Loại cá xưa rẻ bèo giờ thành đặc sản

K.T - Ngày 10/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Không chỉ người dân quê tôi “đam mê”, cá linh giờ còn được khách du lịch trong và ngoài nước thích thú thưởng thức mỗi khi ghé tới miền Tây du ngoạn. Họ thường gọi một nồi lẩu cá linh bông điên điển hoặc cá linh chiên, cá linh kho mía. Đó là những món ăn đặc trưng nhất của loài cá này”, anh Võ Quốc Anh nói.

Cá linh thuộc họ cá chép có nguồn gốc từ biển Hồ Campuchia và thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi. Chúng có kích thước cơ thể nhỏ, con trưởng thành có thể to hơn hai ngón tay và cá nhỏ chỉ to bằng chiếc đũa.

Cá linh được chia làm nhiều loại như linh rìa, linh ống, linh cám... có giá trị chất dinh dưỡng cao, nhiều đạm. Tại Việt Nam, cá linh có nhiều và là đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây. Anh Võ Quốc Anh (35 tuổi, TP.Cần Thơ) cho biết: “Mùa nước nổi Nam Bộ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 và theo con nước đổ về cá linh xuất hiện như một món quà đặc biệt dành cho người dân nơi đây.

Cá linh được chia làm nhiều loại như linh rìa, linh ống, linh cám... có giá trị chất dinh dưỡng cao, nhiều đạm.

Cá linh được chia làm nhiều loại như linh rìa, linh ống, linh cám... có giá trị chất dinh dưỡng cao, nhiều đạm.

Tôi nhớ xưa còn nghèo, lũ chúng tôi thường đợi đến mùa cá linh để dắt díu nhau đi “săn” cá về cho bà cho mẹ đổi bữa. Hôm nào bắt được giỏ cá đầy ắp là y rằng bữa ăn đó ngon hơn rất nhiều bởi bà hoặc mẹ sẽ chế biến thành nhiều món ăn ngon”.

Thường cá linh đầu mùa ngon hơn cả vì thịt ngon nhất, xương mềm, bụng mỡ béo ngậy. Do đó chúng được người dân miền Tây tranh thủ mua về chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

“Không chỉ người dân quê tôi “đam mê”, cá linh giờ còn được khách du lịch trong và ngoài nước thích thú thưởng thức mỗi khi ghé tới miền Tây du ngoạn. Họ thường gọi một nồi lẩu cá linh bông điên điển hoặc cá linh chiên. Đó là những món ăn đặc trưng nhất của loài cá này”, anh Võ Quốc Anh nói.

Cá linh được bày bán nhiều tại các khu chợ miền Tây hoặc cửa hàng hải sản, siêu thị với giá từ 150.000-180.000 đồng/kg. Tuy nhiên người dân ở các tỉnh phía Bắc hoặc miền Trung muốn mua loài cá này về thưởng thức không phải chuyện dễ vì việc vận chuyển khá khó khăn. Do đó ai muốn thưởng thức hãy đến các nhà hàng chuyên đặc sản miền Tây hoặc du lịch ở nơi đây.

Từ cá linh, người dân xứ sông nước chế thành nhiều món đặc sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao như:

Lẩu cá linh bông điên điển

Muốn nấu được lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon, đậm vị, người dân chọn cá linh tươi đem về móc ruột, rửa sạch, sau đó ướp với gia vị tầm 10 phút. Nấu nước dùng cùng dừa tươi, nước mắm ngon, đường, me dầm và nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó, họ thêm ít tỏi, tóp mỡ, rau ngò gai vào và sau cùng mới cho cá linh vào do thịt cá mềm, nhanh chín.

Loại cá xưa rẻ bèo giờ thành đặc sản - 2

Cá linh nhúng giấm

Đây là món ăn khá lạ đối với nhiều người song lại “thu hút” khách du lịch ngay từ lần đầu tiên “ra mắt. Nồi nước dùng gồm giấm hoà với nước dừa tươi và nêm nếm chút gia vị, ngò gai để có vị chua thanh, ngọt và thơm.

Đến khi ăn thì cho nồi nước lên, muốn ăn bao nhiêu cá thì cứ nhúng bấy nhiêu. Cá linh vừa chín tới còn giữ độ ngọt kết hợp với vị giòn của bông điên điển, bông súng kèm vị cay cay của ớt tạo nên một mùi hương khiến ai cũng nhớ mãi không quên.

Cá linh kho mía

Người dân miền Tây chế biến món này theo cách rất đơn giản: chỉ cần sơ chế cá kỹ rồi ướp với chút bột ngọt, nước mắm, hành lá xay nhuyễn, ớt, tiêu và mỡ nước tầm 20 phút, xếp mía lên cá rồi đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho nước xâm xấp cá. Sau đó họ kho đến khi cạn nước, xương cá rục là có thể ăn cùng cơm nóng, thêm chút rau sống.

Loại cá xưa rẻ bèo giờ thành đặc sản - 3

Cá linh kho tiêu

Món ăn thân thuộc của người dân miền Tây mỗi khi mùa cá linh đến. Nó có vị cay cay của tiêu, vị ngọt béo của cá, chút thơm thơm của hành. Vì thế nó rất hao cơm, ăn một lại muốn ăn thêm nhiều bát cơm nữa.

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 70.000 đồng/kg
Hiện tại sake đang bước vào những ngày đầu mùa, còn chính vụ chừng tháng 7 đến tháng 10 hằng năm. Khi đó người dân miền Tây sẽ thu hoạch trái già và...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương