Loại quả chỉ có ở Cao Bằng, giờ là đặc sản được bán với giá 100.000đồng/kg, công dụng tuyệt vời

K.T - Ngày 11/02/2022 15:30 PM (GMT+7)

Vào vụ, loại quả này được bán ngoài chợ với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg; còn chợ online có giá đắt đỏ hơn chừng 90.000 – 100.000 đồng/kg do chi phí vận chuyển cao.

Cao Bằng nổi tiếng với nhiều loại quả rừng khiến bao chị em nội trợ... “say mê”. Trong đó phải kể đến mác noạng – quả của cây mác noạng mọc tự nhiên ở trên đồi, nương rẫy, trong rừng, vườn nhà... Loại cây này có đặc điểm cao từ 7-10m, lá màu xanh thẫm to hơn bàn tay, hoa màu trắng mọc thành từng chùm dưới tán lá.

Chị Nông Kiều Giang (29 tuổi, Cao Bằng) cho biết: “Cứ vào độ tháng 7-8 hàng năm, các bạn chỉ cần ghé phiên chợ vùng cao ở quê mình sẽ thấy đồng bào bày bán loại quả hình tròn, màu đen, vỏ nhẵn, trong ruột có màu vàng. Đó là quả mắc noạng hay còn gọi là quả sảng, trôm quý, hạt mắt phượng...

Quả mắc noạng có đặc điểm: tròn, màu đen, vỏ nhẵn, trong ruột có màu vàng.

Quả mắc noạng có đặc điểm: tròn, màu đen, vỏ nhẵn, trong ruột có màu vàng.

Loại quả này chứa chất đạm chất béo, vitamin, tinh bột, chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Vì thế chúng được nhiều người ưa chuộng đến lạ, thậm chí người thành phố cũng tìm về mua nhiều lắm”.

Cũng theo chị Kiều Giang, hạt quả mắc noạng có thể dùng làm mứt, bánh bích quy, bánh ngọt hoặc nấu canh xương, nầu chè, hầm gà.... “Thứ quả rừng ở quê mình ăn có vị bùi, ngọt thơm, thanh mát, giòn sần sật. Đặc biệt trẻ em có thể ăn mà không lo hại cho sức khỏe. Vì thế lũ trẻ ở quê mình đến thời kỳ ăn dặm sẽ được các mẹ mua về xay rồi nấu cháo, nấu bột cho con ăn”, người phụ nữ 29 tuổi nói.

Vào mùa mắc noạng chín, người dân Cao Bằng sẽ thu hoạch mang về luộc chừng 20 phút là chín, vỏ quả mỏng nên rất dễ bóc. Nếu ai muốn “đổi bữa” thì cho vào chảo rang hoặc đem nướng đều có thể ăn, đem lại hương vị vô cùng đặc biệt.

Vào mùa mắc noạng chín, người dân Cao Bằng sẽ thu hoạch mang về luộc chừng 20 phút là chín, vỏ quả mỏng nên rất dễ bóc.

Vào mùa mắc noạng chín, người dân Cao Bằng sẽ thu hoạch mang về luộc chừng 20 phút là chín, vỏ quả mỏng nên rất dễ bóc.

Chị Kiều Giang cho hay, vào vụ mác noạng được bán ngoài chợ với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg; còn chợ online có giá đắt đỏ hơn chừng 90.000 – 100.000 đồng/kg do chi phí vận chuyển cao. “Ở trên quê mình mắc noạng được bán rẻ vì nhà nào trồng hoặc có cây. Còn khi xuống thành phố, người ta phải tính cả chi phí vận chuyển nữa! Song có đợt cháy hàng, vẫn không có để bán”, chị Kiều Giang nói.

Không chỉ là thức quà vặt của người dân Cao Bằng, quả mác noạng còn tốt cho sức khỏe. Trong loại quả này chứa chất xơ tạo cảm giác no, cung cấp thức ăn thô và giảm cảm giác đói, phù hợp cho người giảm cân giảm béo. Bên cạnh đó chất xơ cũng rất quan trọng cho tiêu hóa, giúp duy trì sức khỏe của ruột bằng cách thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ giảm táo bón cùng các vấn đề tiêu hóa khác.

Loại rau xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em ăn lùng vì ngon, 200.000/kg
Mặc dù là loại rau này mọc hoang dại song hiện có giá bán vô cùng đắt đỏ, 200.000 đồng/kg

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương