Loại quả xưa có đầy ở Đồng Nai, giờ thành đặc sản nổi tiếng, vừa ngon vừa thơm, 70.000 đồng/kg

K.T - Ngày 10/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Ăn mít tố nữ cũng cầu kì lắm, khi ăn không thể xô bồ, ăn lấy no, mà phải nhâm nhi thưởng thức để hưởng đến trọn cái sắc, hương, vị của thức quả quý. Vào mùa chúng được rao bán tại các chợ ở Đồng Nai hoặc siêu thị, các trang thương mại điện tử với giá 70.000 đồng/kg”, anh Cần Vũ nói.

Mít tố nữ là loại trái cây bản địa của vùng Đông Nam Á, là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Long Khánh (Đồng Nai). Chúng có hình trứng dài, chiều dài từ 22 - 50cm, bề ngang từ 10 - 17cm, trọng lượng từ 1kg - 6kg nhưng thông thường dưới 2kg.

Mít tố nữ có múi màu vàng hoặc cam, bên trong có hạt lớn, mùi vị giống mít ướt pha với mùi sầu riêng, vỏ dày, dẻo với gai dẹp. Vì thế mà ngoài tên gọi mít tố nữ ra người ta còn gọi là mít sầu riêng.

Mít tố nữ là loại trái cây bản địa của vùng Đông Nam Á, là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Long Khánh (Đồng Nai).

Mít tố nữ là loại trái cây bản địa của vùng Đông Nam Á, là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Long Khánh (Đồng Nai).

Mít tố nữ bắt đầu cho ra trái từ 3 - 5 tuổi và có thể cho trái 2 lần mỗi năm. Mùa mít tố nữ chín kéo dài khoảng 6 tuần. Anh Cần Vũ (32 tuổi, ngụ Long Khánh) cho biết: “Mít tố nữ có tên gọi bắt nguồn từ một câu chuyện tương truyền trong dân gian. Xưa có một nàng trinh xinh đẹp trong vùng, mọi người hay gọi cô với cái tên là Tố Nữ. Cô nàng Tố Nữ đã đem lòng yêu chàng trai gia cảnh nghèo khó tên gọi Tố Nam.

Hai người đã yêu nhau say đắm, nguyện thề mãi bên nhau nhưng gia đình phát hiện và ngăn cấm hai người. Họ đã trải qua vô vàn sóng gió nhưng cuối cùng vẫn không thể đến bên nhau. Cuối cùng họ đã phải chia ly mỗi người một ngả về nơi xa và không bao giờ còn gặp lại nhau nữa.

Cô nàng vì đau khổ cùng cực nên đã qua đời. Ở nơi cô nằm xuống sau này đã mọc lên một loại cây lạ và ra trái có mùi vị thơm ngon đặc biệt. Nên sau này người dân đã đặt tên cho loại cây trái này là mít tố nữ”.

Mùa mít tố nữ chín kéo dài khoảng 6 tuần.

Mùa mít tố nữ chín kéo dài khoảng 6 tuần.

Cũng theo anh Cần Vũ, cách bổ mít tố nữ cũng khá đặc biệt so với các loại mít khác. Theo đó dân miệt vườn sẽ dùng dao sắt rạch dọc thân mít tố nữ từ đầu trái đến khi cuốn (khoảng 3-4 đường). Cắt đôi múi mít, dùng tay kéo phần vỏ của múi mít đã tuốt ra, bên trong là những múi to tròn, màu vàng hơi vàng trông rất hấp dẫn. Hạt mít nhỏ, sơ mít thì ít nên tuy nhỏ mà bên trong lại rất chất lượng.

Hương vị của mít tố nữ vô cùng đặc biệt: giống mít ướt pha với mùi sầu riêng và ngon hấp dẫn hơn rất nhiều so với các loại mít khác của nước ta.

“Ăn mít tố nữ cũng cầu kì lắm, khi ăn không thể xô bồ, ăn lấy no, mà phải nhâm nhi thưởng thức để hưởng đến trọn cái sắc, hương, vị của thức quả quý. Vào mùa chúng được rao bán tại các chợ ở Đồng Nai hoặc siêu thị, các trang thương mại điện tử với giá 70.000 đồng/kg”, anh Cần Vũ nói.

Hương vị của mít tố nữ vô cùng đặc biệt: giống mít ướt pha với mùi sầu riêng

Hương vị của mít tố nữ vô cùng đặc biệt: giống mít ướt pha với mùi sầu riêng

Ngoài cách thưởng thức múi mít chín trực tiếp thì bạn có thể chế biến một số món cùng với mít tố nữ vô cùng hấp dẫn như sữa chua mít, lăn bột chiên làm món ăn kèm với cơm.

Trong công nghiệp, mít tố nữ còn được chế biến thành các sản phẩm mít sấy, mít chiên chân không, kẹo mít, rượu mít, mít đóng hộp, nước uống.

Loại lá xưa dành cho nhà nghèo, giờ thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ tìm mua, 60.000 đồng/kg
Ngày nay, xã hội phát triển, khách du lịch đến Tây Nguyên tham quan nhiều. Đó cũng là lúc người ta biết đến các món ăn được chế biến cùng loại lá dại...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương