Hiện cá rô phi được rao bán ở các chợ dân sinh, siêu thị thuỷ sản với giá 70.000 đồng/kg – khá rẻ so với nhiều loại cá đặc sản khác.
Cá rô phi thuộc họ Cichlidae có nhiều chủng loại, sống chủ yếu ở kênh rạch, sông suối và ao hồ. Trong đó, phổ biến nhất là cá rô phi đỏ, cá rô phi vằn và cá rô phi xanh. Chúng có thể sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ và nước phèn nhẹ.
Chúng có đặc điểm: thân có màu hơi tím cùng với vảy sáng bóng, xuất hiện 9 - 12 sọc đậm chạy song song từ lưng xuống bụng; chiều dài có thể tới 0.6m và nặng khoảng 4kg; cá rô phi đực có tốc độ lớn nhanh hơn so với con cái.
Cá rô phi thuộc họ Cichlidae có nhiều chủng loại, sống chủ yếu ở kênh rạch, sông suối và ao hồ.
Cá rô phi hầu như sinh sản quanh năm, khoảng cách giữa hai lần đẻ cách nhau 20-30 ngày. Đầu tiên con đực sẽ làm tổ dưới đáy ao, tìm con cái ghép đôi và đẻ trứng. Sau đó con cái có nhiệm vụ ấp trứng trong khoang miệng tới khi hết noãn hoàng thì phóng thích cá con ra ngoài. Do đó, thường thì con đực lớn nhanh hơn con cái từ 15-18% sau 4 tháng nuôi vì trong suốt quá trình ấp trứng cá cái không bắt mồi.
Ngoài sự nhạy cảm với nhiệt độ của chúng, cá rô phi tồn tại hoặc có thể thích nghi với một loạt các điều kiện. Một ví dụ điển hình là biển Salton, nơi cá rô phi du nhập khi nước chỉ là nước lợ, nay sống ở nồng độ muối cao đến mức các loài cá biển khác không thể sống sót.
Tại Việt Nam, cá rô phi phổ biển ở khắp các vùng miền. Song chúng được coi là sản phẩm xuất khẩu chủ lực, diện tích nuôi cá rô phi ở Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến sẽ tăng lên khoảng 13.000-15.000 ha (tương đương 3% diện tích nước ngọt) để sản lượng đạt 120.000-150.000 tấn, trong đó 2/3 dành cho xuất khẩu, kim ngạch thu về từ số cá này sẽ vào khoảng 100-120 triệu USD mỗi năm.
Tại Việt Nam, cá rô phi phổ biển ở khắp các vùng miền.
Xưa người ta cho rằng, cá rô phi vừa nhỏ, vừa nhiều xương cứng nên nó chỉ là loại cá của người nghèo. Vì thế rất ít người muốn ăn, hầu như đánh bắt về cho chó mèo hoặc gà lợn ăn. Vài năm trở lại đây, người ta bắt đầu nuôi trồng chúng, cho sản lượng với trọng lượng cao, đặc biệt chất lượng thịt được cải thiện đáng kể. Từ đó chúng trở thành đặc sản được bao người ưa chuộng, thậm chí xuất hiện trong thực đơn món ngon của các nhà hàng ở thành phố.
Hiện cá rô phi được rao bán ở các chợ dân sinh, siêu thị thuỷ sản với giá 70.000 đồng/kg – khá rẻ so với nhiều loại cá đặc sản khác. Do đó chị em nội trợ có thể thoả sức mua về chế biến món ngon cho cả gia đình thưởng thức.
Từ cá rô phi, chị em nội trợ có thể chế biến thành muôn vàn món ăn ngon và hấp dẫn như: cá rô phi nấu canh chua, cá rô phi sốt cà chua, cá rô phi chiên, cá phô phi kho tộ, bún cá rô phi… Tất cả đều thơm ngon và mang đậm hương vị đồng quê.
Không chỉ là món ăn hấp dẫn, cá rô phi còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khoẻ. Theo đó, thịt cá rô phi ngọt, bùi, trong thịt cá giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải. Ngoài ra thịt cá rô phi có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể.