Cúc vạn thọ được nhiều người dùng để trưng dịp Tết nay lại được sử dụng như một món ăn hot trên Tiktok, liệu có gây nguy hiểm gì tới sức khỏe hay không?
Trên Tiktok thời gian gần đây, nhiều người đang có "trend" (xu hướng) ẩm thực ăn mì tôm cùng với hoa cúc vạn thọ sau khi dùng để trưng trong Tết và còn ăn cả phần lá. Các video đăng tải cách chế biến khá đơn giản chỉ là hái những bông hoa còn non cùng với cả phần lá đem rửa sạch rồi để vào trong bát cùng mì tôm và đổ thêm nước sôi,.
Những đoạn video này đã thu hút đến cả triệu người xem và khiến dân tình rất tò mò về hương vị cũng như độ an toàn của món ăn độc lạ này. Vậy ăn hoa cúc vạn thọ có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không?
Trào lưu ăn mì tôm cùng cúc vạn thọ đang khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh minh họa)
Thực tế từ lâu, việc ăn lá vạn thọ khá phổ biến khi thường dùng để làm gỏi nhưng về phần hoa cúc dùng để ăn thì chưa từng được biết đến. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết cả phần lá và bông cúc vạn thọ đều có thể ăn được. Trong Đông y, cúc vạn thọ được xem là một loại dược liệu có vị đắng, mùi thơm, tính mát, không độc, có nhiều tác dụng với sức khỏe như quy kinh phế tâm, trị ho long đờm, tiêu viêm, thanh tâm, giáng hóa.
Còn theo y học phương Tây, cúc vạn thọ có một số công dụng sau:
- Giảm viêm: Cúc vạn thọ có đặc tính chống viêm nên có thể giúp điều trị viêm loét đại tràng. Đồng thời, nó còn được dùng để làm giảm đau khớp và viêm khớp.
- Hỗ trợ kinh nguyệt: Cúc vạn thọ chứa chất flavonoid giúp thư giãn cơ bắp, từ đó thúc đẩy lưu thông máu và làm dịu các cơn co thắt trong kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh. Ngoài ra, nó còn có khả năng điều hòa kinh nguyệt.
- Cải thiện sức khỏe răng miệng: Vì có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn nên chất chiết xuất từ hoa cúc vạn thọ còn được sử dụng khá phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng và nước súc miệng.
- Ngừa ung thư: Chiết xuất calendula và các chất chống oxy hóa trong cúc vạn thọ có khả năng ngăn ngừa ung thư và giảm nhẹ các triệu chứng khi mắc bệnh. Ngoài ra, chất chống oxy hóa lutein trong cúc vạn thọ còn giúp giảm kích thước khối u và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mới đối với bệnh ung thư vú.
- Tốt cho mắt: Uống trà cúc vạn thọ có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt nhờ có chứa các hợp chất chống oxy hóa như beta-carotene. Nó có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Cả phần bông và lá cúc vạn thọ đều có thể ăn được nhưng cần chọn nguồn uy tín, không phun hóa chất, đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)
Mặc dù hoa cúc vạn thọ có thể ăn được và có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng loại hoa này khi trồng thường được phun khá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật. Việc tiêu thụ thường xuyên có thể sẽ khiến cơ thể phải hấp thụ nhiều dư lượng hóa chất, tăng nguy cơ ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe.
Ngoài ra, theo các bác sĩ Đông y thì có một số người cần lưu ý khi dùng cúc vạn thọ như: Những người dị ứng với thành phần của cúc vạn thọ không được dùng, phụ nữ có thai và cho con bú cũng nên tránh, những người sử dụng thuốc an thần thuốc tiểu đường và huyết áp cũng nên tránh dùng trà cúc vạn thọ.
Với người khỏe mạnh có thể tiêu thụ cúc vạn thọ nhưng cần chọn nguồn nguyên liệu uy tín, sạch sẽ.
Theo dược sĩ Đỗ Huyền Hoa chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, có một số bài thuốc chữa bệnh từ cúc vạn thọ có thể áp dụng: Chữa kiết lỵ: Hoa cúc vạn thọ 20g giã nát trộn với ít đường hấp cơm dùng uống. Bột hoa chấm vào chỗ đau chữa đau nhức răng. Cao nước của hoa có tác dụng trên vi khuẩn gram dương. Cao lỏng từ rễ lại dùng nhuận tràng. Nước sắc hoặc nước hãm cả cây chữa tê thấp, nhiễm lạnh, viêm phổi, giun sán. Chữa hen: Dùng phối hợp cúc vạn thọ 20g phối hợp với rau cần trôi, củ tầm sét, thài lài tía, nhân trần, rễ bạch đồng nữ, tinh tre mỡ mỗi thứ 10g thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày. Chữa ho gà: Hoa cúc vạn thọ 20g, hoa đu đủ đực 10g, húng chanh 10g, đường phèn 20g. Tất cả dùng tươi rửa sạch giã nhỏ cho vào bát cùng đường phèn. Hấp cách thủy trong 10-15 phút. Để nguội, nghiền nát, thêm nước gạn uống làm 2-3 lần trong ngày. Chữa bệnh đau mắt: Hoa cúc vạn thọ tươi 20g, lá dâu tươi 30g. Cho các vị thuốc trên vào nồi, thêm 300ml nước đun sôi kỹ, xông vào mắt đau, làm liên tục 3-5 ngày. |