Bên cạnh các loại hạt truyền thống, mấy năm gần đây người dân có xu hướng thưởng thức các loại hạt tự nhiên, vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng vào dịp Tết Nguyên Đán, ví dụ như hạt thông.
Hạt thông là hạt được tách ra từ quả thông – loài cây thuộc họ Pinaceae, chi Pinus. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung, phổ biến ở Lâm Đồng, Nghệ An, Hà Tĩnh,…
Ở Châu Âu, từ xưa họ đã coi hạt thông như một loại thực phẩm thông dụng. Nhiều món ăn kết hợp với hạt thông để tăng thêm phần thơm ngon, hấp dẫn và giá trị về dinh dưỡng. Ở Việt Nam trước đây hạt thông rụng đầy bìa rừng nhưng không ai nhặt ăn hay sử dụng. Cây thông ra hoa vào tháng 5 - tháng 6, quả thông chín vào tháng 9 - tháng 10 năm sau.
Trước đây quả thông rụng đầy bìa rừng không mang lại giá trị về kinh tế
Vài năm gần đây, hạt thông trở thành đặc sản nổi tiếng được bán nhiều trên chợ mạng và các cửa hàng đặc sản với giá đắt đỏ. Loại hạt này được bán quanh năm nhưng vào dịp Tết Nguyên đán là đắt hàng nhất.
Về đặc điểm nhận dạng, hạt thông có kích thước tương đối nhỏ, nhìn khá giống hạt dẻ cười. Lớp vỏ bên ngoài bóng bóng với màu nâu bắt mắt, nhân bên trong lại có màu trắng ngà. Hạt thông có hương vị bùi bùi, ngọt ngọt rất lạ miệng, đặc biệt là có giá trị dinh dưỡng cao.
Theo khảo sát, trên chợ mạng hạt thông có 2 loại. Hạt thông nhập khẩu có giá khá đắt, loại còn nguyên vỏ có giá 500.000-700.000 đồng/kg, loại đã bóc vỏ thì có giá dao động 800.000-1,4 triệu đồng/kg. Hạt thông trong nước có giá “mềm” hơn, khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg đối với hạt thông đã bóc vỏ.
Hiện nay hạt thông thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng
"Ngày trước mình hay chọn hạt dẻ cười và các loại hạt truyền thống, nhưng từ khi biết tới hạt thông, dịp Tết nào mình cũng mua hạt này vì lạ miệng. Tết bày ra ai đến cũng tò mò ăn thử và thích thú. Loại hạt này khi ăn có vị bùi, mùi thơm và giòn hấp dẫn.
Vì hạt thông nhập khẩu đắt nên mình chọn mua hạt thông trong nước, giá mềm hơn và chất lượng của ổn", bạn Ngọc Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Cũng ưa thích hạt thông, chị Ngà (ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Hạt thông đã được tách vỏ sẵn nên rất tiện. Ngoài ăn trực tiếp còn có thể mang đi trộn salad, làm bánh. Nó không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng nên mấy năm gần đây các chị em công ty tôi rủ nhau đặt mua".
Rao bán hạt thông trên chợ mạng, chị Thịnh cho biết những tháng cuối năm là thời điểm hạt thông vào mùa.
Hạt thông bùi béo, mẩy và bổ dưỡng, dù giá đắt đỏ vẫn được nhiều người chi tiền để thưởng thức
"Trên thị trường có nhiều loại hạt với chất lượng khác nhau. Mình bán hàng lấy uy tín nên lúc nào cũng chọn nguồn hàng mới, đảm bảo cho khách để khách đặt một lần còn quay lại những lần sau. Hạt thông ngon là loại có kích thước đều nhau, hạt mẩy, không bị chảy dầu, giá đắt hơn một tí nhưng chất lượng.
Dịp Tết Ất Tỵ vừa qua, mình bán được cả tạ hạt thông cho cả khách sỉ và lẻ. Nhiều khách lẻ mua cả chục cân để làm quà cho người thân, đối tác. So với các loại hạt truyền thống thì hạt thông mang lại cảm giác mới mẻ và còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe", chị Thịnh nói thêm.