Đặc sản có tên độc lạ, không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán của người miền Tây, mang đầy ý nghĩa

K.T - Ngày 18/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, chiếc bánh tét với màu sắc sặc sỡ, nổi bật sẽ mang đến cho gia đình một năm mới nhiều như ý, nhiều tài lộc và may mắn.

Tết đến xuân về, người dân vùng sông nước bắt đầu bắt tay vào làm các đặc sản nổi tiếng, thơm ngon để cúng ông bà tổ tiên, tiếp đãi khách quý… Trong đó chúng ta không thể không kể đến đặc sản bánh tét tam sắc và bánh tét ngũ sắc.

Theo dân gian, nguồn gốc của tên gọi bánh tét bắt đầu từ “bánh tết”. Song vì tính chất vùng miền, nhiều nơi đã đọc trại “bánh tết” thành “bánh tét”. Cũng có nhiều người cho rằng, hành động “tét” bánh này thành từng khoanh nhỏ đã tạo nên một cái tên cho riêng nó.

Theo phong tục ngày Tết của người dân Nam Bộ, vào đêm 30 Giao thừa, cả nhà sẽ cùng thức cùng nhau, quây quần bên không khí ấm cúng của nồi bánh tét. Cả nhà sẽ cùng tận hưởng khoảnh khắc thiêng liêng bước sang năm mới.

Bánh tét tam sắc, ngũ sắc được bọc bên ngoài với nhiều lớp lá chuối, tựa như cảnh mẹ ôm bọc lấy con. Màu sắc rực rỡ, đa dạng của nhân bánh cùng hòa vào làm nên một chiếc bánh gợi ta liên tưởng đến hình ảnh gia đình con cháu quây quần, sum họp và đoàn tụ bên nhau trong không khí đầm ấm của những ngày xuân.

Không dừng lại ở đó, nhiều người còn cho rằng, chiếc bánh tét với màu sắc sặc sỡ, nổi bật sẽ mang đến cho gia đình một năm mới nhiều như ý, nhiều tài lộc và may mắn.

Đặc sản có tên độc lạ, không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán của người miền Tây, mang đầy ý nghĩa - 1

Để làm bánh tét tam sắc – ngũ sắc không hề khó nhưng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước tiên, chị em nội trợ cần chuẩn bị khoảng 3kg gạo nếp, đem gạo vo thật kỹ nhiều lần. Sau khi vo đến khi nước trong lại, chị em để gạo ngâm trong một lúc.

Trong thời gian đó, chị em có thể chuẩn bị nước màu bằng cách rửa sạch lá cẩm và lá dứa, sau đó xay nhuyễn rồi vắt lấy nước. Để thành hai chén nước màu riêng. Tiếp theo, chị em trộn đều khoảng 10 hạt gấc cùng một ít rượu trắng. Để gấc lên màu nhanh hơn, bạn ngâm gấc trong rượu khoảng 2 giờ rồi bóp kỹ.

Chị em chia gạo thành bốn phần bằng nhau. Phần gạo đầu tiên, chị em giữ nguyên gạo trắng. Các phần gạo còn lại chị em lần lượt trộn đều với nước cốt lá cẩm, nước cốt lá dứa và gấc chín đã sơ chế. ngâm trong khoảng 5-6 tiếng.

Màu vàng của đậu xanh chính là màu sắc thứ 5 của bánh tét ngũ sắc. Đậu xanh là một trong những nguyên liệu chính để làm nên chiếc bánh tét thơm ngon. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian nấu, chị em hãy mua loại đậu xanh đã chà vỏ và ngâm trong 4 tiếng.

Sau khi ngâm xong, chị em hãy cho một ít muối ăn vào đậu xanh rồi đồ chín, tiếp đó tán đậu xanh cho thật mịn và nhuyễn. Chị em phi thơm một ít hành tím cùng với dầu ăn, rồi đổ đậu xanh vào xào cho đến khi khô và mịn.

Đặc sản có tên độc lạ, không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán của người miền Tây, mang đầy ý nghĩa - 2

Thịt heo sau khi làm sạch, chị emcắt thịt dọc theo chiều dài với độ dày khoảng 1 - 2cm, ướp thịt cùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối và một ít hành lá băm nhuyễn.

Xong xuôi, chị em hãy thực hiện công đoạn gói bánh:

Bước đầu tiên của công đoạn gói bánh này chính là làm nhân bánh. Chị em cho đậu xanh lên một mặt phẳng khác rồi dùng tay ấn cho đậu xanh dẹt xuống. Tiếp đó cho thịt heo đã ướp lên trên. Sau đó, chị em cuộn chặt lại sao cho đậu xanh bao bọc hết phần thịt heo ở phía trong.

- Chị em cho 2 miếng lá chuối đã rửa sạch và lau khô lên mặt phẳng, xếp cùng chiều với nhau. Sau đó, tiếp tục cho lên trên 2 miếng lá chuối khác theo chiều ngược lại, phần đậm hướng lên trên.

- Tiếp theo, chị em múc 2 muỗng canh nếp trắng lên trên, dùng tay nắn thành một khối hình chữ nhật. Chị em làm tương tự với các màu xanh lá dứa, màu cam của gấc và màu tím của lá cẩm. Xếp các khối nếp nằm sát cạnh nhau sao cho phần nếp tạo thành một hình vuông bốn màu trên bề mặt lá chuối.

- Sau đó, chị em cho nhân thịt heo đậu xanh đã cuộn lên phía trên, rồi dùng tay cuốn thật chặt bánh. Sau khi cuốn, chị em ép kỹ phần đầu bánh và buộc cố định thân bánh bằng lạt mềm hoặc dây nilon.

Sau khi đã gói xong bánh tét, chị em xếp vào nồi, đổ ngập nước vào nồi bánh. Thông thường, để bánh chín, chị em cần khoảng 8 tiếng luộc bánh.

Bánh tét mới vớt ra còn nóng, chị em nên treo ở nơi thoáng mát và chờ đến khi bánh nguội. Sau đó chị em bảo quản bánh tét trong khoảng từ 2 - 3 ngày khi treo ở nơi thoáng mát. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, chị em cũng có thể cho bánh vào tủ lạnh, khi muốn dùng thì đem hấp lại hoặc chiên, ăn cũng rất giòn ngon, hợp vị.

Đặc sản xưa chẳng ai biết đến, giờ xuất hiện trong nhà hàng thượng hạng vì ngon, 490.000 đồng/kg
Hiện chúng được rao bán ở các cửa hàng thuỷ hải sản, siêu thị với giá khá đắt đỏ, 470.000 – 490.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương