Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng ngon và bổ dưỡng, 80.000 đồng/kg

K.T - Ngày 15/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Cá trích lầm lép mình, nhiều vảy trắng xanh, thịt trắng, thơm, béo nhưng nhiều xương. Vì thế chúng chỉ có thể chế biến thành món ăn ngon như gỏi, chiên…

Cá trích là loài cá vô cùng quen thuộc với ngư dân ở các vùng biển. Chúng là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Song ít ai biết rằng, chúng được chia thành nhiều loại khác nhau, ấn tượng nhất là cá trích lầm.

Cá lầm hay cá trích lầm có danh pháp khoa học Spratelloides là một chi cá gồm các loài cá trích trong họ Clupeidae. Chúng là loại cá giống như cá mai nhưng to hơn, da có màu hơi xanh, xương nhỏ, thân dài, mỏng, hai hàm bằng nhau. Cá có răng nhỏ hoặc thiếu, vẩy tròn mỏng, dễ rụng, có loài có vẩy lược, ở sống bụng của cá có răng cưa.

Cá lầm hay cá trích lầm có danh pháp khoa học Spratelloides là một chi cá gồm các loài cá trích trong họ Clupeidae.

Cá lầm hay cá trích lầm có danh pháp khoa học Spratelloides là một chi cá gồm các loài cá trích trong họ Clupeidae.

Cá trích lầm có tập tính di cư thành đàn lớn, sống ở tầng nước mặt, thường không có chỗ ẩn náu, có mình thon dài, vây chẵn phát triển bình thường, khúc đuôi khỏe, bơi nhanh.

Cá trích lầm cũng là loài cá có giá trị kinh tế và là một loài cá thực phẩm. Ngoài ra chúng được sử dụng để làm cá mồi cho những cuộc câu cá tiêu khiển cũng như câu cá lớn hơn ở đại dương để làm thực phẩm, đặc biệt là mồi câu cho các loại cá ngừ hoa...

Tại Việt Nam, cá trích lầm có nhiều ở biển miền Trung, từ Quảng Nam trở vào Lagi (Hàm Tân – Bình Thuận) và Long Hải, Phước Hải của Bà Rịa Vũng Tàu. Xưa chúng có nhiều nhưng ít ai biết đến. Gần đây chúng bắt đầu trở thành món ăn được du khách thích thú, muốn thưởng thức mỗi lần ghé tới các vùng biển trên. Vì thế chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được bao người “săn lùng”.

Tại Việt Nam, cá trích lầm có nhiều ở biển miền Trung, từ Quảng Nam trở vào Lagi (Hàm Tân – Bình Thuận) và Long Hải, Phước Hải của Bà Rịa Vũng Tàu.

Tại Việt Nam, cá trích lầm có nhiều ở biển miền Trung, từ Quảng Nam trở vào Lagi (Hàm Tân – Bình Thuận) và Long Hải, Phước Hải của Bà Rịa Vũng Tàu.

Cá trích lầm lép mình, nhiều vảy trắng xanh, thịt trắng, thơm, béo nhưng nhiều xương. Vì thế chúng chỉ có thể chế biến thành món ăn ngon như gỏi, chiên… Đây cũng là lý do khiến loại cá này có giá rẻ hơn so với các loại cùng họ cá trích. Hiện chúng được rao bán ở các chợ hải sản hoặc siêu thị với giá 80.000 đồng/kg.

Gỏi trích lầm vô cùng ngon và hấp dẫn.

Gỏi trích lầm vô cùng ngon và hấp dẫn.

Theo Đông y, cá trích nói chung và trích lầm nói riêng có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng khai vị ấm trung tiêu, hòa 5 tạng, nấu canh hay kho ăn cũng ngon. Dùng rất tốt cho người hư nhược, tỳ khí hư ăn kém, trẻ em còi, thai nhi chậm phát triển, người già sa sút trí tuệ, ngăn ngừa tim mạch huyết áp, gân xương yếu, khí huyết hư dùng đều tốt.

Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, 60.000 đồng/kg
Từ cá mè hoa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp hành, chiên, nướng, kho hoặc nấu canh chua.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương