Chắc chắn Teppanyaki là một trải nghiệm ẩm thực không chỉ khiến bạn được thỏa mãn vị giác mà còn "no nê" về thị giác.
Teppanyaki là gì?
Teppanyaki là một phong cách ẩm thực Nhật Bản, bắt nguồn từ các từ “teppan” (đĩa sắt) và “yaki” (nướng, luộc hoặc áp chảo). Vì vậy, nó có nghĩa đen là “nướng trên đĩa sắt”. Các món ăn được nấu bằng đĩa sắt bao gồm thịt, hải sản và mì.
Hơn nữa, teppanyaki là sự kết hợp giữa hương vị phương Đông và các món ăn kèm phương Tây. Và mặc dù teppanyaki là một phong cách nấu ăn nhưng nó chắc chắn mang tính biểu diễn nhiều hơn. Trên thực tế, đó là sự kết hợp giữa kỹ thuật nấu ăn cổ xưa của Nhật Bản và nghệ thuật trình diễn hiện đại. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về lịch sử và sự phát triển của nghệ thuật trình diễn teppanyaki.
Nguồn gốc và lịch sử của teppanyaki
Nghệ thuật nấu nướng teppanyaki bắt đầu từ khoảng 200 năm trước ở Nhật Bản vào những năm 1900, với những bữa ăn được các gia đình chuẩn bị trên một chiếc bếp nướng nhỏ.
Chuỗi nhà hàng teppanyaki đầu tiên - Misono - mở tại Kobe vào năm 1945. Đây được coi là nhà hàng Nhật Bản đầu tiên giới thiệu ý tưởng nấu các món ăn mang phong cách phương Tây trên bếp nướng teppan lớn trước mặt khách hàng tại nhà hàng. Vỉ nướng teppan phẳng, chắc chắn và được làm nóng bằng khí propan.
Điều thú vị là cách nấu ăn theo phong cách teppanyaki được người nước ngoài ưa chuộng hơn so với người Nhật bản xứ. Người nước ngoài thích xem các thao tác điêu luyện của đầu bếp khi họ chuẩn bị thức ăn và cách nấu nướng, vốn quen thuộc hơn các món ăn truyền thống của Nhật Bản.
Khi các nhà hàng nằm tại những điểm du lịch trở nên phổ biến hơn với người nước ngoài, chuỗi này quyết định tăng thêm phần trình diễn trong khâu chế biến món ăn của đầu bếp, thực hiện các pha biểu diễn nguy hiểm như xếp các lát hành tây để tạo thành một ngọn núi lửa hành tây rực cháy.
Teppanyaki lần đầu tiên được giới thiệu đến thế giới phương Tây ngay sau năm 1945, sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Tại Hoa Kỳ, chuỗi nhà hàng teppanyaki đầu tiên, Benihana, mở tại New York vào năm 1964.
Qua nhiều năm, teppanyaki đã phát triển thành một loại hình nghệ thuật tinh tế và đẹp mắt – nó không còn chỉ đơn thuần là nấu nước đồ ăn nữa.
Các thành phần được sử dụng trong teppanyaki là gì?
Các món Teppanyaki được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon, tỏa hương thơm và gia vị, bao gồm:
- Các loại thịt như bít tết, thịt gà và hải sản.
- Thực phẩm làm từ bột như yakisoba (mì xào) và cơm.
- Okonomiyaki và monjayaki (bánh xèo mặn với nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau).
- Các loại rau nhỏ, thái nhỏ như hành tây, cà rốt, nấm và giá đỗ.
- Các gia vị như nước tương, giấm, hạt tiêu, muối, tỏi và rượu.
Đối với món teppanyaki kiểu phương Tây, nguyên liệu thường được sử dụng là thịt bò, sò điệp, thịt gà, tôm, tôm hùm và rau, với dầu đậu nành được sử dụng để nấu chúng.
Đối với món teppanyaki kiểu Nhật, nguyên liệu thường được sử dụng là yakisoba, bắp cải và thịt hoặc hải sản thái lát. Chúng được nấu bằng dầu thực vật, mỡ động vật hoặc kết hợp cả hai. Nhiều nhà hàng teppanyaki ở Nhật Bản phục vụ thịt bò Kobe đắt tiền nhưng chất lượng hàng đầu. Thịt bò Nhật Bản chất lượng được lấy từ Akita và Matsusaka. Tất cả các miếng thịt bò đều là thịt thăn hoặc thịt thăn chọn lọc.
Các món ăn kèm bao gồm giá đỗ xanh, bí xanh, cơm chiên và tỏi chiên giòn. Nước chấm cũng được cung cấp bởi một số nhà hàng, nhưng ở Nhật chỉ có nước tương.
Món teppanyaki được thực hiện như thế nào?
Khách đến thưởng thức thường ngồi ở một chiếc bàn lớn với vỉ nướng teppan ở giữa, trong khi đầu bếp đứng cạnh bàn và biểu diễn cho họ xem. Mọi thứ như một buổi trình diễn bắt đầu với các công cụ, trong đó dao, nĩa và thìa được ném, lật, đánh trống và kêu leng keng với nhau. Tiếp theo, đầu bếp khéo léo cắt và thái hạt lựu thức ăn, sau đó nhanh chóng đốt lửa nướng, tạo nên một bữa tiệc vừa ngon miệng vừa giải trí về mặt thị giác.
Đầu bếp cũng có thể trình diễn các thủ thuật và biến thể mới, như:
- Nhét đuôi tôm vào túi áo
- Bắt một quả trứng trong mũ của họ
- Ném một quả trứng lên không trung và tách nó bằng thìa
- Lật những miếng tôm dẹt vào miệng khách
- Xếp các khoanh hành thành núi lửa.
Một trong những điều tuyệt vời nhất khi gọi món teppanyaki là bạn có thể chọn đầu bếp của riêng mình và cho họ biết bạn muốn món ăn của mình được chế biến như thế nào. Bạn cũng có thể xác định loại, lượng gia vị và dầu bạn muốn cho món ăn. Và cho dù bạn thích thịt bò wagyu, tôm sú hay tôm hùm đá, bạn chắc chắn sẽ no nê và hài lòng.