Loại củ rẻ bèo, dành cho lợn ăn bỗng có giá cao ngất ngưởng khi đem sấy khô

K.T Ngày 06/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Loại củ này khi tươi được bán rất rẻ nhưng sấy khô đem ra chợ có giá lên đến hàng trăm nghìn đồng/kg.

Củ cải có nguồn gốc ở châu Á và châu Âu. Nó có nhiều loại khác nhau về hình dáng, màu sắc và hương vị. Trong đó, củ cải trắng đặc biệt và được người dân ưa chuộng hơn cả.

Củ cải trắng (hay còn gọi là của cải mùa đông) là một loại rau họ cải có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Chúng được trồng khắp nơi trên thế giới, cho củ làm thực phẩm, dầu hạt dùng trong sản xuất mỹ phẩm. Ngoài ra, chúng được xem như một loại cây che phủ đất, giúp tăng năng suất cây trồng.

Chúng có đặc điểm: lá lớn, phát triển nhanh, rễ dài màu trắng và hạt có dầu; kết cấu giòn, giống với cà rốt; hương vị nhẹ hơn so với các loại củ cải khác và được mô tả là hơi ngọt và cay.

Củ cải trắng là một nguồn các chất dinh dưỡng tuyệt vời cần thiết cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin C rất cần cho cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch và sự phát triển, sửa chữa mô. Thêm vào đó, nó còn là một chất chống oxy hóa mạnh. Chúng cũng rất giàu folate (vitamin B9) có liên quan đến sự phát triển tế bào, sản xuất hồng cầu và tổng hợp ADN.

Củ cải trắng chứa nhiều hợp chất thực vật có thể cải thiện sức khỏe và bảo vệ chống lại một số bệnh. Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa polyphenol axit ferulic và quercetin trong củ cải đều có đặc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, glucosinolate trong loại củ này còn có khả năng chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết và phổi.

Tất cả các bộ phận của củ cải trắng đều có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon: ngọn lá thêm vào món xào hoặc súp; củ nấu canh, xào, muối, ăn sống,...

Tại Việt Nam, củ cải trắng được người dân phía Bắc trồng vào mùa đông. Nếu ngày xưa, người dân thường cho lợn ăn củ cải trắng thì giờ lại rất có giá khi sấy khô. Giá bán củ cải trắng ngoài chợ chỉ khoảng vài nghìn đồng/kg, trong siêu thị chừng 10.000 đồng - 20.000 đồng/kg.  Nhưng khi đem đi cắt nhỏ, phơi khô, giá củ cải trắng bất ngờ lên tới hơn 200.000 đồng/kg.

Củ cải sấy khô được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị giòn ngon và đặc biệt là để được lâu. Nó có 2 loại, loại sợi dài có giá khoảng 200.000 đồng/kg, loại bổ thành miếng có giá là 230.000 đồng/kg. 

Để làm được 1 cân củ cải khô phải mất khoảng 15-20 kg củ cải tươi. Hơn nữa, phải chọn những củ vừa phải, không quá to và già mới có thành phẩm ngon, giòn.  

Từ củ cải khô, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng như xào chay, xào trứng, xào thịt bò, làm củ cải khô chua ngọt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/loai-cu-re-beo-danh-cho-lon-an-bong-co-gia-cao-ngat-n...

Thứ bé tí ti nhưng có giá cao ngất ngưởng, một thời được chị em săn lùng ráo riết
Mặc dù có vẻ ngoài nhỏ bé nhưng loại hạt này mang một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương