Loại quả có tên vô cùng độc lạ, trở thành đặc sản được chị em nội trợ yêu thích, 350.000/kg

K.T Ngày 07/02/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện loại quả này được rao bán trên các trang thương mại điện tử, sạp thực phẩm khô trong chợ, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh - đồ uống, siêu thị... với giá từ 100.000 – 350.000 đồng/kg, tùy chất lượng từng loại.

Quả óc chó là một loại hạt của cây óc cho - loại cây sống lâu năm rụng lá vào mùa đông và cao đến 20m. Chúng có đặc điểm: vỏ cây màu xám trắng, có những vết nứt song song nhau, lá kép, mọc so le và gân lá song song; hoa mọc thành từng chùm hình đuôi sóc và hơi rủ xuống, có mùi lạ; quả dạng hạch, kích thước từ 3-4cm, có ngăn quả bên trong...

Quả óc chó có hình dạng tròn, sau khi chín hoàn toàn thì vỏ sẽ tự bung ra. Khi quả chán vỏ sẽ trở nên giòn và cứng, chuyển dần sang màu nâu. Phần hạt được bao bọc bên trong vỏ quả, chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hạn chế tình trạng hạt bị hư.

Quả óc chó có hình dạng tròn, sau khi chín hoàn toàn thì vỏ sẽ tự bung ra.

Tuy được phân bổ khắp nơi trên thế giới, song chỉ có 3 loại óc chó được tiêu thụ nhiều nhất là:

- Quả óc chó Anh (hoặc Ba Tư): Đây là loại phổ biến nhất trên thị trường với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, có phần vỏ mỏng, dễ đập vỡ và rất hợp với khẩu vị người dùng.

- Quả óc chó đen: Loại này sẽ có phần vỏ dày hơn, khó nứt, khó vỡ hơn so với óc chó Anh và nổi bật với hương vị cay nồng đặc trưng.

- Quả óc chó trắng: Đây là loại quả hiếm nhất trong 3 loại nêu ở đây. Chúng có lượng tinh dầu lớn hơn và vị cũng ngọt hơn so với 2 loại kể trên.

Tuy được phân bổ khắp nơi trên thế giới, song chỉ có 3 loại óc chó được tiêu thụ nhiều nhất.

Chị em nội trợ có thể chọn mua quả óc chó loại chưa được rang (còn sống) và loại đã được rang chín. Khi ăn sống, chúng ta có thể cảm nhận được vị hơi chát đắng bởi lớp lụa mỏng bên ngoài của hạt, nên khiến cho một số người có cảm giác khó ăn.

Có nhiều cách để bạn tách được lớp vỏ của quả óc chó như việc dùng kìm chuyên dụng, dao nhỏ, kéo, móc khéo chuyên dụng hoặc chày, búa. Nếu  dùng kìm chuyên dụng, bạn chỉ cần cho quả óc chó vào vị trí được thiết kế sẵn của kìm, sau đó kẹp chặt lại và mở ra. Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ lớp màng lụa mỏng bên ngoài của hạt sau khi tách vỏ bằng cách rang hạt hoặc ngâm vào nước sạch từ 30 - 60 phút là có thể tách lớp màng này dễ dàng.

Hiện loại quả này được rao bán trên các trang thương mại điện tử, sạp thực phẩm khô trong chợ, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh - đồ uống, siêu thị... với giá từ 100.000 – 350.000 đồng/kg, tùy chất lượng từng loại.

Từ quả óc chó, chúng ta có thể chế biến thành các món ngon đầy dinh dưỡng như:

Sữa óc chó

Sữa óc chó sau khi làm xong có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt nhẹ. Vì thế để uống ngon hơn, bạn nên ướp trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng.

Bánh chuối nướng hạt óc chó

Bánh chuối hạt óc chó thơm ngon, bổ dưỡng, là sự kết hợp giữa vị ngọt của trái cây chín và vị bùi của hạt óc chó.

Bánh quy bơ hạt óc chó

Bánh sau khi hoàn thành giòn rụm, thơm lừng mùi chocolate, béo ngon hấp dẫn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-co-ten-vo-cung-doc-la-tro-thanh-dac-san-d...

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, 120.000/kg
Quả cám bên ngoài có lớp vỏ sần sùi, nhiều mủ, sau đó là một lớp "xốp xốp" y hệt cùi bưởi. Bóc xong phần cùi sẽ hiện ra phần vẩy y hệt vẩy cá, nhân...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương