Đây là đặc sản ở núi rừng Kbang, thuộc xã Đak Smar, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, không chỉ làm thành món ăn ngon mà còn bồi bổ sức khoẻ.
Núi rừng Kbang, thuộc xã Đak Smar, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai có một loài đặc sản hấp dẫn mà bất cứ ai đến đây cũng tìm để thưởng thức, đó là ốc núi. Người dân Kbang ví ốc núi là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.
Người dân địa phương cho biết ốc núi xuất hiện vào những ngày trời mưa. Ngày nắng chúng ẩn mình trong hang đá, hoặc nấp dưới những đám lá mục, hộc cây nên rất khó phát hiện.
Ốc rừng Kbang là đặc sản ở Gia Lai
Anh Thao (ở xã Đak Smar, huyện Kbang) cho biết: "Người dân địa phương cũng mới phát hiện ra ốc núi độ chục năm trở lại đây. Lúc đầu, người dân lên núi nhặt ốc về chế biến món ăn dân dã, thịt ốc giòn và ngọt, có mùi thơm rất riêng do chúng ăn lá cây trong rừng. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi.
Mấy năm gần đây, ốc núi lên đời thành đặc sản. Trong các nhà hàng, quán ăn ở Kbang, ốc núi được chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Nghề săn ốc núi không quá vất vả nhưng đòi hỏi phải có sức khoẻ để lội rừng, vượt suối".
Theo anh Thao, ốc núi có màu giống với lá rừng nên người đi săn phải có tinh mắt mới tìm ra được. Nếu không nắm rõ tập tính, phán đoán đúng nơi ốc trú ngụ thì khó mà bắt được.
Theo tìm hiểu, từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm ốc núi vào mùa. Thời điểm này, người dân rủ nhau vào rừng nhặt ốc để bán cho thương lái hoặc bán cho các nhà hàng, quán ăn. Mỗi kg ốc có giá khoảng 70.000-120.000 đồng/kg tuỳ thời điểm.
Chúng ăn lá cây nên thịt ốc chắc, ngọt, thơm mùi thảo dược
Là người chuyên đi săn ốc núi, anh Bàng (ở Kbang) chia sẻ: "Nghề săn ốc núi vất vả nhưng không tốn nhiều tiền sắm đồ nghề, chỉ cần bộ quần áo chuyên đi rừng và giỏ đựng, đèn pin là được. Ngày nào cũng vậy, chúng tôi cứ mang cây gậy rồi men theo khe suối để tìm ốc.
Đi săn ốc phải đi theo nhóm mới có kết quả. Mọi người chia sẻ cho nhau những nơi có nhiều ốc. Nếu đi một mình thì cũng có thể kiếm được nhiều mang về nhưng cũng sẽ chịu nhiều nguy hiểm nếu thú rừng hay trơn trượt ngã".
Ốc núi Kbang được làm thành nhiều món ngon, thực khách săn tìm để thưởng thức
Vào những ngày trời mưa, ốc bò ra khỏi hang, có con bò sát dưới đất, có con đang bám vào các lá cây. Phát hiện thấy ốc phải nhẹ nhàng, tránh đánh động các con khác, nếu không chúng nhả miệng rơi xuống đất sẽ rất khó tìm.
Một lần được thưởng thức ốc núi Kbang, bạn Hoài Thương (ở TP.HCM) chia sẻ: "Mình từng được thưởng thức ốc núi trong nhà hàng ở Kbang. Thịt ốc dai, giòn, có vị hơi đăng đắng, thơm mùi dược liệu, khác hẳn với ốc sông. Hôm đó mình có mua mang về thành phố cho mọi người thưởng thức, chỉ làm món luộc đơn giản nhưng ai ăn cũng tấm tắc khen".