Loại rau xưa dành cho nhà nghèo, giờ thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ tìm mua, 60.000 đồng/kg

K.T - Ngày 13/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Ngày nay, xã hội phát triển, khách du lịch đến Tây Nguyên tham quan nhiều. Đó cũng là lúc người ta biết đến các món ăn được chế biến cùng loại lá dại này. Từ đó dân thành phố bắt đầu rộ lên “trào lưu” tìm lá cách mua về thưởng thức.

Lá cách hay còn gọi là lá cách vọng là lá của cây cách - loại cây có thể cao tới 7m, thường phân thành nhiều nhánh, mọc thẳng và thân có thể có gai. Chúng mọc đơn với chiều rộng 12cm và dài 16cm, mặt dưới sẽ có lông.

 Hình dáng của lá cách đa dạng: hình trái xoan hoặc hình trái xoan bầu dục, phần trên của lá khá tròn hoặc nhọn hình tim, lá có màu xanh nhạt khi non và chuyển sang màu xanh đậm khi già.

Cây cách thích nghi ở vùng nước ngọt lẫn nước lợ, mọc nhiều ở đầm lầy, ven biển, sông hồ, các cánh rừng ngập mặn. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ, Lào, Campuchia, Thái Lan… Tại Việt Nam, chúng mọc hoang và được trồng ở đồng bằng, vùng núi để lấy lá làm gia vị ăn cùng các loại gỏi.

Cây cách thích nghi ở vùng nước ngọt lẫn nước lợ, mọc nhiều ở đầm lầy, ven biển, sông hồ, các cánh rừng ngập mặn.

Cây cách thích nghi ở vùng nước ngọt lẫn nước lợ, mọc nhiều ở đầm lầy, ven biển, sông hồ, các cánh rừng ngập mặn.

Chị Vương Ngọc (31 tuổi, Kon Tum) cho biết: “Xưa quê mình có nhiều cây cách mọc hoang lắm! Bà con thường rủ nhau vào hái về làm rau ăn, ăn kèm với các món gỏi hoặc bánh khọt. Nhà nào sang và giàu có thì dùng lá cách xào nấu với lươn, thịt ếch… Lá thường được thái nhỏ thành sợi rồi cho vào nồi xào hoặc um đến khi các loại thịt gần chín là nêm nếm gia vị”.

Ngày nay, xã hội phát triển, khách du lịch đến Tây Nguyên tham quan nhiều. Đó cũng là lúc người ta biết đến các món ăn được chế biến cùng loại lá dại này. Từ đó dân thành phố bắt đầu rộ lên “trào lưu” tìm lá cách mua về thưởng thức.

“Chị em nội trợ có thể dể dàng mua lá cách ở các chợ địa phương hoặc các tiệm bán mặt hàng nông sản, trang thương mại điện tử với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Còn với lá cách phơi khô, chị em nên mua ở cửa hàng thuốc đông dược hoặc phòng khách đông y để đảm bảo chất lượng, giá chừng 150.000 – 190.000 đồng/kg”, chị Vương Ngọc nói.

Chị em nội trợ có thể dể dàng mua lá cách ở các chợ địa phương hoặc các tiệm bán mặt hàng nông sản, trang thương mại điện tử với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Chị em nội trợ có thể dể dàng mua lá cách ở các chợ địa phương hoặc các tiệm bán mặt hàng nông sản, trang thương mại điện tử với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Từ lá cách, chị em nội trợ có thể kết hợp với nhiều thực phẩm nấu thành món ăn ngon như:

Ếch xào lá cách

Thịt ếch dai dai, có hương vị đậm đà với vị beo béo của nước dừa, được xào cùng lá cách thanh mát có hương vị đặc trưng. Ếch xào lá cách là sự kết hợp hoàn hảo, ăn cùng với 1 chén cơm trắng chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của bạn càng thêm thơm ngon.

Thịt trâu xào lá cách

Lá cách có mùi thơm đặc trưng, thịt trâu thì được xào vừa chín tới vẫn giữ được độ mềm, hơi dai dai nhưng không bị dai quá. Các bạn có thể ăn kèm món này với bánh mì, chấm thêm 1 ít nước tương để món ăn thêm trọn vị.

Loại rau xưa dành cho nhà nghèo, giờ thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ tìm mua, 60.000 đồng/kg - 3

Ốc xào lá cách

Ốc giòn dai giòn sừn sựt kết hợp với lá cách vị bùi bùi, nước sốt thì thơm mùi nước cốt dừa được nêm nếm gia vị đậm đà tạo nên 1 món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Loại cá xưa rẻ bèo phục vụ người nghèo, giờ thành đặc sản nổi tiếng được dân thành thị ưa chuộng, 290.000 đồng/kg
Chúng đã được vận chuyển đến các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Sài Gòn… phục vụ nhu cầu của khách hàng. Hiện cá trích đông lạnh...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương