được làm bằng cách nấu trứng gà trong nước tiểu của các cậu bé dưới 10 tuổi. Người ta sẽ đi gom nước tiểu từ nhà vệ sinh trong trường tiểu học. Trứng được ngâm và nấu trong nước tiểu suốt một ngày. Người dân tin rằng, loại trứng này giúp thúc đẩy lưu thông máu, trị chứng suy nhược cơ thể. Thậm chí món trứng này còn được Dongyang công nhận là di sản văn hóa phi vật thể địa phương.
7. Beondegi (nhộng tằm) Đây là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, nhộng tằm sau khi hấp hoặc luộc sẽ được tẩm gia vị và xem như một món ăn nhẹ. Nó thường được bán trên các gánh hàng rong và quán nhậu.
8. Súp vây cá mập Súp vây cá mập là món ăn phổ biến ở Trung Quốc, thường phục vụ trong các dịp đặc biệt như đám cưới hoặc tiệc lớn. Nó được xem là món ăn xa xỉ trong văn hóa ẩm thực của người Trung. Món ăn này có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước, được người dân tin tưởng có chức năng cải thiện ham muốn tình dục, cải thiện da dẻ, ngăn ngừa bệnh tim, giảm cholesterol.
9. Tôm say rượu Tôm say rượu là món ăn phổ biến ở một số vùng của Trung Quốc. Người ta lấy tôm nước ngọt ngâm trong rượu mạnh và ăn sống. Việc ăn sống động vật có vỏ như thế này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người ăn.
10. Hachi no Ko (Ấu trùng ong mật) Đây là món ăn đặc sản của tỉnh Nagano, Nhật Bản. Món ăn này rất giòn, giàu protein, có giá trị dinh dưỡng cao. Tương truyền, đây là món ăn yêu thích của Hoàng đế Nhật Bản Hirohito, ông thích ăn cơm nóng với ấu trùng ong mật có rưới một ít nước tương bên trên.
11. Nhện chiên giòn Nhện chiên giòn là đặc sản ngon nức tiếng ở Campuchia. Tại thị trấn Skuon, việc nuôi nhện còn khiến nơi này trở thành một địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách tới. Những con nhện sẽ được nuôi trong các lỗ trên mặt đất và chiên trong dầu. Những con nhện tarantula ở đây có kích thước to bằng bàn tay con người.
12. Sannakji Sannakji là món bạch tuộc sống của người Hàn Quốc. Người ta sẽ cắt nhỏ các xúc tu, rưới thêm chút dầu mè và nước tương. Các xúc tu này rất trơn dính, còn động đậy, có thể bám vào miệng hoặc cổ họng người ăn.
13. Natto (đậu nành lên men) Natto là món ăn truyền thống của người Nhật làm từ đậu nành lên men. Nó thường được dùng trong bữa ăn sáng, ăn cùng với cơm nóng. Natto có mùi hôi đặc trưng, kết cấu dẻo, nhầy, vị đậm đà, phần lớn người nước ngoài không thể ăn được.
14. Guilinggao (thạch rùa) Đây là một loại thuốc của Trung Quốc dạng thạch nhưng cũng được bày bán như một món tráng miệng. Theo truyền thống, nó được làm từ mai rùa nghiền nát thành bột, kết hợp với một số thảo dược. Món này thường có giá thành rất đắt đỏ.
15. Bánh quy ong bắp cày Tại thị trấn Omachi, Nhật Bản, ong bắp cày sau khi được luộc chín, phơi khô sẽ được người ta trộn với hỗn hợp làm bánh quy để tạo ra một loại đặc sản kỳ lạ.