Xưa mọc đầy không ai hái, giờ muốn mua phải "săn lùng" khắp nơi, giá 280.000 đồng/kg

K.T Ngày 23/11/2021 19:00 PM (GMT+7)

Mặc dù thường mọc hoang dại ở vùng rừng núi song giờ cây khế dại cũng trở nên quý hiếm vô cùng.

Cây cháy nhà hay còn gọi là cây khế rừng nhưng lại không cùng họ với cây khế. Sở dĩ chúng có tên gọi khế rừng bởi khi chưa ra quả, lá có hình dáng rất giống với lá cây khế. Chúng có đặc điểm: Lá mọc đối nhau, giống lá khế; Hoa nhỏ màu trắng, không giống hoa khế màu tím; Quả nhỏ bằng đốt ngón tay hơi cong và không khía múi như quả khế.

Cây cháy nhà hay còn gọi là cây khế rừng nhưng lại không cùng họ với cây khế.

Cây cháy nhà mọc hoang dại ở các cánh rừng. Chúng ta sẽ rất ít khi bắt gặp loài cây này ở đồng bằng bởi hầu như mới chỉ thấy khế rừng ngoài tự nhiên. Chúng xuất hiện ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc và miền Trung. Mặc dù thường mọc hoang dại ở vùng rừng núi song giờ cây khế dại cũng trở nên quý hiếm vô cùng.

Anh Vũ Hội (32 tuổi, Sơn La) cho biết: “Trước ở quê tôi có nhiều cây khế rừng lắm. Bà con chỉ cần đi bộ vài km là có thể thu hái lá về làm thuốc trị được rất nhiều bệnh. Sau này, chúng bỗng dưng trở nên quý hiếm, chỉ một số cánh rừng xuất hiện. Có lẽ do người ta chặt phá rừng nhiều nên cây khế rừng không còn nữa”.

Nhiều bạn bè của anh Vũ Hội cần kiếm lá khế rừng đều nhờ anh về bản mua hộ. “Bà con quê tôi vẫn vào rừng hái lá khế rừng nhưng không nhiều. Họ bán với giá khá cao, từ 250.000-280.000 đồng/kg”, người đàn ông 32 tuổi nói.

Cây cháy nhà mọc hoang dại ở các cánh rừng. Chúng ta sẽ rất ít khi bắt gặp loài cây này ở đồng bằng bởi hầu như mới chỉ thấy khế rừng ngoài tự nhiên.

Dân gian dùng hầu hết các bộ phận của cây để làm thuốc, dùng lá, cành nhỏ và vỏ thân cây làm thuốc uống, ngoài ra còn dùng cả rễ cây. TTuy nhiên để bảo tồn giống, người dân thường ít khi lấy rễ cây mà chủ yếu dùng lá cây và cành nhỏ phơi khô làm thuốc.

Công dụng của cây khế rừng trong Đông y có thể kể đến như:

-  Đầu tiên không thể bỏ qua khả năng bồi bổ cho các chị em phụ nữ sau sinh bị chứng kém ăn.

- Tiếp đến cây khế rừng giúp lợi tiểu, điều trị viêm đường tiểu.

-  Ngoài ra còn trị chứng tiểu tiện khó khăn, đái rắt, nước tiểu ít.  Bên cạnh đó còn chữa đi nước tiểu vàng, đỏ.; trị mụn nhọt, vết thương chảy máu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xua-moc-day-khong-ai-hai-gio-muon-mua-phai-san-lun...

Loại củ xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em ưa chuộng, 150.000/kg
Hiện chúng được bán ở các chợ vùng nông thôn, sàn thương mại điện tử với giá 150.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương