Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng nhưng hiếm có, 400.000 đồng/kg

K.T - Ngày 13/02/2024 14:01 PM (GMT+7)

Trên thị trường, cá dứa tự nhiên được bán với giá 300.000-400.000 đồng/kg tươi, cá một nắng giá từ 450.000-700.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm.

Cá dứa (hay còn gọi là cá tra nghệ) là loại cá da trơn thuộc họ cá tra, được nuôi trồng nhiều nhất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng có đặc điểm: thân hình thon dài, phần cuối của vây đuôi phớt màu vàng cam, da bụng trắng tươi, sống lưng trắng xanh, thịt trắng…

"Trước kia, cá dứa có nhiều ở vùng sông nước miền Tây. Tôi nhớ cứ đến mùa, chúng mê trái mắm, lội theo dòng nước ăn đến khi bụng căng phình, nổi lên mặt nước, người dân chỉ việc lấy chĩa đâm rồi bắt cá. 

Giờ lượng cá dứa tự nhiên rất hiếm nên việc câu và bắt có phần vất vả hơn xưa. Theo đó, các cần thủ lại chuẩn bị mồi, câu và rủ nhau cùng đi săn cá", chị Ngọc Hoà (29 tuổi, Cà Mai) cho biết. 

Cá dứa (hay còn gọi là cá tra nghệ) là loại cá da trơn thuộc họ cá tra, được nuôi trồng nhiều nhất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá dứa (hay còn gọi là cá tra nghệ) là loại cá da trơn thuộc họ cá tra, được nuôi trồng nhiều nhất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mồi dùng để câu cá dứa phải là trùng biển hay trùng tóc hoặc gián. Còn lưỡi câu phải sắc, nhọn. Như vậy khi cá cắn câu chỉ cần giật là có thể dính ngay. 

"Nếu xưa ít người biết đến cá dứa thì vài năm trở lại đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng cả nước. Tuy nhiên cá dứa tự nhiên rất hiếm có khó bắt nên người dân bắt đầu nuôi trồng để đáp ứng nhu cầu của người mua. 

Hiện tại chúng được xem là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nền nông nghiệp thuỷ sản ở miền Nam Việt Nam", chị Ngọc Hoà nói. 
 

Cá dứa nổi tiếng tại vùng sông nước miền Tây, là đặc sản được khách du lịch ưa chuộng.

Cá dứa nổi tiếng tại vùng sông nước miền Tây, là đặc sản được khách du lịch ưa chuộng.

Trên thị trường, cá dứa tự nhiên được bán với giá 300.000-400.000 đồng/kg tươi, cá một nắng giá từ 450.000-700.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm. Với loại cá nuôi có giá 180.000-190.000 đồng/kg tươi, cá nuôi một nắng có giá 300.000 đồng/kg. 

Theo người dân nuôi trồng thuỷ sản, thịt cá dứa ngọt, săn chắc, béo ngậy nhưng ít mỡ và không tanh. Không những thế, chúng còn đem lại những chất dinh dưỡng thiết yếu như: Vitamin A, D, E và omega 3 cho cơ thể. Chính vì thế mà cá dứa có giá thành khá cao và được nhiều người ưa chuộng.

Từ cá dứa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: 

- Canh chua cá dứa

Nói đến các món canh thơm ngon ở miền Tây thì không thể không nhắc đến món canh chua dân dã, đậm đà của vùng sông nước Cửu Long. Cá dứa sông tuy nhỏ nhưng ngọt thịt lại ít xương được nấu với bắp chuối, rau muống, bông đũa,... trong phần nước dùng chua chua, ngọt ngọt hoà lẫn với mùi thơm đặc trưng của rau mùi rất kích thích vị giác.

- Cá dứa kho tộ

Mùi thơm nồng nàn toả ra từ tô cá dứa kho tộ thực khiến bạn không thể kiềm lòng mà muốn nếm thử ngay.

Từng thớ thịt cá dứa ngọt mềm thấm đẫm hương vị đậm đà, cay the của nước sốt kho hoà lẫn với mùi hương của hành lá cắt nhỏ.

Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng nhưng hiếm có, 400.000 đồng/kg - 3

- Cá dứa kho thơm

Chỉ với vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có ngay một dĩa cá dứa đậm đà, thịt cá ngon ngọt thấm đậm trong phần nước sốt chua cay đặc trưng cho bữa cơm gia đình thêm phần hoàn hảo.

- Cá dứa chiên

Thịt cá được áo lên màu vàng bắt mắt. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay lớp da giòn rụm bên ngoài và phần thịt mặn ngọt, đậm đà bên trong.

Loại cá xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng, 120.000 đồng/kg
Hiện tại cá lóc bông được rao bán tại một số cửa hàng - siêu thị thuỷ hải sản, trang thương mại điện tử hoặc chợ dân sinh ở vùng quê.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương