Cá măng biển được rao bán tại các chợ hải sản, siêu thị hoặc chợ online với mức giá từ 240.000 đến 300.000 đồng/kg.
Cá măng biển (hay còn gọi là cá rộng nhiệt) phân bố ở khắp vùng biển nhiệt đới, á nhiệt đới. Chúng có đặc điểm: đầu to và thân dài, dẹp; mõm tù và tròn; màng mỡ mắt dày, che kính mắt; hai lỗ mũi cách xa nhau và miệng cá không có răng, không có râu; lưng màu xanh, vây ngực và vây bụng đen ở gốc.
Tại Việt Nam, cá măng biển phân bộ nhiều ở vịnh Bắc bộ và vùng biển Trung bộ (từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận). Chúng sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ 28-30 độ C. Chúng thích muối nên trưởng thành và sống ngoài biển. Sau đó ấu trùng cá măng nở sẽ di chuyển vào bờ, lớn lên ở các đầm, cửa sông nước lợ hay có thể vào sâu trong sông hồ nước ngọt.
Tại Việt Nam, cá măng biển phân bộ nhiều ở vịnh Bắc bộ và vùng biển Trung bộ (từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận).
“Có lẽ chị em nội trợ chỉ biết đến cá măng sông Đà – loại cá có chất lượng thịt thơm ngon, giá cả đắt đỏ. Và khi nhắc đến cá măng biển, chỉ có người dân ở miền biển biết đến. Bởi vậy người ta nói đây là loại cá có đầy ngoài biển nhưng ít ai hay.
Tôi nhớ xưa cứ đến vụ đánh bắt, mấy chị em trong nhà háo hức chờ đợi bố đem cá măng về để nấu canh chua. Miếng thịt cá trắng phau, săn chắc chấm với nước mắm nhĩ mới tuyệt làm sao. Nhưng chị em tôi cũng chẳng dám ăn nhiều, phải chừa phần cho bố mẹ nữa.
Giờ tôi có cơ hội thưởng thức cá măng biển nhiều hơn xưa nhưng cái hương vị không thể trọn vẹn như ngày còn thơ ấy. Thật khó quên ”, chị Ngọc Hòa (34 tuổi, quê Khánh Hòa) cho biết.
Cũng theo người phụ nữ, vài năm trở lại đây, chị bắt đầu thấy người thành thị “ưa chuộng” loại cá này. Họ tìm đến các siêu thị, cửa hàng thủy hải sản hoặc tiểu thương với hi vọng có thể đặt mua được vài cân cá măng biển đem về cất tủ lạnh ăn dần.
Cá măng biển nấu măng chua.
“Hiện tại cá măng biển là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao và được xuất khẩu sang nước ngoài. Vì thế người dân bắt đầu nuôi chúng trong hồ xi măng hoặc đầm và duy trì sức tăng trưởng. Nhưng người sành ăn hoặc từng thưởng thức cá măng biển vẫn ưa thích cá biển hơn cả”, chị Ngọc Hòa nói.
Cá măng biển được rao bán tại các chợ hải sản, siêu thị hoặc chợ online với mức giá từ 240.000 đến 300.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể tìm mua về chế biến thành vô vàn món ăn ngon, như: cá măng chiên giòn, cháo cá măng, canh chua cá măng, cá măng hấp gừng, cá măng kho ớt hiểm.
Không chỉ ngọt thịt, cá măng biển còn vô cùng tốt cho sức khỏe, như: trị còi xương ở trẻ nhỏ, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa lão hóa và ung thư, giúp chị em làm đẹp da…