Dưới đây là 5 món ăn Việt Nam mà báo CNN gợi ý du khách nhất định phải nếm thử.
Khi cựu Tổng thống Barack Obama công du Hà Nội vào năm 2016, ông đã nổi tiếng cùng với cố siêu đầu bếp Anthony Bourdain thưởng thức bún chả, một món đặc sản Việt Nam được yêu thích bao gồm những miếng thịt lợn được tẩm ướp, nướng than và được nhúng trong nước chấm, ăn cùng bún và rau sống.
Và tất nhiên Việt Nam có món phở nổi tiếng thế giới. Nhưng không chỉ có phở, Việt Nam còn nhiều đặc sản đáng được thưởng thức hơn – theo CNN.
Dưới đây là 5 món ăn Việt Nam do CNN gợi ý những du khách nước ngoài chắc chắn phải nếm thử khi du lịch tới mảnh đất hình chữ S.
Chả cá
Người Hà Nội coi chả cá đặc biệt đến nỗi có một con đường ở thủ đô dành riêng cho những miếng cá chiên - Phố Chả Cá.
Dọc theo con đường đông đúc, nơi mạng nhện giăng mắc trên những sợi dây điện chằng chịt, hàng chục nhà hàng đua nhau bán món chả cá ướp nghệ giòn ngon nhất thế giới được chiên trên chảo với rau thơm.
Quán ăn nổi tiếng nhất trên con phố này là Chả Cá Lã Vọng - một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hà Nội - và là quán đầu tiên mở trên phố Chả Cá cách đây hơn một thế kỷ.
Bản thân món ăn đã có từ hơn 130 năm trước. Chả cá được phát minh lần đầu tiên bởi một gia đình họ Đoàn. Người này đã phục vụ bữa ăn đặc biệt cho quân đội trong thời Pháp thuộc.
Bánh tôm
Bánh tôm kiểu Hà Nội làm khá tốn thời gian nhưng chỉ có một vài nguyên liệu chính: tôm càng xanh hoặc tôm từ Hồ Tây, bột mì và khoai lang.
Thay vì xay tôm thành bột nhão (như chả cá), những con tôm thường được để nguyên con – đặt trên cùng là những chiếc bánh giòn.
Món ăn này thường được dùng với rau xà lách để gói, cùng với ớt, nước cốt chanh và nước mắm để chấm.
Bánh tôm được cho là phổ biến vào những năm 1930 khi những người bán hàng rong nhỏ bắt đầu tụ tập dọc đường Thanh Niên - con đường ngăn cách Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch.
Khi những gánh hàng rong bán bánh tôm trở nên nổi tiếng, nhà nước đã kết hợp nhiều quầy hàng lại và mở một nhà hàng lớn dọc theo bờ hồ.
Ngày nay, nhà hàng vẫn là một địa chỉ trên đường Thanh Niên và vẫn thu hút lượng khách ổn định. Đây là nơi người Hà Nội cùng gia đình, bạn bè tụ tập cho những buổi chiều chậm rãi với bánh tôm giòn, mằn mặn, cùng bia hơi ướp lạnh, tận hưởng làn gió mát thổi từ hồ Trúc Bạch.
Bún cá
Bún cá tươi và thanh nhẹ kết hợp chả cá chiên, thì là, cà chua, hành lá và tía tô là món ăn ngon mà du khách nhất định phải thử khi đến Việt Nam.
Đây là một món ăn trưa quen thuộc ở Hà Nội, bạn có thể tìm thấy bún cá ở bất cứ đâu. Nhưng Mark Lowerson, người sáng lập Hanoi Street Tours, chỉ đến một quán bún cá ở phía tây Khu Phố Cổ tên là Van, chuyên về món ăn này.
"Đây là một trong những nơi tốt nhất trong thành phố," anh nói với CNN Travel, "Có hai loại bún, và bạn có thể lựa chọn cá hấp hoặc chiên."
Trong khi ở các quốc gia khác, thêm muối có thể bị coi là một sự xúc phạm đối với đầu bếp - Lowerson nói rằng điều đó không đúng ở Việt Nam. "Ở đây, bạn có thể thoải mái sử dụng đủ loại gia vị trên bàn," ông giải thích, "Thêm một chút giấm, ớt và các loại rau thơm để đạt được sự cân bằng thiết yếu của mặn, chua, ngọt và cay."
Bún riêu cua
Bún riêu là món bún có màu đỏ thẫm đặc trưng. Nước dùng được làm từ cà chua và dầu điều, được làm từ hạt cây điều.
Gạch cua đồng và cà chua chần là những nhân tố nổi bật của nồi nước dùng. Sốt me tạo nên vị chua cho nước dùng, trong khi những miếng đậu phụ rán góp phần tạo độ giòn. Tùy theo vùng miền, bún riêu có thể có thêm thịt bò, thịt lợn, ốc hoặc cá.
Sợi bún trắng thấp thoáng trong nước dùng, tạo thêm sự cân bằng cho món ăn vừa nhiều màu sắc vừa thanh nhẹ. Thêm vào đó là một đĩa chanh, ớt và rau xanh - như hoa chuối, xà lách, bạc hà - và bạn đã có một bữa ăn hoàn hảo.
Cà phê trứng
Bạn có muốn một ít trứng cùng với tách cà phê của mình? Ở Hà Nội, cà phê trứng là một món đồ uống quen thuộc được nhiều người yêu thích.
"Cà phê trứng" của Việt Nam là một đặc sản của Hà Nội, trong đó lớp bọt trắng trứng mềm mịn như kem meringue được phủ trên cà phê Việt Nam đậm đặc.
Trong khi hầu hết các quán cà phê ở Thủ đô hiện nay đều phục vụ món đồ uống này, thì quán cà phê Giảng là nơi phát minh ra nó. Cà phê trứng có phiên bản nóng và lạnh.
Phiên bản nóng được đặt trong một đĩa nước nóng nhỏ để duy trì nhiệt độ. Vị cà phê đậm đà ở đáy cốc thấm qua trứng - lớp vàng bên trên - khá đặc và ngọt nhưng lại không hề bị ngấy.