Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản có vị chua ngọt hấp dẫn chị em thành phố, ai ăn cũng mê

H.A - Ngày 22/05/2024 12:15 PM (GMT+7)

Nếu nhìn lần đầu, nhiều người sẽ nhầm lẫn đây là quả roi ở miền Bắc. Thực chất, đây là trái mận điều ở miền Tây. 

Cách đây 2 năm, thấy có người bán trên chợ chung cư thứ quả có màu đỏ sẫm trông rất giống với quả roi ở miền Bắc nên chị Hoàng Lan (ở Cổ Nhuế, Hà Nội) đặt mua về ăn thử. 

"Tôi nghĩ đó là quả roi nhập khẩu mới căng mọng và màu đỏ đẹp như vậy nhưng hỏi người bán mới biết đó là quả mận điều hay quả điều đỏ ở miền Tây. Quả này có lớp vỏ mịn màng như sáp trơn, khi ăn thì bên trong nạc trắng, hơi chua, nhiều nước, xốp, hương vị ngọt ăn thơm ngon hơn quả roi", chị Lan kể lại. 

Quả mận điều có vẻ ngoài giống quả roi ở miền Bắc

Quả mận điều có vẻ ngoài giống quả roi ở miền Bắc

Sau đó chị Lan cũng mang lên văn phòng cho chị em đồng nghiệp ăn thử, chấm với muối ớt hay muối tôm càng tăng thêm độ ngon, phù hợp với các chị em thích ăn quà vặt. 

Rao bán quả mận điều trên chợ mạng, chị Hải (ở Linh Đàm, Hà Nội) cho biết khi vào mùa, mận điều có giá khoảng 70.000 đồng/kg. "Tháng 11, 12 hàng năm là thời điểm mận điều vào mùa. Lúc tôi mới đăng bán, nhiều người tò mò vào hỏi đây có phải quả roi không, sao màu lại đẹp thế, rồi đặt mua về ăn thử. Giờ đây thứ quả này đã trở nên quen thuộc hơn với người dân thành phố, nhiều người ăn rồi mê mẩn cái vị của trái điều nên năm nào tới mùa cũng đặt mua. Ruột của chúng khá đặc, chỉ có thể dùng dao cắt ra mà ăn chứ không tách được bằng tay như roi", chị Lan nói. 

Chị Lan cho biết lúc mới xuất hiện thứ quả này có giá ở mức 130.000-150.000 đồng/kg, và số lượng không có nhiều, có bao nhiêu chị bán hết bấy nhiêu.

Chúng có vị chua ngọt hấp dẫn, chấm với muối ớt càng thêm ngon

Chúng có vị chua ngọt hấp dẫn, chấm với muối ớt càng thêm ngon

“Mình bán mận điều cùng với các loại hoa quả khác, nhưng thứ quả lạ này dễ ăn, đưa miệng và có hình dáng lạ mắt nên nhiều khách tò mò đặt mua ăn thử. Mỗi ngày, mình bán được khoảng 30-40 kg mận điều”, chị Lan chia sẻ.

Theo tìm hiểu, cây mận điều sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới, thường nở hoa vào đầu mùa hè và cho quả trong ba tháng sau đó. Khi còn non quả này có màu xanh nhạt, khi trái chín, chúng có màu đỏ sậm, có thịt trắng, nhiều nước, thơm, vị ngọt và chua chua, không có vị hơi chát như quả mận ở miền Bắc. 

Ở Việt Nam, cây mận điều phổ biển ở miền Nam, đặc biệt là khu vực Vĩnh Long, Sóc Trăng. Người dân địa phương cho biết, ngoài quả thì hoa mận điều cũng ăn được, có vị chua chua thanh thanh. 

Anh Thắng (ở Vĩnh Long) chia sẻ: "Ở đây cây mận điều vô cùng quen thuộc, có cả cây mọc dại, có cây do người dân trồng. Mình còn nhớ hồi bé đã theo các anh chị trong xóm đi hái hoa mận điều, quả mận điều, ngồi dưới gốc cây chấm với muối ớt rất đã miệng".

Hoa của cây mận điều cũng có vị chua ngọt

Hoa của cây mận điều cũng có vị chua ngọt

Theo anh Thắng, hình dáng đặc trưng của trái mận điều đỏ rất giống quả roi nhưng thịt quả xốp và mềm, có mùi thơm đặc trưng. Hiện nay trái điều được ưa chuộng nên có nhiều gia đình mở rộng mô hình trồng cây điều để hái trái bán khi đến mùa. Thứ quả này mua tại vườn khoảng 30.0000 đồng/kg nhưng khi vận chuyển đi các tỉnh thành thì chúng đội giá lên cao hơn.

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản giải nhiệt mùa hè dân thành phố ưa chuộng, 80.000 đồng/kg
Quả này là đặc sản ở Tiền Giang, có vị chua nhẹ, ngọt mát, được người dân thành phố ưa chuộng trong những ngày hè.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương