Giống như các loại rau xanh thông thường, rau chân vịt có thể dùng để nấu món luộc, món xào, món canh, ăn sống và làm nước uống.
Rau chân vịt hay còn gọi cải bó xôi, rau bina, là một loại cây thân thảo, họ dền có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông của Trung Quốc. Chúng có đặc điểm: hình trứng đầu nhọn, mặt lá xuất hiện 3 đường gân trông giống như chân vịt, mép lá có hình răng cưa thưa.
Ngày nay, rau chân vịt được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á và Tây Nam Á. Tại Việt Nam, loại rau này được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt và một số tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Nội,… Hiện chúng có giá dao động khoảng từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể tìm mua chúng ở điểm chợ, cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử trên thị trường.
Rau chân vịt hay còn gọi cải bó xôi, rau bina, là một loại cây thân thảo, họ dền có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông của Trung Quốc.
Giống như các loại rau xanh thông thường, rau chân vịt có thể dùng để nấu món luộc, món xào, món canh, ăn sống và làm nước uống như:
• Rau chân vịt nấu canh với thịt băm
Bạn phi thơm hành, sau đó cho thịt lợn băm vào xào sơ rồi cho nước vào đun sôi. Tiếp theo cho rau chân vịt vào nấu đến khi nước canh sôi lại thì nêm gia vị là đã sẵn sàng một bát canh thanh mát cho cả gia đình cùng thưởng thức.
• Rau chân vịt nấu tôm
Bạn phi thơm hành, cho tôm băm nhỏ vào xào sơ rồi cho nước vào đun sôi, tiếp đó cho rau chân vịt vào đun đến khi nước sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn là được.
• Salad rau chân vịt
Chỉ cần rửa sạch rau chân vịt, chần qua rau rồi trộn cùng với chút ức gà áp chảo và nước sốt mè.
• Sinh tố rau chân vịt
Với 1 chiếc máy xay sinh tố, bạn chỉ cần cho rau chân vịt vào xay là đã hoàn thành được thức uống bổ dưỡng này.
• Rau chân vịt xào tỏi
Bạn chỉ cần cho tỏi vào chảo đảo cho thơm, tiếp đó cho rau chân vịt đã rửa sạch vào xào cùng. Khi rau chín tới thì nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay một món ăn bổ dưỡng.
Để mua được rau chân vịt ngon, tươi, sạch bạn nên lưu ý những điều sau đây:
• Nên chọn những cây rau có màu xanh đậm vừa phải, bóng mướt, lá và gốc rễ vẫn còn nguyên vẹn. Đó là những bó rau non, độ giòn cao, dễ chế biến.
• Chọn những cây rau có kích thước lá to, cân nặng tương xứng với kích thước, cầm chắc tay.
• Không chọn cây rau có thân và lá bị dập nát, héo úa, màu quá nhạt hoặc quá đậm, tỏa mùi hương bất thường. Đó là loại rau đã cũ hoặc bị phun chất bảo quản, ăn không ngon mà lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rau chân vịt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin, chất xơ và một số khoáng chất phong phú nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.