Loại cá có tên mỹ miều, xưa không ai biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng trong dịp Tết, 185.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 07/02/2024 14:30 PM (GMT+7)

Hiện tại vào dịp Tết Nguyên đán, cửa hàng của chị Anh Vân phải nhập số lượng lớn cá chép giòn chuỗi ngọc để phục vụ “thượng đế”.

Dịp Tết Nguyên đán, các sạp bán cá – hải sản tại khu chợ dân sinh bỗng trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường. Ai cũng ghé tới mua vài ba cân cá, mực, tôm phục vụ bữa ăn… chống ngán.

Và trong số đó, chị em nội trợ thường ưu ái cho loại cá có cái tên rất mĩ miều – cá chép giòn chuỗi ngọc, hay còn gọi là cá chép Úc. “Ở một số địa phương, loài cá này còn được gọi là cá chép ma. Chúng vẫn có đầy đủ các đặc điểm của các chép giòn, song điểm khách biệt rất lớn với cá chép giòn chính là trên da của chúng không có vảy hoặc nếu có thường rất ít”, chị Anh Vân (32 tuổi) – chủ một cửa hàng thủy hải sản tại Đống Đa (Hà Nội) cho hay.

Cá chép giòn chuỗi ngọc, hay còn gọi là cá chép Úc.

Cá chép giòn chuỗi ngọc, hay còn gọi là cá chép Úc.

Cá chép giòn thường có kích thước lớn, cân nặng có thể đạt tới 5kg/con. Chúng có đặc điểm là phần da cá dày, kết cấu giòn, thường ăn tạp, sống ở vùng nước sâu. Người dân thường chỉ đánh bắt chúng với số lượng lớn vào mùa đông. Vì thế nhiều ra đình lựa chọn chúng trong các bữa lẩu quây quần cùng gia đình.

Cá chép giòn vốn rất được ưa chuộng vì độ giòn, ngon, chất lượng thịt ngọt… Sang đến cá chép giòn chuỗi ngọc sẽ cảm thấy vượt trội hơn hẳn. Do đó chúng tôi thường ví von nó là phiên bản nâng cấp của cá chép giòn.

Nếu xưa ít người biết đến thì giờ chúng đã xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Việt, thậm chí là món tuyệt hảo trong các nhà hàng, khách sạn”, người phụ nữ nói.

Chất lượng thịt của cá chép giòn chuỗi ngọc vượt trội hơn hẳn cá chép giòn.

Chất lượng thịt của cá chép giòn chuỗi ngọc vượt trội hơn hẳn cá chép giòn.

Hiện tại vào dịp Tết Nguyên đán, cửa hàng của chị Anh Vân phải nhập số lượng lớn cá chép giòn chuỗi ngọc để phục vụ “thượng đế”. Chị rao bán với giá 185.000 đồng/kg, có thể bán nguyên con hoặc cắt khúc.

“Tôi có thể hỗ trợ chị em sơ chế cá, phi lê cá miễn phí. Nhiều người nói cửa hàng bán cá rẻ so với nhiều nơi. Tôi cũng nói rằng chúng tôi nói không việc việc tăng giá ngày Tết, chỉ mong mọi gia đình cùng nhau sum vầy thưởng thức một bữa ăn ngon”, người phụ nữ tâm sự.

Từ cá chép giòn chuỗi ngọc, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà không ngán: om dưa chua, nhúng lẩu, kho… Tất cả đều mang hương vị ngọt thơm, giòn sần sật…

Cá chép giòn chuỗi ngọc om dưa chua.

Cá chép giòn chuỗi ngọc om dưa chua.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia và các nhà phân tích khoa học, cá chép giòn chuỗi ngọc có thành phần dinh dưỡng giống cá chép giòn thường. Như: Collagen trong cơ thịt cá (colla 1 và colla 2) cao hơn so với cá chép thường lần lượt là 5 và 2,8 lần; Hàm lượng canxi trong cá cao hơn 17,5% so với cá chép thường; Protein cấu trúc (protein matrix), protein myofibrils, collagen trong cơ thịt cá cao hơn so với cá chép thường lần lượt là 60,9%; 18,7%; 36,7%.

Axit amin rất phong phú với các loại axit amin thiết yếu và các axit amin thơm (phenylalanine tyrosine) trong 100g thịt cá lần lượt là 6,70g và 6,61g chiếm tỷ lệ lần lượt là 39,88% và 39,70% trong tổng hàm lượng axit amin. Nhờ vào những chỉ số này mà cá chép giòn thuộc loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của con người. Giá trị dinh dưỡng được đánh giá gang ngửa với cá hồi và lươn là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thuộc loại cao.

Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng, 350.000 đồng/kg
Hiện tại cá song bán nhiều tại các siêu thị, cửa hàng hải sản hoặc trang thương mại điện tử với giá khá cao, dao động từ 250.000- 350.000 nghìn...

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương