Loại quả xưa chín đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng, ai ăn cũng ấn tượng, 60.000 đồng/kg

K.T - Ngày 14/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Hồng Xiêm Tiền Giang khoảng 45.000 - 60.000/kg. Khách hàng mua về để vài ngày là ăn được. Hơn cả quả không chứa thuốc bảo quản nên chín chậm và có thể bảo quản lâu được”, anh Trần Phú nói.

Châu Thành (Tiền Giang) nằm bên bờ sông Tiền với lượng phù sa bồi đắp dồi dào, thổ nhưỡng tốt là vùng đất trù phú thích hợp cho việc trồng cây ăn quả. Vì thế nơi này nổi tiếng với rất nhiều loại quả làm nao lòng khách du lịch, trong đó phải kể đến hồng xiêm Mặc Bắc.

Hồng xiêm Mặc Bắc là loại trái cây đem lại nguồn lợi kinh tế cao, có những năm trừ chi phí lãi trên 300 triệu mỗi ha. Nó có ưu điểm là cho trái rải vụ gần như quanh năm nên tránh được tình trạng trúng mùa, "hút hàng", việc chăm sóc khá đơn giản, không quá tốn công, tốn sức.

Hồng xiêm Tiền Giang có đặc điểm: thân cây cao, tán rộng hơn nhiều so với giống khác. Trái to, nặng từ 200-300g.Vỏ quả mỏng, vẫn còn lớp phấn trên bề mặt, khi chín có màu vàng nâu. Mỗi quả có từ 1-4 hạt tùy theo múi của nó, cú màu nâu hoặc đen.

Hồng xiêm Mặc Bắc là loại trái cây đem lại nguồn lợi kinh tế cao, có những năm trừ chi phí lãi trên 300 triệu mỗi ha.

Hồng xiêm Mặc Bắc là loại trái cây đem lại nguồn lợi kinh tế cao, có những năm trừ chi phí lãi trên 300 triệu mỗi ha.

Anh Trần Phú (35 tuổi) – người dân trồng cả hecta hồng xiêm Mặc Bắc tại Tiền Giang cho biết: “Hồng xiêm quê tôi ngon ngọt, không chát, toát ra mùi thơm đặc trưng. Khi các bạn cho miếng hồng xiêm vào miệng thì nó sẽ tự nhiên tan chảy nên chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Đặc biệt, bạn chỉ cần nhìn vẻ bề ngoài thì khó nhận biết đâu là quả chín, quả xanh – sự khác biệt lớn so với các loại quả hồng xiêm khác”.

Hồng xiêm Tiền Giang nếu như để chín cây mới thu hoạch sẽ bị sâu mọt ăn hết và rất nhanh hỏng, vì thế thấy những quả có vỏ nhẵn, tai vểnh ở phần chóp, khi nắn còn cứng thì nên hái về ngâm nước vôi trong khoảng 1-2 tiếng cho hết nhựa.

Sau đó họ tiếp tục vớt ra cho ráo bước, xếp quả vào chum và đậy kỹ. Có thể đốt nén hương để tạo mùi thơm riêng biệt. Dấm được 1-2 ngày đối với mùa hè và 4-5 ngày mùa đông, họ mở chum, lấy tay nắn nhẹ lại xem đã mềm hay chưa. Quả nào chín thì lấy ra ngoài, còn quả xanh tiếp tục dấm.

Hồng xiêm Tiền Giang ngon ngọt, không chát, toát ra mùi thơm đặc trưng.

Hồng xiêm Tiền Giang ngon ngọt, không chát, toát ra mùi thơm đặc trưng.

Cũng theo anh Trần Phú, xưa hồng xiêm Mặc Bắc rất ít người biết, hầu hết chỉ được người bản địa ưa chuộng. Mãi sau này nó mới được khách du lịch “quan tâm” và dần dần trở thành đặc sản nổi tiếng, có mặt ở khắp mọi nơi.

“Hồng Xiêm Tiền Giang khoảng 45.000 - 60.000/kg. Khách hàng mua về để vài ngày là ăn được. Hơn cả quả không chứa thuốc bảo quản nên chín chậm và có thể bảo quản lâu được”, anh Trần Phú nói.

Không chỉ là loại quả đặc sản để ăn hoặc tráng miệng, hồng xiêm Mặc Bắc còn có công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe con người:

- Bổ sung năng lượng nhanh chóng

Quả hồng xiêm chứa hàm lượng glucose cực kỳ cao nên giúp bạn khỏe khoắn nhanh chóng. Đó cũng là lý do vì sao bà bầu, trẻ em đang lớn, người tập thể thao cần bổ sung hồng xiêm trong thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. Nó còn giảm mệt mỏi, suy nhược cơ thể và các triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai.

- Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong khoảng 100g hồng xiêm thì có chứa 5,6g chất xơ, giúp giảm được những nguy cơ táo bón, tiêu chảy. Đồng thời, hỗ trợ nhuận tràng, kích thích tế bào ruột, chống nhiễm trùng. Lượng tanin trong hồng xiêm còn làm sạch dạ dày, loại bỏ chất thải hiệu quả.

- Giảm căng thẳng, lo lâu

Hồng xiêm được ví như thuốc an thần để giảm bớt căng thẳng, xoa dịu dây thần kinh. Do đó, với những người mất ngủ, stress trong công việc thì hãy ăn quả này thường xuyên nhé.

- Tăng chắc khỏe xương

Hàm lượng canxi chứa trong hồng xiêm có thể giúp cơ thể vận động tốt, xương chắc khỏe hơn. Những người bị loãng xương, đặc biệt là bà bầu được khuyến cáo ăn mỗi ngày.

- Bảo vệ mắt

Các chuyên gia nhận định rằng, hồng xiêm giàu vitamin A nên giúp cải thiện thị lực, tầm nhìn. Đồng thời, tránh được những bệnh về mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Đặc sản xưa nay đều hiếm, ai muốn thưởng thức nhất định phải đến vùng đất này, 500.000 đồng/kg
Nếu các loại đặc sản khác xưa rẻ bèo hoặc không ai ăn thì rong biển lại khác. Nó trước giờ vẫn đắt đỏ và được người dân Đà Nẵng coi là món quà vô giá....

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương