Thứ bé tí ti nhưng có giá cao ngất ngưởng, một thời được chị em "săn lùng" ráo riết

K.T - Ngày 07/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Mặc dù có vẻ ngoài nhỏ bé nhưng loại hạt này mang một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá.

Hạt chia là loại hạt có thể ăn được, thuộc họ bạc hà. Chúng được trồng nhiều tại Argentina, Peru, Paraguay, Ecuador, Mexico, Nicaragua, Bolivia, Guatemala và Australia. Thường cây chia cao đến 1.75m, tương đương chiều cao của người trưởng thành; lá mọc đối xứng, với chiều dài khoảng 4-8cm, rộng 3-5cm; hoa nhỏ, mọc thành cụm, có màu tím hoặc trắng. Sau khi hoa tàn sẽ hình thành nên hạt, có màu sắc khác nhau từ đen, xám, đen đốm trắng tới trắng; hạt có hình bầu dục, kích thước từ 1-2mm.

Cây chia được trồng hai vụ một năm, thích hợp với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Sau khoảng 3-4 tháng trồng và chăm sóc, cây sẽ cho thu hoạch. Khi cây ra hoa, tạo hạt, người dân sẽ cắt cây về, đem phơi khô, buộc thành bó và cho vào máy tách hạt, loại bỏ bụi bẩn, đóng gói kín. Nó có 2 loại, gồm hạt chia trắng và hạt chia đen. Chúng hầu như không mùi, không vị...

Thứ bé tí ti nhưng có giá cao ngất ngưởng, một thời được chị em amp;#34;săn lùngamp;#34; ráo riết - 1

Mặc dù có vẻ ngoài nhỏ bé nhưng loại hạt này mang một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá. Nó được xem là nguồn chất xơ dồi dào, cung cấp lượng protein cao, giàu chất chống oxy hóa, cung cấp vitamin B1-B3,... Ngoài ra nó còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng đường trong máu...Tại Việt Nam, hạt chia được ưa chuộng cách đây vài năm, đặc biệt là chị em phụ nữ bởi công dụng tuyệt vời của nó. Mọi người có thể tìm thấy hạt chia ở bất cứ nơi đâu, trong siêu thị hay các quầy trung tâm thương mại... với nhiều giá bán khác nhau. Thường, hạt chia có giá dao động từ 250.000 đồng – 500.000 đồng/kg.

Thứ bé tí ti nhưng có giá cao ngất ngưởng, một thời được chị em amp;#34;săn lùngamp;#34; ráo riết - 2

Từ hạt chia, người ta có nhiều cách "chế biến" khác nhau như:

- Ăn trực tiếp nhưng cần uống thêm nhiều nước vì đặc tính hút nước nhanh gấp 16 lần trọng lượng của hạt.

- Pha hạt chia với nước: cho hạt vào nước ấm, đợi hạt nở là có thể uống ngay. Bạn cũng có thể cho thêm loại hạt này vào các loại thức uống khác: nước ép, nước chanh, yaourt, sinh tố, trà hoặc cà phê,…

- Chế biến hạt chia cùng các món ăn: bạn có thể cho thêm hạt vào các món ăn để tăng lượng dinh dưỡng, như salad, bánh mì, thịt nướng, súp, trứng chiên,…

Loại củ rẻ bèo, dành cho lợn ăn bỗng có giá cao ngất ngưởng khi đem sấy khô
Loại củ này khi tươi được bán rất rẻ nhưng sấy khô đem ra chợ có giá lên đến hàng trăm nghìn đồng/kg.
K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương