Loại cá xưa dành cho người nghèo, giờ thành đặc sản được dân thành phố "lùng mua", 70.000 đồng/kg

K.T - Ngày 20/01/2023 19:10 PM (GMT+7)

Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản khi khách du lịch ưa chuộng các món ăn từ cá mồng gà. Từ đó loại cá này trở nên đắt đỏ chưa từng thấy, 70.000 đồng/kg.

Cá mào gà hay cá mồng gà có tên khoa học là Coilia reynaldi là một loài cá trong họ cá trổng Engraulidae thuộc bộ cá trích Clupeiformes. Chúng là loài cá thịt trắng hay cá trắng được ghi nhận là có ở Việt Nam thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long và huyện Cần Giờ (TP.HCM). Tại vùng tức dòng chảy các sông Tiền Giang và Hậu Giang không xuôi một chiều theo những con nước lớn, hay sông Vàm Nao, chúng thuộc nhóm "cá lựa", tức cá lớn một cỡ gồm có cả cá lòng tong đá và cá mồng gà. 

Xưa cá mồng gà là loại cá xô rẻ tiền, dành cho người nghèo ở vùng sông nước. Người ta bảo rằng những ngày nước lên, họ lại rủ nhau ra sống đánh bắt cá mồng gà về chế biến hoặc đem ra chợ bán với giá rẻ, chỉ vài nghìn đồng/mớ. 

"Mình nhớ ngày nhỏ theo mẹ ra chợ mua cá mồng gà về ăn. Họ bán rẻ lắm, rẻ đến mức như cho nhưng vẫn phải bán để lấy tiền công. Họ đong bằng xô, mỗi xô 5.000-7.000 đồng. 

Cá mồng gà nhiều xương nhỏ nên làm chả là ngon nhất.

Mua về, mẹ sẽ sơ chế rồi đem kho tương, pha trộn với thịt làm chả, nhồi khổ qua hầm... Mẹ cũng bảo mồng gà nhiều xương nhỏ nên làm chả là ngon nhất.  Chả cá mồng gà rất dai và ngon hơn chả cá thác lác nhiều", Yến Nhi (29 tuổi, quê An Giang) nhớ lại ký ức xưa. 

Cũng theo cô gái miền Tây, món ăn từ cá mồng gà rẻ tiền nhưng không hề bình dân cho những người nghèo, túi tiền eo hẹp vẫn thưởng thức sang trọng và bổ dưỡng không kém cạnh gì những món tốn kém. 

Mắm cá mồng gà thơm ngon khó cưỡng.

Bẵng thời gian, người ta không còn thấy sự xuất hiện của cá mồng gà vì rẻ tiền chẳng ai muốn ăn. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản khi khách du lịch ưa chuộng các món ăn từ cá mồng gà. Từ đó loại cá này trở nên đắt đỏ chưa từng thấy, 70.000 đồng/kg. 

Và món ăn được tất cả yêu thích là cá mồng gà kho. Theo đó, cá mồng gà rửa sạch, để ráo nước. Cho cá mồng gà vào thố, ướp với hạt nêm, nước mắm, đường, bột gọt, đầu hành, hành tím băm và một ít dầu ăn, để khoảng 25 phút cho cá thấm đều gia vị. Cho cá vào nồi, mở nhỏ lửa, nhẹ tay trở đều cá, châm khoảng 1/2 chén nước sôi vào cá, kho cho nước hơi sệt và kẹo lại. Khi cá trở màu và thấm gia vị, rắc tiêu xay, hành lá vào. Cho cá mồng gà kho vào đĩa, dùng nóng kèm với cơm trắng.

10 món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết 3 miền của người Việt, năm nào cũng ăn mà không chán chút nào
Trên mâm cỗ Tết của các gia đình, những món ăn này thường xuất hiện như một nét văn hóa cổ truyền.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc