Nhiều người thường quen với loại rau này nhưng ít ai biết hoa và quả của nó cũng có thể ăn được.
Rau mồng tơi là món ăn dân dã rất quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt với các món ngon như canh mồng tơi, mồng tơi xào tỏi... Đây không chỉ là món ăn giúp bạn tiêu hóa tốt hơn mà còn rất phong phú và nhiều dinh dưỡng.
Thông thường, người ta thường sử dụng ngọn non và lá của mồng tơi để làm thức ăn. Không nhiều người biết, hoa và quả non của cây mồng tơi cũng có thể ăn được, thậm chí là rất ngon.
Phần ngọn mồng tơi có cả hoa và quả non
Trong các hội nhóm trồng rau sạch, chị em rỉ tai nhau chia sẻ cách chế biến món ngon từ hoa và quả non của mồng tơi. Cũng như xào rau mồng tơi thông thường, phần ngọn rau có cả hoa lẫn quả mồng tơi khi hái về đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn đem luộc sơ với nước. Phi thơm vài nhánh tỏi với ít dầu ăn rồi cho rau vào xào. Bạn cũng có thể cho thêm thịt bò cũng rất thơm ngon.
Món ăn trông rất hấp dẫn từ hoa và quả mồng tơi
Hoa mồng tơi khi ăn có vị ngọt mát và rất giòn. Phần quả non thì nhai nổ lép bép rất vui miệng. Nhiều người sợ ăn hoa và quả mồng tơi sẽ bị nhớt nhưng sự thật thì chúng không nhớt bằng lá mồng tơi, khi ăn lại giòn hơn chứ không bị nhão mềm.
Rau có thể xào không hoặc cho thêm thịt bò tùy ý thích
Dưới bài viết, nhiều người bất ngờ khi thì ra bấy lâu nay mình đã vứt đi thứ có thể ăn được.
Ngọc Hân: “Lần đầu tiên mới thấy và biết hoa và trái non mồng tơi ăn được. Phải thử nghiệm mới được.”
Nguyễn Thị Mến: “Ủa ăn được luôn ạ, mẹ em có mấy giàn toàn để già ra hạt rồi để rụng tự do”
Lê Hảo: “Trước giờ bao nhiêu giàn mồng tơi mà toàn bỏ hoa đi. Mai mốt thử luôn đang sẵn hoa mồng tơi ở giàn.”
Nhiều người bất ngờ khi biết hoa và quả non mồng tơi có thể ăn được, trong khi từ trước đến nay đều bỏ đi
Ngoài công dụng làm món ăn ngon cho cả gia đình, mồng tơi còn rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bổ sung loại rau này vào thực đơn có thể giúp bạn giảm cân, có một đôi mắt khỏe mạnh hoặc góp phần mang lại làn da mịn màng và tươi trẻ.