Vào rừng Quảng Ngãi hái loại quả tên lạ về ăn, chua ngọt gây nghiện lại giúp giảm cân

H.M Ngày 03/06/2021 15:24 PM (GMT+7)

Quả bứa hay còn gọi là quả măng cụt rừng thường được người dân Quảng Ngãi hái về ăn, vị chua ngọt của nó đã trở thành ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Giữa bạt ngàn các loại hoa quả thơm ngon, nội địa có, ngoại nhập có thì với nhiều người, những loại trái cây rừng vẫn luôn có một sức hút đặc biệt.

Quả bứa hay còn được gọi là măng cụt rừng là một loại cây gỗ sống nhiều ở một số khu rừng tại tỉnh Quảng Ngãi. Bứa là một loại quả cùng họ với quả măng cụt, một loại trái cây nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ nước ta. 

Vào rừng Quảng Ngãi hái loại quả tên lạ về ăn, chua ngọt gây nghiện lại giúp giảm cân - 1

Bứa là loại cây có kích thước trung bình, thời gian thu hoạch quả bứa rơi vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. 

Bứa là loại trái rừng nhỏ hơn cổ tay người lớn với lớp vỏ dày bên ngoài, bên trong có những múi nhỏ xếp tròn trông thật bắt mắt. Nhiều người gọi đây là quả măng cụt rừng cũng bởi lớp vỏ dày và khi bóc ra trông thật giống măng cụt. Phần thịt bên trong quả bứa chia thành nhiều múi mọng nước trông rất hấp dẫn. 

Vào rừng Quảng Ngãi hái loại quả tên lạ về ăn, chua ngọt gây nghiện lại giúp giảm cân - 3

Khi thưởng thức, vị chua ngọt đặc trưng của từng múi bứa dần dần tan đều, tạo nên ấn tượng khó phai. Nếu là lần đầu ăn, bạn sẽ thấy khó chịu bởi vị chan chát của phần vỏ đọng lại nơi đầu lưỡi. Tuy nhiên, càng nhai những múi bứa mọng nước lại mang đến độ ngọt ngọt, chua thanh nhanh chóng làm dịu lại vị giác.

Không chỉ là thức quả ngon lành của lũ trẻ con, người miền Trung còn dùng quả bứa để nấu canh hay kho cá bởi vị chua của loại quả này khi còn xanh. Khác với vị chua gắt của chanh hoặc vị chát của sấu khi nêm vào nồi nước luộc rau muống. Vị chua của bứa thanh thanh, thơm nhẹ và dịu.

Vào rừng Quảng Ngãi hái loại quả tên lạ về ăn, chua ngọt gây nghiện lại giúp giảm cân - 4

Quả bứa còn có một số tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng thành phần này trong vỏ bứa sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, có tác dụng rất tốt trong việc đốt cháy lượng mỡ thừa và giúp giảm cân một cách hiệu quả. 

Ngày trước, bứa mọc dại và có thể tìm thấy nhiều ở vùng núi Trà Bồng. Đến mùa quả chín thì người dân thường hái về ăn hoặc bán với giá rất rẻ. Tuy nhiên, hiện nay hương vị của món ăn này đã làm say đắm thực khách và trở thành một đặc sản hấp dẫn được nhiều người săn đón. Mỗi khi đến mùa bứa chín, nhiều người vẫn lặn lội lên vùng cao tìm hái loại quả đậm đà hương vị núi rừng rồi chuyển về miền xuôi. Quả bứa vẫn thường được bán ở các thành phố nhưng với số lượng nhỏ, hiếm lắm bạn mới có thể mua được.

Vào rừng Quảng Ngãi hái loại quả tên lạ về ăn, chua ngọt gây nghiện lại giúp giảm cân - 5

Giá cho mỗi kg bứa dao động từ 50 đến 70 ngàn đồng. Mọi người thường bắt gặp quả bứa tại các chợ ở miền Trung hoặc Nam Bộ còn ở các tỉnh thành khác dường như quả bứa là một loại quả chưa từng biết đến và chưa từng xuất hiện.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vao-rung-quang-ngai-hai-loai-qua-ten-la-ve-an-chua-ng...

Quả rừng màu đỏ bắt mắt đặc sản SaPa thì ra là một gia vị quen thuộc của người Việt
Loại quả này thường được phơi khô rồi nghiền nhỏ để làm gia vị cho một số món ăn Việt Nam.
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương