Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, 650.000 đồng/kg

K.T - Ngày 01/02/2023 14:36 PM (GMT+7)

Do giá trị kinh tế thương mại và dinh dưỡng cao nên chúng có giá bán khoảng 350.000 – 650.000/kg.

Cá ngừ vây vàng là loài cá ngừ được tìm thấy ngoài khơi trên các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, mặc dù không thấy có ở khu vực Địa Trung Hải. Chúng thuộc dòng cá có vây tia và xương sống thuộc bộ Thunini.

Cá ngừ vàng có kích thước cơ thể lớn, thân hình tựa như hình con thoi thuôn dài; phần thân trên tròn, phần thân dưới có xu hướng dẹt; hai vây lưng của cá được sắp xếp ở gần nhau; phần đuôi của cá được chia ở giữa, cắt ngang giống hình lưỡi liềm…

Một chú cá ngừ vàng khi trưởng thành sẽ có chiều dài cơ thể lên đến 89 – 95cm. Thông thường, cá ngừ sống đến khoảng 4 – 5 năm tuổi mới được coi là cá trưởng thành.

Hàng năm, vào mùa hè – đây là thời điểm sinh sản của loài cá ngừ. Chúng đẻ trứng, mỗi lần sinh sản cá ngừ cái có thể đẻ được từ 2 đến 3 triệu trứng. Quá trình đẻ trứng của con cái được chia làm khoảng 2 ngày mới có thể đẻ được hết trứng.

Cá cái sau khi đẻ trứng, cá đực sẽ bơi theo phía sau để phóng tinh trùng vào trong nước để trứng được thụ tinh. Trứng sau khi thụ tinh khoảng 48 giờ sẽ nở thành con cá ngừ bột.

Hiện tại cá ngừ vàng đã được nhân giống và nuôi tại một số vùng ở Việt Nam. Song do giá trị kinh tế thương mại và dinh dưỡng cao nên chúng có giá bán khoảng 350.000 – 650.000/kg. Và hầu hết chúng được đánh bắt để xuất khẩu sang châu Âu và một số nước khác. Chị em nội trợ có thể mua và thưởng thức những món này tại các cửa hàng lớn chuyên cung cấp hải sản hoặc mua trực tiếp tại tàu, thuyền vừa đánh cá đã được cấp phép kinh doanh, những trung tâm phân phối thủy, hải sản có quy mô rộng.

Từ cá ngừ vàng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng giấy bạc, chiên mắm tỏi, sốt cà chua, kho dưa cải… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Không chỉ là món ăn ngon, cá vừa vàng còn có những tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe của con người.

Bổ mắt

Thịt cá ngừ là một trong những thực phẩm không thể bỏ qua dành cho đôi mắt. Trong thịt cá ngừ có chứa rất nhiều chất Omega 3, chất này vô cùng tốt cho việc cải thiện thị lực của mắt.

Ngoài ra, Omega 3 có trong cá ngừ còn giúp cho đôi mắt của bạn tránh được tình trạng rối loạn mắt, thoái hóa điểm vàng.

Giảm cân

Nếu như ai đang gặp vấn đề cân nặng mất kiểm soát, chắc chắn không thể bỏ qua những tác dụng thần kỳ của thịt cá ngừ. Trong cá ngừ có chứa rất nhiều protein nhưng lại rất ít chất béo và calo.

Chính vì vậy, ăn cá ngừ sẽ giúp cho các bạn có thể giảm cân, duy trì được vóc dáng mà lại không làm cho cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng.

Bảo vệ gan

Trong thịt cá ngừ có chứa rất nhiều chất DHA, EPA và taurine, những hợp chất này sẽ làm giảm các tế bào máu trong gan và thúc đẩy sự phát triển của gan.

Nếu như người nào đang điều trị các chứng bệnh về gan nên thường xuyên sử dụng cá ngừ làm thực phẩm trong các bữa ăn.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Hiện tượng xơ vữa động mạch là một trong những chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể của con người. Có thể dẫn đến chứng bệnh nhồi máu cơ tim, cao huyết áp hay thậm chí là đột quỵ.

Trong thịt cá hồi có chứa rất ít chất béo, thay vào đó là EPA và taurine giúp làm giảm lượng mỡ có trong máu giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch.

Theo K.T
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc