Loại lá xưa có đầy không ai hái, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng, giá 30.000 đồng/kg

K.T Ngày 20/11/2021 19:18 PM (GMT+7)

Lá dứa được bày bán ở khắp các chợ, siêu thị với giá cả phải chăng, từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Lá dứa (hay còn gọi là cây dứa thơm, cây lá nếp, cây nếp thơm, cây cơm nếp) là họ cây dứa dại, không phải là lá của cây dứa vẫn dùng để ăn quả dứa. Chúng thuộc dạng cây thân thảo, mọc thành bụi, lùm cao đến 1m, chia nhánh từ gốc cây. Lá dứa có đặc điểm: dài khoảng 40-60cm, rộng 3-4cm, thẳng và dẹt như lưỡi kiếm; không có lông, mép không gai, lá xếp hình máng xối, tụm lại ở gốc như nan quạt; có mùi thơm của nếp hương.

Cây lá dứa được sử dụng phổ biến để làm gia vị trong nấu ăn, đặc biệt là ở các quốc gia Đông Nam Á như: Philippines, Thái Lan. Tại Việt Nam, xưa lá dứa mọc hoang dại khắp nơi, không có ai hái. Song ngày nay gần như không mọc hoang nữa mà phần lớn được trồng để thu hoạch thân lá.

Tại Việt Nam, xưa lá dứa mọc hoang dại khắp nơi, không có ai hái.

Lá dứa được bày bán ở khắp các chợ, siêu thị với giá cả phải chăng, từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Và chúng được chị em nội trợ ưa chuộng rất nhiều. Lá dứa thơm có thể dùng dưới dạng tươi hoặc khô đều được.

Nếu như trước kia, lá nếp thường để tạo mùi thơm khi nấu nước uống hoặc khi nấu xôi, nấu cơm thì ngày nay, lá nếp còn được dùng nhiều để tạo màu cho món ăn có màu xanh lá bắt mắt, giúp chúng thêm phần hấp dẫn. Một số món ăn thường được người nấu bỏ vào vài lá dứa thơm để thức ăn có mùi thơm hấp dẫn như các món chè, kem, sắn luộc, bánh...

Một số món ăn thường được người nấu bỏ vào vài lá dứa thơm để thức ăn có mùi thơm hấp dẫn như các món chè, kem, sắn luộc, bánh...

Nhiều nơi lấy lá nếp giã nát hoặc xay nhuyễn, sau đó vắt lấy nước rồi trộn chung với gạo nếp để nấu xôi hoặc gói bánh chưng cho thơm. Hơn nữa, lá nếp còn được chế biến thành dạng bột để việc chế biến món ăn được tiện lợi hơn, mất ít thời gian hơn.

Ngoài chế biến món ăn và dùng như vị thuốc, lá dứa có thể dùng để uống nước hàng ngày: Đun sôi nước có bỏ vài lá dứa tươi, hoặc lá dứa khô (đã được rửa sạch sau đó phơi hoặc sấy khô) đều cho ra thức uống thơm mát, tốt cho sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-la-xua-co-day-khong-ai-hai-gio-duoc-chi-em-no...

Loại lá bỏ đi trở thành đặc sản được chị em nội trợ săn lùng, giá 150.000 đồng/kg
"Dù là loại lá bỏ đi song rau mướp lại có giá khá chát. Tuy nhiên những ai thích hương vị lạ, xen chút đồng quê đều tìm mua về thưởng thức. Có đợt tôi...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương