Loại quả xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản quý hiếm, ai muốn mua phải đến nơi này

K.T Ngày 28/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Du khách đến Ninh Thuận có thể dễ dàng tìm mua trái da đá tại các con đường làng như An Xuân, An Hòa,... hoặc điểm chợ truyền thống với giá dao động khoảng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Ninh Thuận là mảnh đất nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra nơi đây còn có nhiều đặc sản quý hiếm, thơm ngon và độc đáo như trái da đá.

Loại quả này thường mọc dại trong các cánh rừng núi thiên nhiên của Ninh Thuận. Vì vậy mà người ta gọi nó là da đá – cái tên nghe có nét hoang vu như chính nơi mà nó sinh ra. Chúng có dáng tròn, to gần bằng quả sấu, vỏ mỏng, thịt khá cứng. Khi còn non, quả có màu xanh, vị chua chua và rất thơm. Khi chín, quả chuyển sang màu hồng đỏ như mận Bắc, vị ngọt thanh, toả mùi hương nồng nàn đến mê mẩn.

Loại quả này thường mọc dại trong các cánh rừng núi thiên nhiên của Ninh Thuận.

Anh Ngọc Hiển (34 tuổi, Ninh Thuận) cho biết: “Da đá là loại trái cây rừng, được ít người biết đến. Hầu như chỉ người dân địa phương mới biết đến loại quả này. Song vài năm trở lại đây, họ bắt đầu “quảng bá” chúng nên khách du lịch biết đến nhiều hơn.

Khách đến tham quan Ninh Thuận kể rằng chỉ cần nhìn thấy một đĩa da đá chín hồng với chén muối ớt thôi là đã ứa nước miếng. Họ yêu thích hương vị mộc mạc và bình dị của loại quả này. Đó là một phần lí do khiến chúng tôi tự hào hơn về mảnh đấy đầy cát và gió”.

Cũng theo anh Ngọc Hiển, nếu có dịp ghé đến Ninh Thuận, du khách đừng quên khám phá Vĩnh Hy, dạo qua biển Cà Ná, chiêm ngưỡng Tháp Chàm và mua da đá thưởng thức hoặc về làm quả biếu tặng người thân.

Khách đến tham quan Ninh Thuận kể rằng chỉ cần nhìn thấy một đĩa da đá chín hồng với chén muối ớt thôi là đã ứa nước miếng.

Du khách đến Ninh Thuận có thể dễ dàng tìm mua trái da đá tại các con đường làng như An Xuân, An Hòa, Thủy Lợi, Hộ Diêm,... hoặc điểm chợ truyền thống với giá dao động khoảng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

“Một số người bạn của mình ở Hà Nội hoặc Đà Nẵng sau khi từng đến Ninh Thuận du lịch và thưởng thức da đá đã hỏi tìm mua. Thực sự mình rất vui vì loại quả dại quê hương được nhiều người biết đến. Song chúng vốn là một loại đặc sản chỉ có duy nhất ở Ninh Thuận và mọc tự nhiên trong các khu rừng hoang vu với số lượng khan hiếm, nên hiện nay chưa được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Hơn nữa khi vừa hái xuống, da đá chỉ sử dụng được trong khoảng 2 - 3 ngày. Bởi thế mình không thể vận chuyển đi xa được, đành mời các bạn khi nào rảnh ghé quê mình chơi và thưởng thức da đá”, anh Ngọc Hiển nói.

Tóm lại da đá Ninh Thuận là loại đặc sản mà du khách không thể bỏ qua nếu có du lịch về vùng đất này. Dù không thực sự “cao sang”, nổi tiếng như n trái nho, trái táo, nhưng loại quả này vẫn mang trong mình nét đặc trưng riêng về ẩm thực vùng miền, mang trong mình hương vị dân dã, thiên nhiên. Vị ngọt thanh tao, mùi thơm nồng sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị và khó quên cho người thưởng thức.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-xua-day-khong-ai-an-gio-thanh-dac-san-quy...

Loại rau xưa đầy, giờ thành đặc sản hấp dẫn chị em nội trợ, thơm ngon lại vô cùng rẻ
Lạng Sơn là mảnh đất có nhiều đặc sản hấp dẫn khách du lịch, trong đó phải kể đến các loại rau chỉ nơi này mới có như: cải ngồng, cải làn..

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương