Tại Việt Nam, chúng sống rải rác ở khắp các vùng biển trên cả 3 miền nhưng nhiều nhất là ở biển miền Trung, nhất là Bình Thuận.
Cá mối hương là một trong loại hải sản ngon, sống phân bố chủ yếu tại bờ biển Thái Bình Dương, biển Địa Trung Hải, Đông Bắc của Đại Tây Dương…. Tại Việt Nam, chúng sống rải rác ở khắp các vùng biển trên cả 3 miền nhưng nhiều nhất là ở biển miền Trung, nhất là Bình Thuận.
Cá mối hương có thân dài theo kiểu hình trụ, phần giữa thân phình to còn hai bên lại hơi hẹp. Đầu cá dài và hơi dẹt, khi trưởng thành sẽ có chiều dài trung bình là từ 20 – 30cm và cân nặng trung bình là từ 400 – 500g.
Loại cá này đặc trưng là có rất nhiều xương răm, nhưng thịt cá khá trắng, rất chắc và không dai lại thơm ngọt, không có mùi tanh nên tương đối dễ ăn. “Do sản lượng cá mối khá nhiều, nhất là vào mùa sinh sản và loại cá này có quanh năm nên chị em có thể mua ở bất cứ vùng miền nào với giá phải chăng, 120.000 – 140.000 đồng/kg.
Sau khi được thu mua khỏi thuyền, chúng sẽ được phân loại và sơ chế rồi thực hiện việc đông lạnh bằng đá nhằm giữ vị tươi ngon nhất và đóng thùng, vận chuyển đến các cửa hàng trong thời gian sớm nhất”, chị Hồng – chủ cửa hàng hải sản tại TP.HCM cho biết.
Cũng theo người phụ nữ, để bảo quản cá mối để vận chuyển đi xa thường rất khó khăn và không phải mùa nào cũng có cá mối thơm ngon, thịt ngọt béo. Vậy nên, khi vào mùa cá, những người đánh bắt, buôn bán đã chế biến những chú cá mối tươi sống thành khô cá mối hương để bảo quản được lâu và dễ dàng vận chuyển hơn.
“Khô cá mối hương là đặc sản của nhiều vùng biển ở nước ta được nhiều người yêu thích. Trong thành phần của thịt cá mối có chứa nhiều Kali giúp duy trì ổn định và ngăn ngừa các biến chứng của tình trạng cao huyết áp.
Không chỉ vậy, cá mối còn chứa hàm lượng omega 3, DHA cao nên có khả năng cải thiện chức năng và kích thích hoạt động của não bộ. Do đó, thực phẩm này có thể ngăn ngừa tình trạng thị lực kém ở người già và trẻ em.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng cá mối thường xuyên sẽ hạn chế tối đa các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Vậy nên, đây là thực phẩm được nhiều chuyên gia y tế khuyên nên bổ sung thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người từ trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cho đến người lớn tuổi”, chị Hồng nói về công dụng của cá mối hương.
Từ cá mối có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên sả ớt, nướng hành, kho nghệ, chả cá… Tất cả đều mang hương vị của biển cả và vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng…