Loại cá có cái tên độc lạ, trở thành đặc sản, muốn mua phải xếp hàng chờ đợi, 270.000 đồng/kg

K.T - Ngày 04/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Cá từ bi là cá biển nhưng không phải ai cũng có thể đánh bắt được. Tuỳ theo cơ duyên mà ngư dân bắt được nhiều hay ít nên cửa hàng mình không phải lúc nào cũng có. Chị em nội trợ muốn mua hầu như đều phải đặt trước nửa tháng. Hiện chúng được rao bán với giá 270.000 đồng/kg”, chị Hương Vũ nói.

Cá từ bi là một loại cá biển gần giống với cá viễn nhưng mình dày hơn, đầu tròn hơn. Chúng có đặc điểm: Mặt lưng cá màu xanh, đặc biệt dễ hoà lẫn với màu nước biển nếu từ trên nhìn xuống, bụng màu trắng bạc, da trơn ánh, không có vảy; cá cỡ bàn tay người lớn hoặc to hơn, sống cách bờ khoảng từ vài hải lý ra khơi; chúng không ăn các mồi câu thông thường như cá khác nên ngư dân đặt tên cho nó là cá từ bi.

Ở nước ta, cá từ bi phổ biến ở các vùng biển miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận. “Hẳn với nhiều người, cá từ bi là loại cá độc lạ bởi cái tên… không giống bất cứ loại cá biển nào. Dẫu vậy đối với ngư dân đây chính là loại cá vô cùng quý hiếm.

Họ chỉ bắt được cá từ bi nhờ buông lưới, những thuyền đánh bắt gần bờ, chiều ra biển thì sáng hôm sau có cá về nhưng số lượng không nhiều. Hơn cả thịt cá rất thơm ngon, không tanh giống như các loại cá biển khác”, chị Hương Vũ (30 tuổi) – chủ cửa hàng bán thuỷ hải sản online cho biết.

Ở nước ta, cá từ bi phổ biến ở các vùng biển miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận.

Ở nước ta, cá từ bi phổ biến ở các vùng biển miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận.

Cũng theo người phụ nữ này, vài năm trở lại đây, cá từ bi bỗng được chị em nội trợ “săn lùng” ráo riết. Họ thường tìm mua về nấu cháo cho con nhỏ bởi nó vô cùng bổ dưỡng. Song số lượng cá từ bi có hạn nên người mua phải xếp hàng chờ đợi hoặc đặt mua cả tháng mới có. “Cá từ bi là cá biển nhưng không phải ai cũng có thể đánh bắt được. Tuỳ theo cơ duyên mà ngư dân bắt được nhiều hay ít nên cửa hàng mình không phải lúc nào cũng có. Chị em nội trợ muốn mua hầu như đều phải đặt trước nửa tháng. Hiện chúng được rao bán với giá 270.000 đồng/kg”, chị Hương Vũ nói.

Cá từ bi thông thường có thể chế biến dưới ba dạng: hấp, nấu luộc và nướng.

Cá từ bi hấp và luộc

Cá sau khi được rửa sạch sẽ để ráo nước rồi cho cá vào nồi đã có sẵn nước. Sau đó chị em đun sôi nước cho cá chín, không để lâu làm mềm nhũn sẽ mất ngon.

Cá hấp không có gia vị thường ăn với bánh tráng cuộn rau tươi, chấm mắm ớt tỏi. Kiểu ăn này thực khách thưởng thức được trọn vẹn hương vị cá. Còn hấp có thêm gia vị (nấm mèo, hành tây) nên ăn với bún hoặc báng tráng mỏng cuộn rau sống.

“Cá từ bi hấp và luộc đều có chung điểm thịt cá trắng, thơm, ăn nhiều vẫn không ngán, món luộc còn có tô nước để húp như canh hay súp.

Loại cá có cái tên độc lạ, trở thành đặc sản, muốn mua phải xếp hàng chờ đợi, 270.000 đồng/kg - 2

Cá từ bi nướng

Cá sau khi làm sạch được đem đặt các lên vỉ nướng trên lò lửa than đỏ rực. Vỉ nướng phải luôn được lật trở để cá chín đều. Mùi cá nướng thơm ngon chưa ăn đã cảm nhận được. Cá nướng ăn riêng, hay cuộn bánh tráng mỏng với rau chấm mắm gia vị, đều rất ngon.

Tuỳ bữa ăn gia đình hay có khách mà thức uống đi kèm có thể là rượu ngâm đông dược thêm hải sản quí như vú biển, cá ngựa,… hay bia.

Loại cá xưa rẻ bèo dành cho người nghèo, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng, 90.000 đồng/kg
"Chúng là loại cá không còn xa lạ đối với người dân Phú Quốc. Song phải vài năm trở lại đây mới được khách du lịch biết đến và trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng huyện đảo này", chị Khánh Ngọc (32 tuổi) - chủ cửa hàng thủy hải sản tại nơi này cho biết.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương