Loại lá xưa đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em ưa chuộng, công dụng tuyệt vời

K.T Ngày 21/11/2021 19:30 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, xưa loại cây này mọc hoang dại ở khắp nơi. Song giờ chúng dần dần trở nên quý hiếm, ai muốn mua phải nhờ người ở quê tìm giúp hoặc lên các trang thương mại điện tử đặt.

Mã đề thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, tái sinh bằng nhánh và hạt, thân cao khoảng 10 - 15cm. Chúng có đặc điểm: Lá cuống dài, hình trứng dài 5 - 12 cm, rộng 3,5 - 8cm, đầu tù, hơi có mũi nhọn. Mã đề rất dễ nhận ra bởi phiến lá hình thìa, đôi khi hình trứng, có gân hình cung dọc theo sống lá và đồng quy ở ngọn và gốc lá; Hoa mọc thành bông, có cán dài 10–15 cm, xuất phát từ kẽ lá, hoa dài lưỡng tính, đài 4, xếp cheo, hơi dính ở gốc, tràng màu nâu tồn tại, gồm 4 thùy nằm sen kẽ ở giữa các lá đài; Nhị 4 chỉ nhị mảnh, dài, 2 lá noãn chứa nhiều tiểu noãn; Mùa hoa nở trong tháng 7-8. Hoa thụ phấn nhờ gió và phát tán bằng hạt; Quả hộp trong chứa nhiều hạt màu nâu đen bóng; Hạt rất nhỏ nhưng có thể thu hoạch và nghiền nát để trích lấy dung dịch keo bột. Một cây có thể sản sinh hàng ngàn hạt, hạt khuếch tán nhờ gió.

Mã đề thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, tái sinh bằng nhánh và hạt, thân cao khoảng 10 - 15cm.

Cây mã đề được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau, từ những vùng ẩm ướt ở đồng bằng, vùng ven biển cho đến các khu vực bán sơn địa và vùng núi cao. Tại Việt Nam, xưa loại cây này mọc hoang dại ở khắp nơi. Song giờ chúng dần dần trở nên quý hiếm, ai muốn mua phải nhờ người ở quê tìm giúp hoặc lên các trang thương mại điện tử đặt. Theo đõ, mã đề khô có giá 65.000 đồng/kg, còn mã đề tươi giá lên đến 80.000 đồng/kg.

Chị Vân Khánh (30 tuổi) - tiểu thương bán các loại lá dại trên chợ mạng cho biết: “ Nếu trước lá mã đề có ở khắp nơi, chẳng ai thèm hái thì giờ bỗng được quan tâm đến lạ. Nhưng kiếm được nắm mã đề tươi giờ khó lắm, chỉ có thể đến vùng núi xa xôi mới có. Bởi vậy, nó được coi là loại lá quý hiếm, phải đặt trước mới có”.

Cũng theo chị Vân Khánh cây mã đề non được dùng làm rau như các loại rau cải khác. Lá non được dùng để ăn sống, dùng để xào, nấu các món canh rau mặn và chay. Đặc biệt, canh mã đề nấu với tôm, thịt ăn rất ngon và có tác dụng giải nhiệt, tiểu tiện dễ dàng.

Không chỉ là rau ăn, cây mã đề còn có tác dụng tuyệt vời. Trong lá cây Mã đề giàu canxi và các khoáng chất khác, với 100 gram lá chứa một lượng vitamin A rất lớn. Toàn thân chứa một glucozit gọi là aucubin hay rinantin còn gọi là aucubozit. Trong lá có chất nhầy, chất đắng, carotin, vitamin C, vitamin K.

Trong hạt chứa chất nhầy, axit plantenolic, adnin và cholin. Nước sắc cây mã đề rất mát lại có tác dụng bổ thận, tăng cường đào thải chất độc cho thận. Chính vì vậy mà trong các bài thuốc dân gian điều trị các bệnh về thận bao giờ cũng có vị thuốc mã đề lá mã đề có thể chữa đàm nhiệt, ho lâu ngày, viêm khí quản, viêm thận và bàng quang, bí tiểu tiện, tiểu tiện đau rít ra máu hoặc ra sỏi, phù thũng, mắt đau nhặm sưng đỏ (sung huyết), thử thấp ỉa chảy, nôn ra máu, chảy máu cam, sang độc.

Hạt có thể điều trị tiểu tiện bế tắc, ỉa chảy, kiết lỵ do thử thấp, đau mắt đỏ có màng sưng. Tuy có nhiều công dụng nhưng không dùng mã đề cho phụ nữ có thai, người già thận yếu hay đi tiểu về đêm. Đối với trẻ nhỏ, nếu dùng mã đề để điều trị ho sẽ hay gây hiện tượng đái dầm. Nhất là người dân nên tránh nhầm lẫn với cây mã đề nước.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-la-xua-day-khong-ai-hai-gio-thanh-dac-san-duo...

Xưa mọc đầy không ai hái, giờ muốn mua phải săn lùng khắp nơi, giá 280.000 đồng/kg
Mặc dù thường mọc hoang dại ở vùng rừng núi song giờ cây khế dại cũng trở nên quý hiếm vô cùng.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương