Thứ dành cho vua chúa bỗng bị "ghẻ lạnh" rồi thành đặc sản, người nhà giàu săn lùng ráo riết

K.T Ngày 04/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ rau tiến vua, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi chân gà trộn, gỏi tôm thịt, nộm rau tiến vua bắp trâu, muối chua, xào thịt bò...

Rau tiến vua (hay còn gọi là rau cần biển, rau câu hay rau cần khô) là loại rau mọc ở vùng ven biển, khó thích ứng với nước ngọt. Nó có thân lá đôi: thân và lá là một và chỉ có hai nhanh, hình như một loại rễ củ.

Thân lá rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Đó là ý do vì sao vừa lúc trước nhìn giống thân cây mềm, lại vừa giống rễ cây mọc dưới nước. Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm.

Sở dĩ có tên gọi "tiến vua" bởi thời xưa, khi du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam, chúng đã được xếp vào hàng cực phẩm - mỹ vị thượng hạng chỉ dành cho vua chúa quý tộc. Nhưng giờ đây nó đã trở thành một loài thực phẩm quen thuộc của các bà nội trợ.

Rau tiến vua.

Tại Việt Nam đã từng có lúc rau tiến vua bị “ghẻ lạnh’’ vì xuất xứ Trung Quốc. Sau đó nó xuất hiện thưa dần và rời xa các bữa tiệc. Dần dần người ta đã suy nghĩ thoáng hơn và nhận ra không thể tẩy chay rau tiến vua một cách tiêu cực như vậy. Vì loại rau này quá nhiều công dụng tốt với sức khỏe, hương vị lại thơm ngon khó có thể cưỡng lại.

Trong rau có nhiều chất xơ, nước, khoáng chất, vitamin nhưng lại có lượng calo thấp. Điều này có lợi cho hệ tiêu hóa, chống táo bón… Nhưng công dụng nổi bật nhất của rau tiến vua phải kể đến dưỡng thai cho bà bầu và hỗ trợ giảm cân, giữ dáng.

Gỏi rau vua chúa trộn chân gà.

Hiện nay, trên thị trường thường bán rau tiến vua ở dạng tươi, khô, muối chua, ngâm chua ngọt,... Với rau tiến vua khô có thể sử dụng được trong một năm. Theo đó cách chế biến rau tiến vua khô khi cần dùng rất đơn giản: đem ra ngâm rau vào nước vài tiếng đồng hồ là khôi phục hình dáng ban đầu như khi còn là rau tươi.  Vì thế hầu hết trên thị trường thường bán rau tiến vua khô cho dễ bảo quản hoặc đem đi muối giống hũ dừa muối, bồn bồn muối,…

Từ rau tiến vua, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi chân gà trộn, gỏi tôm thịt, nộm rau tiến vua bắp trâu, muối chua, xào thịt bò... Chị em nội trợ có thể mua loại rau này ở các cửa hàng bán đồ khô, chợ hay hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Giá bán của loại rau này là 150.000đ/kg hoặc dao động lên xuống tùy theo từng thời điểm trong năm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-danh-cho-vua-chua-bong-bi-ghe-lanh-roi-thanh-dac-...

Thứ kinh dị, hôi thối giống mùi nhà vệ sinh thành đặc sản, ai ăn được sẽ thốt: Ngon tuyệt
Ai lần đầu thưởng thức cá đuối nên ăn kèm với rau sống, tỏi, kim chi, thịt ba chỉ,… để át mùi. Có những người phải nhắm mắt, bịt mũi ngay từ những...
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương