Loại quả xưa có đầy, gắn liền với tuổi thơ, giờ thành đặc sản "thu hút" dân thành thị, 150.000 đồng/kg

K.T Ngày 06/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

"Đúng mùa, mình rao bán với giá 100.000 đồng/kg, còn trái vụ sẽ đắt hơn chút, chừng 150.000 đồng/kg. Đắt là thế nhưng chị em nội trợ vẫn nhiệt tình đặt mua bởi loại quả này tốt cho sức khoẻ”, cô gái Hải Dương nói.

Tuổi thơ là quãng thời gian đẹp đẽ và êm đềm nhất mà bất cứ ai cũng từng trải qua. Dù sau này chúng ta  đi đâu, giàu có như thế nào thì chắc chắn không thể nào quên được những kỷ niệm ấu thơ ấy! Và một trong những “dấu ấn” của tuổi thơ chính là các loại quả khiến chúng ta phải xao xuyến trong lòng mỗi lần nhắc đến như dâu ta…

Quả dâu ta (hay còn gọi là dâu tằm) là quả của cây dâu nuôi tằm – có đặc điểm nhiều lá mềm, ít quả và quả khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen.

Cây dâu cho lá nuôi tằm ra hoa kết quả vào tháng 2, 3 hàng năm. Đến mùa thu, cây cho quả ít và nhỏ hơn. Giống dâu vườn lưu niên cho quả nhiều, to, ngọt và chất lượng tốt hơn. Trồng dâu lấy quả phải chọn giống dâu ít lá, lá nhỏ và mỏng. Quả dâu càng chín càng thơm ngọt, bớt chua chát, nhiều chất bổ dưỡng.

Quả dâu khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen.

Dâu tằm được trồng phổ biến ở mọi vùng đất ở nước ta. Bạn Vũ Khánh (30 tuổi, Hải Dương) cho biết: “Xưa quả dâu ta chính là thức quà vặt khoái khẩu của lũ trẻ con trong làng mình. Mình nhớ cây dâu nhà bác hàng xóm chi chít sâu róm mà chẳng đứa nào ngại, cứ giơ tay ra vặt quả chín.

Hầu như chẳng cây nào có trọn vẹn chùm chín đen sì bởi chỉ hơi đen một nửa đã bị chúng mình chén sạch. Những quả dâu có vị chua ngọt hấp dẫn đến nỗi cả bọn quên cả sợ sâu. Thậm chí ai cũng tranh thủ chen chân lên trước để hái được nhiều nhất vì ở dưới chỉ còn quả xanh lè xanh lẹt, chua lòm”.

Cũng theo bạn Vũ Khánh, xưa dâu tằm có nhiều là vậy thì giờ trở nên hiếm hơn bao giờ hết. Mỗi lần từ thành phố về quê, cô nàng muốn kiếm dâu ta ăn hoặc mua để ngâm đường đều phải “săn lùng” khắp làng trên xóm dưới mới tìm được một nhà còn trồng loại cây cho quả đó.

Dâu tằm có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát...

“Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt. Vài năm gần đây, chúng được người thành phố tìm mua nhiều vô kể. Bởi thế mình đã tranh thủ về quê gom rồi bán cho người dân trong khu chung cư. Song để gom được, mình phải nhờ mẹ với dì dưới quê đi khắp xã mới được vài yến.

Đúng mùa, mình rao bán với giá 100.000 đồng/kg, còn trái vụ sẽ đắt hơn chút, chừng 150.000 đồng/kg. Đắt là thế nhưng chị em nội trợ vẫn nhiệt tình đặt mua bởi loại quả này tốt cho sức khoẻ”, cô gái Hải Dương nói.

Trong quả dâu có 84,71% nước,  9,19% đường và axit 80% (có axit malic, axit sucinic),  protit 0,36%, tanin, vitamin C, caroten. Theo Đông y, quả dâu chín phơi hay sấy khô (gọi là tang thầm) có công hiệu bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo. Dùng cho các trường hợp can thận âm hư, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, điếc tai, bệnh đái tháo đường, tiểu khó, táo bón, râu tóc bạc sớm, đau sưng khớp, đau lưng mỏi gối, hồi hộp mất ngủ, lao hạch, đau mỏi khớp.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-qua-xua-co-day-gan-lien-voi-tuoi-tho-gio-than...

Món ăn thời bao cấp, giờ trở thành đặc sản nổi tiếng, người thành phố chết mê chết mệt, 50.000 đồng/quả
"Xưa cà dầm tương chỉ là món ăn dân dã dành cho người nghèo. Vậy mà vài năm trở lại đây, chúng bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng, được nhiều người tìm...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương